Viêm kẽ móng tay và 3 cách điều trị hiệu quả

Viêm kẽ móng tay là bệnh lý về móng với các biểu hiện như sưng đau, mưng mủ ở khóe móng. Nếu không điều trị kịp thời bệnh viêm kẽ móng tay người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Ngày nay có rất nhiều cách điều trị viêm kẽ móng tay được nhiều người biết đến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh viêm kẽ móng tay và tính hiệu quả an toàn của từng phương pháp điều trị.

Tìm hiểu về bệnh viêm kẽ móng tay

Bệnh viêm kẽ móng tay và những dấu hiệu thường gặp
Bệnh viêm kẽ móng tay và những dấu hiệu thường gặp

Hiểu biết về bệnh viêm kẽ móng tay sẽ giúp quá trình điều trị bệnh của bạn hiệu quả và an toàn hơn. Từ đó bạn sẽ tìm được cách chữa bệnh viêm kẽ móng tay hiệu quả cho mình.

Bệnh viêm kẽ móng tay là gì?

Bệnh viêm khóe móng tay hay còn được biết đến với tên gọi là móng quặp, móng chọc thịt. Bất cứ độ tuổi nào cũng có thể mắc bệnh viêm khóe móng tay. Căn bệnh này xảy ra là do móng tay phát triển đâm vào phần mềm. Bệnh nhân không điều trị đúng cách vết thương sẽ bị bào tử nấm và các vi khuẩn có hại xâm nhập gây rây ra tình trạng viêm nhiễm, mưng mủ đi cùng cảm giác đau đớn khó chịu.

Bệnh viêm kẽ móng tay và các triệu chứng đi cùng

Bệnh viêm kẽ móng tay thường xảy ra theo 3 giai đoạn chính với những biểu hiện thường thấy như sau:

Khi móng tay xuất hiện dấu hiệu mưng mủ nặng tiểu phẫu là lựa chọn tốt nhất
Khi móng tay xuất hiện dấu hiệu mưng mủ nặng tiểu phẫu là lựa chọn tốt nhất
  • Giai đoạn 1: Bệnh nhân có dấu hiệu viêm nhẹ hơi nhức ở vùng khóe móng. Thông thường ở giai đoạn này bạn sẽ khó xác định được mình có mắc viêm kẽ móng tay hay không. Những triệu chứng như sưng viêm nhẹ có thể nhầm với vết côn trùng cắn và các bệnh lý khác về móng.
  • Giai đoạn 2: Vùng xung quanh khóe móng tăng tiết mồ hôi, vết sưng viêm lan rộng hơn. Người bệnh có cảm giác đau nhức khó chịu ở ngón tay mắc bệnh viêm kẽ móng tay. Có dấu hiệu xuất hiện các bọc mủ.
  • Giai đoạn 3: Khóe móng tay bị mưng mủ, tiết ra chất dịch khó chịu. Lúc này các vi khuẩn đã xâm nhập và phá hủy cấu trúc bản móng. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3 thì cách tốt nhất là thực hiện tiểu phẫu viêm kẽ móng tay để tránh bị nhiễm trùng huyết, hoại tử, nhiễm trùng xương ngón tay.

Nguyên nhân gây bệnh viêm kẽ móng tay

Bệnh viêm khóe móng tay có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo kinh nghiệm khám bệnh của các bác sĩ chuyên khoa và hiểu biết thực tế của những bệnh nhân từng mắc, bệnh viêm khóe móng tay có thể do một số nguyên nhân dưới đây.

Cắt móng tay quá cụt gây tình trạng viêm khóe móng tay
Cắt móng tay quá cụt gây tình trạng viêm khóe móng tay
  • Chấn thương móng tay là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm kẽ móng. Một số bệnh nhân do để móng tay quá dài hoặc do tính chất công việc vất vả bị bật hoặc gãy móng. Khi móng mọc lại có thể không như hình dạng tự nhiên ban đầu, quặp vào phần thịt. Về lâu dài có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng, xuất hiện dịch mủ khó chịu.
  • Cắt móng tay quá cụt, cắt cả vào phần biểu bì cũng là nguyên do gây ra bệnh viêm kẽ móng tay. Móng tay là phần có chức năng giữ ẩm và ngăn chặn sự tấn công, xâm nhập của vi khuẩn. Chính vì vậy cắt móng quá cụt, cắt vào phần biểu bì sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ bị mắc bệnh viêm kẽ móng tay hơn.

