Tìm hiểu về bệnh móng chân chọc vào thịt

Móng chân chọc vào thịt là một vấn đề gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Định nghĩa của bệnh móng chân chọc vào thịt

Móng chân chọc vào thịt
Móng chân chọc vào thịt

Móng chân chọc vào thịt là bệnh thường gặp khi góc móng chân mọc ngược chọc vào vùng thịt mềm làm sưng, tấy đỏ, đau và thậm chí gây nhiễm khuẩn. Bệnh này thường bị ở ngón chân cái.

Nguyên nhân gây bệnh móng chân chọc vào thịt

Nguyên nhân gây ra bệnh móng chân chọ vào thịt
Nguyên nhân gây ra bệnh móng chân chọ vào thịt

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Đi giày quá chật và bó các ngón chân
  • Móng chân bị cắt quá ngắn hay không thẳng
  • Móng chân bị tổn thương
  • Móng chân bị cong và đâm ngược vào thịt

Các cách phổ biến chữa trị bệnh móng chân chọc vào thịt

1.Nâng móng:

Nâng móng điều trị bệnh móng chân chọc vào thịt
Nâng móng điều trị bệnh móng chân chọc vào thịt

Ở mức độ nhẹ của bệnh móng chân chọc vào thịt (xưng đỏ và đau nhưng không có mủ), bác sĩ sẽ thực hiện nâng cạnh móng chân chọc vào thịt một cách cẩn thận, sau đó đặt bông gòn y tế, chỉ nha khoa hay thanh nẹp cố định ở dưới móng. Phương pháp này sẽ giúp tách phần móng với phần da bên dưới và làm móng mọc lên trên cạnh phần da. Bệnh nhân phải ngâm chân và thay đồ dùng y tế mỗi ngày tại nhà.

2.Cắt đi một phần của móng chân:

Ở mức độ nghiêm trọng hơn của bệnh móng chân chọc vào thịt (tấy đỏ, sưng đau kèm chảy mủ), bác sĩ sẽ tỉa hoặc cắt đi một phần móng chân chọc vào thịt. Bác sĩ sẽ gây tê tạm thời các ngón chân của người bệnh bằng thuốc gây tê trước khi thực hiện phương pháp này.

3.Cắt đi một phần móng chân kết hợp cùng với cắt mầm móng bên hông:

– Bác sĩ sẽ gây tê ngón chân và cạnh của móng chân cần phải cắt đi cũng như vùng giường móng hay mầm móng với tác dụng ngăn ngừa tái phát. Chất phenol được bôi lên mầm móng của vùng bị chọc thịt để ngăn chặn việc móng chân mọc ngược trở lại và chọc vào thịt  của bệnh nhân (cách này gọi là “chữa trị bệnh móng chân chọc vào thịt bằng việc sử dụng chất phenol”).. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh trường hợp móng chân của người bệnh nhiễm khuẩn kèm chảy mủ.

– Các thức thực hiện phương pháp này:

  • Cả bàn chân sẽ được bác sĩ sát khuẩn một cách cẩn thận sau đó các ngón chân bị móng chân chọc vào thịt sẽ được gây tê bằng thuốc lidocaine.
  • Tiếp đến, bác sĩ sẽ sử dụng dây ga-rô tạo nên vùng máu không lưu thông với mục đích đảm bảo tác dụng của chất phenol.
  • Bác sĩ sẽ cắt đi phần móng chân chọc vào thịt mềm để lấy đi phần móng với độ rộng khoảng 4 mm so với toàn bộ chiều dài của móng.
  • Cuối cùng, bác sĩ sẽ sử dụng 1 que tăm gòn nhỏ có nhúng chất phenol 88% rồi bôi đều trong 1 đến 2 phút để phá đi  phần giường của móng chân và băng bó lại.

Hy vọng rằng những thông tin hữu ích trên về bệnh móng chân chọc vào thịt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách chữa trị và nhắc nhở bạn không nên chủ quan khi mắc phải vì sẽ tạo ra môi trường thuận lợi khiến cho việc viêm nhiễm trở nặng hơn. Nếu bạn đang có các vấn đề về bệnh móng chân chọc vào thịt và cần được tư vấn, hỗ trợ thì hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Liên hệ với bác sĩ điều trị

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa