Những thông tin cần biết về hiện tượng móng chọc thịt 

Hiện tượng móng chọc thịt gây nên cảm giác thấy khó chịu cho người mắc bệnh vì những triệu chứng sưng đau và vận động khó khăn mà còn có nguy cơ gây viêm nhiễm.Chính vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu cảnh báo của bệnh mọi người cần chủ động khám và điều trị bệnh sớm. Vậy hiện tượng móng chọc thịt là gì? Biểu hiện lâm sàng và cách điều trị ra sao?

Hiện tượng móng chọc thịt là gì?

Móng chọc thịt là hiện tượng góc trước tại bờ bên bản móng chọc và xé rách tổ chức phần mềm vùng cuốn móng bên gây nên triệu chứng sưng, đau và có thể nhiễm khuẩn ở cuốn móng bên. Hiện tượng móng chọc thịt thường xảy ra ở ngón chân đặt biệt là ở ngón chân cái và ít khi xuất hiện ở ngón tay.

Hiện tượng móng chọc thịt
Hiện tượng móng chọc thịt là gì?

Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng móng chọc thịt

Có hai nguyên nhân chính gây nên hiện tượng móng chọc thịt là:

     + Cắt tỉa móng không thích hợp: trong quá trình cắt tỉa bờ bên bản móng sâu vào bên trong khiến cho tổ chức phần mềm bị ép vào thay thế chỗ của bản móng đã cắt và bản móng phát triển đâm thẳng ra phía ngoài xuyên qua tổ chức phần mềm.

     +  Đi giày quá chật: như đi giày cao gót, mũi nhọn, mũi giày ép vào cuốn móng bên vào bờ bên của bản móng và phát triển đâm xuyên vào cuốn móng gây sưng đỏ và có thể làm mủ.. 

Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng móng chọc thịt

Hiện tượng móng chọc thịt
Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng móng chọc thịt

Những biểu lâm sàng của hiện tượng sẽ trải qua các giai đoạn như

– Giai đoạn I (viêm nhẹ): dấu hiệu sớm nhận biết sớm nhất của móng chọc thịt là đau, sưng nhẹ và tăng tiết mồ hôi tại vùng liên quan. Đồng thời có thể xảy ra gây nên phù nề ở cuốn móng bên có thể sẽ ngày càng trầm trọng hơn do áp lực ở giữa bản móng và xương ngón. – – Giai đoạn II ( Viêm vừa ) dấu hiệu của giai đoạn này là đau nhạy cảm kèm theo tăng tiết mồ hôi và tăng sinh tổ chức hạt tại cuống móng bên thông qua tổ chức mới sẽ phá huỷ hoặc loét và trùm lên bản móng, cuốn móng bên bị phù nề, tiết dịch và mủ. 

Giai đoạn III ( viêm nặng ) các triệu chứng giai đoạn này khá giống như giai đoạn II, tuy nhiên về mặt giải phẫu lại có sự khác biệt khá nhiều. Tổ chức hạt phủ lên bản móng và làm cho bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng.

Cách điều trị triệt để hiện tượng móng chọc thịt

Điều trị sẽ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển bệnh thì người bệnh nên

– Ngâm chân vào nước ấm 4 lần/ngày và duy trì đều đặn mỗi ngày.

– Rửa chân sạch sẽ bao gồm cả vùng thương tổn với xà phòng và nước sạch.

hiện tượng móng chọc thịt
Cách điều trị triệt để hiện tượng móng chọc thịt

 – Đặt bông gòn vào phần góc rãnh móng bên: nhẹ nhàng nâng phần góc móng ngoài lên và đặt cục bông gòn vào ngay giữa bản móng để cho không bị chọc vào tổ chức phần mềm.

 – Dùng phương pháp Duboid: cắt đi phần mềm ở góc bờ bên trước phần móng chọc thịt.

– Cần thiết phải sử dụng thuốc bôi và kháng sinh kết hợp với thuốc tê tại chỗ để giảm bớt cơn đau đồng thời có thể thực hiện phẫu thuật ở giai đoạn này.

– Ở giai đoạn này thì điều trị móng chọc thịt bằng phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần bản móng cùng với gốc móng tương ứng.