Viêm khóe móng chân là gì? Cách chữa viêm khóe móng chân

Có nhiều người gặp phải triệu chứng viêm sưng, đau nhức tại vùng quanh móng chân thường khá chủ quan không tìm cách chữa viêm khoé móng chân sớm để tránh tình trạng tái lại và trở nên trầm trọng hơn. Để giải quyết được nỗi lo âu này của người bệnh thì hãy theo dõi hết những thông tin dưới đây để có thể tìm cách chữa bệnh phù hợp nhé!

Triệu chứng viêm khóe móng chân là gì?

Viêm khóe móng chân là tình trạng bệnh mà gây viêm sưng tại vị trí ngay kẽ móng, do phần móng sát phần da đâm chọc vào da gây ra tổn thương như sưng đỏ , đau nhức hay triệu chứng nặng hơn nữa là ngón chân bị sưng to, xuất hiện mủ có thể dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử. Bệnh này không phải hiếm gặp nhưng khá là dễ dàng điều trị tại các cơ sở y tế. 

Cách chữa viêm khóe móng chân như thế nào?

Cách chữa viêm khóe móng chân sẽ có nhiều cách chữa trị khác nhau nhưng phải tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh để có thể chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị để mang lại hiệu quả nhất. 

Đối với trường hợp bệnh tương đối nhẹ, người bệnh nên dùng nước ấm để ngâm chân, nhớ cắt tỉa móng đều đặn, vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn móng trước và sau khi tiến hành cắt móng. Cần phải khử trùng, vệ sinh kĩ dụng cụ làm cắt móng và hãy nên lựa chọn nơi làm nail tại nơi đảm bảo khâu vệ sinh về dụng cụ, nếu cảm thấy hơi đau thì có thể dùng kem bôi để giúp giảm đau nếu có.

Cách chữa viêm khóe móng chân
Cách chữa viêm khóe móng chân như thế nào?

Đối với trường hợp sưng tấy nhiều có xuất hiện mủ và có các dấu hiệu bị nhiễm trùng thì để có thể chữa viêm khóe móng chân có hiệu quả, không còn cách nào khác sẽ phải thực hiện phương pháp tiểu phẫu.

Hướng dẫn tiểu phẫu viêm khóe móng chân

Nếu như cần phải dùng cách chữa viêm khóe móng chân bằng tiểu phẫu thì người không nên thờ ơ nữa và điều cần phải làm ngay lúc này là đến tiểu phẫu sớm nhất nhất để được chữa trị kịp thời

Khi tiến hành tiểu phẫu viêm khóe móng chân thì chuyên viên y tế sẽ thu thập thông tin về tiền sử bệnh tật của bệnh nhân như có mắc các bệnh: tiểu đường, rối loạn đông máu,…hoặc đang dùng những loại thuốc nào để bác sĩ nắm rõ để đem đến phương hướng an toàn nhất cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, một số trường hợp người bệnh phải cần chụp thêm X-quang để giúp xác định đúng tình trạng bệnh nhất có thể.

Cách chữa viêm khóe móng chân
Hướng dẫn tiểu phẫu viêm khóe móng chân

Quá trình thực hiện tiểu phẫu viêm khoé móng chân sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao theo các trình tự như sau:

Đầu tiên, bác sĩ đảm nhận ca phẫu thuật sẽ tiêm thuốc gây tê ngay tại phần móng cần thực hiện để tránh cảm giác đau cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật, có thể sẽ gây tê theo hình dạng tròn ngay xung quanh phần ngón chân bị viêm khoé.

Tiếp theo, sẽ tiến hành cắt bỏ đi những phần da và móng đã bị hoại tử, sưng phù hay ưng mủ bằng các dụng cụ đã qua sát trùng để vô trùng tránh gây viêm nhiễm rồi tiến hành rửa sạch vết thương.

Sẽ cắt đi một phần móng đã bị viêm rồi bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp chuyên môn để xử lý như đốt điện ngay vị trí vết thương hay phenol để giúp ngăn và hạn chế không cho vi khuẩn có thể xâm nhập vào gây viêm nhiễm, ngăn không cho bị tái đi tái lại.

Cuối cùng, bác sĩ sẽ khâu lại vết thương khi đã thực hiện xong ca tiểu phẫu rồi tiến hành tra mỡ kháng sinh và băng bó lại.

Sau khi đã thực hiện thành công ca tiểu phẫu thì bệnh nhân lập tức có thể trở về nhà, không cần phải nằm viện, chỉ cần mua thuốc theo đơn bác sĩ kê và uống thuốc đúng cữ để tình trạng bệnh mau lành. Cần phải thay băng 1 ngày 2 đến 3 lần. Và nếu sau khoảng 2 tuần cắt chỉ thì bạn đã không cần lo lắng về tình trạng viêm khóe móng chân tái phát nữa.

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn đang gặp phải tình trạng như trên để được tư vấn đặt lịch chẩn đoán và điều trị sớm nhất nhé!