Tiểu phẫu móng chọc thịt bao lâu thì khỏi – điều trị đúng cách

Móng chọc thịt gây cảm giác khó chịu, sưng tấy đối với người bệnh. Phương pháp điều trị dứt điểm bệnh đó chính là phẫu thuật. Vậy với phẫu thuật móng chọc thịt bao lâu thì khỏi hẳn là câu hỏi đối với nhiều người đang quan tâm đến vấn đề này. Xin mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1.Phương pháp điều trị móng chọc thịt bao lâu thì khỏi?

1.1 Điều trị bảo tồn móng chọc thịt 

Điều trị bảo tồn thường được khuyên sử dụng cho bệnh nhân khi móng chưa bị tổn thương quá nặng. Bạn sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bảo tồn, dùng biện pháp điều trị tại nhà.

 Cách được dùng thường xuyên là dùng nước ấm để ngâm chân, kết hợp với bôi thuốc. Các bạn cần có sự kiên trì và thực hiện hằng ngày để cơn đau giảm. Bạn không nên đi giày quá chật trong thời gian này, nên mang giày hở mũi, giúp phần móng được thở, không bị ép chặt.

Điều trị bảo tồn móng chọc thịt bằng cách ngâm chân với nước ấm
Điều trị bảo tồn móng chọc thịt bằng cách ngâm chân với nước ấm

1.2 Điều trị phẫu thuật

Khi bệnh nặng hơn bạn cần phẫu thuật. Phẫu thuật móng chọc thịt chỉ mất khoảng 30 phút. Sau đó bạn được về nhà luôn và dùng thuốc kê đơn. Đây là cách điều trị có hiệu quả nhất, nhanh chóng, không tốn thời gian.

2 Phẫu thuật móng chọc thịt bao lâu thì khỏi?

2.1 Trước phẫu thuật

Đầu tiên bạn cần đến bác sĩ để thăm khám, xem tình trạng bệnh để quyết định xem có phẫu thuật không. Bác sĩ sẽ hỏi về thời gian phát bệnh, các thuốc mà bạn dị ứng,có tiền sử bệnh gì không… nhất là bệnh đái tháo đường, đông máu hay mạch ngoại biên. Để chắc chắn thì bác sĩ sẽ chụp X-quang cho bệnh nhân. Dựa vào kết quả đó sẽ xác định tình trạng bệnh để đưa ra hướng điều trị thích hợp.

2.2 Quá trình phẫu thuật

Đầu tiên bác sĩ sẽ gây tê ở phần bản móng và góc móng đang tổn thương. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần thịt đã bị hư, hoại tử hay mưng mủ. Dùng các dung dịch để rửa sạch vết thương và dịch mủ.

Khi đã làm sạch khu vực móng chọc thịt rồi thì tiến hành cắt bỏ bản móng. Ở móng chọc thịt, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần gây nên tổn thương cho hai bên móng. Để đảm bảo an toàn và tránh vi khuẩn sinh sôi sau khi cắt bản móng thì bác sĩ có thể tiến hành thêm phenol, hoặc đốt điện ở vết thương vừa cắt xong.

Cuối cùng là khâu vết thương sẽ được làm sạch và băng bó cẩn thận. Khu vực băng bó sẽ được tra mỡ kháng sinh nhằm tránh tác nhân gây viêm nhiễm. Khi về nhà, bạn cần dùng thêm một vài loại thuốc uống kháng sinh.

2.3: Sau tiểu phẫu móng chọc thịt bao lâu thì khỏi?

Đây là tiểu phẫu và có thể trị dứt điểm nên nhiều bạn sẽ quan tâm đến thời gian móng chọc thịt bao lâu thì khỏi, phục hồi mau chóng. Nếu các bạn thực hiện tiểu phẫu móng chọc thịt sớm, thời gian phục hồi nhanh hơn. 

 Bạn sẽ được bác sĩ đặt lịch tái khám vào 7 ngày sau. Họ sẽ xem tình trạng để tháo băng, cắt chỉ. Do vậy chỉ mất khoảng 7 – 14 ngày để phần móng phục hồi hoàn toàn. Bạn nên dùng thuốc và hạn chế đi lại nhiều, vệ sinh vết mổ cẩn thận thì thời gian phục hồi nhanh hơn.

KẾT LUẬN:

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn có liệu trình điều trị phù hợp, nhưng để đảm bảo chấm dứt bệnh một cách nhanh chóng, không để lại hậu quả nặng nề bạn nên phẫu thuật sớm nhất. Để được tư vấn hãy chú ý thông tin bên dưới nhé.