3 Cách điều trị viêm kẽ móng tay hiệu quả

Để ngăn ngừa biến chứng, điều quan trọng là phải điều trị viêm kẽ móng tay ngay khi có dấu hiệu. Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng các biện pháp tại nhà. Những trường hợp nghiêm trọng có thể phải can thiệp bằng tiểu phẫu viêm kẽ móng tay.

Dưới đây là 3 biện pháp khắc phục viêm kẽ móng tay phổ biến.

Dùng chỉ nha khoa hoặc bông băng y tế giảm đau viêm kẽ móng tay

Các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên gài những mẩu bông nhỏ hoặc chỉ nha khoa dưới rìa móng tay mọc ngược. Tuy nhiên quan điểm này vẫn được tranh luận về tính hiệu quả và an toàn.

Chỉ nha khoa điều trị bệnh viêm kẽ móng tay
Chỉ nha khoa hỗ trợ điều trị viêm khóe móng tay

Một điều cần lưu ý là việc đặt bông gòn dưới móng tay có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Vì vậy bệnh nhân nên ngâm bông hoặc chỉ nha khoa trong cồn trước khi áp dụng có thể giúp giảm nguy cơ này.

Bôi thuốc mỡ kháng sinh giảm sưng viêm kẽ móng tay

Thuốc mỡ tiêu viêm điều trị viêm kẽ móng tay
Thuốc mỡ tiêu viêm điều trị viêm kẽ móng tay

Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh có thể giúp quá trình chữa lành diễn ra thuận lợi và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bôi thuốc mỡ vào vùng bị viêm khóe móng tay bị ảnh hưởng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thường tối đa ba lần mỗi ngày. Những loại thuốc mỡ điều trị viêm khóe móng tay bao gồm Neosporin, Polysporin và Bactroban.

Tiểu phẫu điều trị viêm kẽ móng tay

Những phương pháp trên chỉ áp dụng với những bệnh nhân bị viêm khóe móng tay ở giai đoạn đầu. Nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn mưng mủ thì tiểu phẫu viêm khóe móng tay là giải pháp duy nhất. Phương pháp này sẽ điều trị tận gốc được móng mọc ngược đồng thời cũng khả năng tái phát cũng thấp hơn nên được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Dưới đây là quá trình tiểu phẫu và hồi phục của bệnh nhân đã điều trị viêm khóe móng ở giai đoạn nặng tại mongchocthit.com

Bệnh nhân đến với tình trạng nhiễm trùng mưng mủ nặng cần phải thực hiện 2 lần tiểu phẫu để điều trị dứt điểm.

Sau tiểu phẫu 3 ngày khóe móng xuất hiện mủ
Sau tiểu phẫu 3 ngày khóe móng xuất hiện mủ

Sau khi thực hiện tiểu phẫu lần 1 có dấu hiệu mủ chảy ra khỏi vết thương, các bác sĩ đã tiến hành tiểu phẫu lần 2

 

Mủ chảy ra khỏi vết thương
Mủ chảy ra khỏi vết thương

Quá trình điều trị tuy gặp nhiều khó khăn vì tình trạng móng tay ban đầu của bệnh nhân rất phức tạp nhưng tiểu phẫu lần 2 đã có những tiến triển tốt.

Móng tay dần bình phục không còn dấu hiệu mưng mủ
Móng tay dần bình phục không còn dấu hiệu mưng mủ

1 tháng sau khi mổ, kết quả đạt được tốt như mong đợi đợi, móng tay của người bệnh hồi phục với màu sắc và hình dạng khỏe mạnh.

Sau khi tiểu phẫu móng tay khôi phục lại hình dạng và màu sắc ở trạng thái khỏe mạnh
Sau khi tiểu phẫu móng tay khôi phục lại hình dạng và màu sắc ở trạng thái khỏe mạnh

Ngày nay có nhiều cơ sở y tế chuyên khoa cung cấp dịch vụ tiểu phẫu điều trị viêm khóe móng tay với giá thành hợp lý và kỹ thuật an toàn. Thời gian tiểu phẫu viêm khóe móng tay chỉ kéo dài từ 30-45 phút tùy vào số khóe móng cần xử lý. Sau khi tiểu phẫu, bệnh nhân có thể sinh hoạt vận động bình thường chỉ cần chú ý điều dưỡng theo chỉ dẫn của bác sĩ.