Tìm hiểu cách chữa chín mé sâu 

Cách chữa chín mé sâu luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người bệnh do chín mé là một bệnh ngoài da tương đối phổ biến nhưng nếu không biết cách điều trị và giữ vệ sinh đúng cách thì bệnh sẽ dai dẳng và rất dễ tái phát trở lại. Vậy nguyên nhân và cách chữa chín mé sâu là gì? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây bệnh chín mé sâu

Tác nhân gây bệnh thường là tụ cầu vàng hay liên cầu khuẩn gây mủ tiến hành xâm nhập vào cơ thể người qua các vết xước hoặc vết thương nhỏ.Do đó, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát triển dễ dàng đối với những người tiết nhiều mồ hôi, khiến bụi bám vào da. 

Những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng bệnh này còn do các tác động của cuộc sống hiện đại như: cắt móng không đúng cách cũng là nguyên nhân chủ yếu gây chín mé sâu. Bên cạnh đó, việc đi giày cao gót, giày kín mũi, chấn thương khi cũng gây ra tình trạng chín mé sâu. 

chín mé sâu
Nguyên nhân gây bệnh chín mé sâu

Cho nên những nguyên nhân gây bệnh chín mé sâu từ các yếu tố sau:

– Yếu tố bên ngoài: Không giữ vệ sinh chân và tay sạch sẽ, tay chân ngâm nước quá lâu và thường xuyên tiếp xúc với đất, cát và những nơi có nhiều vi khuẩn. Khi cắt móng tay và cắt quá sát da hoặc lấy các khoé sâu của 2 bên ngón chân, ngón tay, đi giày cao gót dày trong khoảng thời gian dài

– Yếu tố bên trong: Theo y học cổ truyền thì người phát bệnh thường là do can nhiệt do tạng phủ có nhiệt kết hợp cùng với hỏa độc sinh ra quá nóng gây nên. Móng chân chính là phần còn lại của gân cốt và do nhiệt độc xâm nhập khiến cơ khí không lưu thông gây nên viêm nhiễm, hình thành mủ.

Hướng dẫn cách chữa chín mé sâu

Đối với người mắc bệnh thì có thể cân nhắc dùng các cách chữa chín mé sâu như sau:

– Khi đã bị nhiễm trùng chín mé sâu, điều quan trọng nhất là phải giữ cho khu vực bị bệnh sạch sẽ để tránh gây nhiễm thêm. Đồng thời có thể ngâm với thuốc tím loãng sau đó sẽ bôi thuốc mỡ kháng sinh. Nếu chín mé đã tạo mủ thì phải rạch dẫn lưu mủ, dẫn lưu và kết hợp dùng kháng sinh. 

chín mé sâu
Hướng dẫn cách chữa chín mé sâu

– Bệnh chín mé sâu một phần do thói quen không sạch sẽ cho nên để phòng bệnh thì cần phải rửa tay chân sạch sẽ hàng ngày và tránh ngâm tay, chân trong nước quá lâu. Thay tất thường xuyên và để tránh làm ướt chân. Hạn chế tuyệt đối việc đi giày cao gót và giày bít mũi và không đi giày hoặc dép chật.

– Khi cắt móng tay thì không nên cắt sát da hoặc khoét sâu ở các cạnh ngón chân, ngón tay và không cắt móng hình tròn. Hãy nên cắt móng tay thẳng và giữ cho đầu móng dài hơn phần da để ngăn phần góc của móng tay chọc vào da. 

– Phòng bệnh đối với nhân viên y tế: Cần mang găng tay khi chăm sóc người bệnh và khi tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh để tránh bị lây bệnh

Những thông tin bổ ích đã được chia sẻ bên trên nếu còn có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn cụ thể nhé!