Sưng khóe móng chân- Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Sưng khóe móng chân hay còn gọi là viêm kẽ móng chân do hiện tượng móng mọc ngược, bờ tường tự do của móng chọc vào da gây ra tình trạng sưng viêm, đỏ tấy, nhức đau, mưng mủ . Hiện tượng này khá là phổ biến, cũng dễ chữa chị tuy nhiên nếu không biết cách chữa trị hiệu quả đúng cách, sứng khóe móng chân có thể bị nhiễm trùng phải nhập viện .

Sưng khóe móng chân là gì và nguyên nhân do đâu

Sưng khóe móng chân là tình trạng đầu ngón chân bị sưng đỏ quanh gốc móng chân hay hai bên móng. Đây là tình trạng có nhiễm trùng mô mềm do tụ cầu và liên cầu khi đầu ngón chân có vết thương nhưng không được vệ sinh cẩn thận đúng cách.

Bệnh này kéo dài dai dẳng không thể khỏi ngày một ngày hai cũng như không thể khỏi triệt để nếu không có phương pháp hiệu quả điều trị .

Sưng khóe mòng chân bị mưng mủ
Sưng khóe mòng chân bị mưng mủ .

Nguyên nhân gây sưng khóe móng chân  là do  :

Việc đi giày cao gót mũi nhọn ở chị em phụ nữ hay đi giày quá chật là nguyên nhân dễ bị sưng khóe móng chân do hai bên móng chịu áp lực gây tổn thương đến lớp da cạnh móng.

Việc làm móng tay móng chân cũng là nguyên nhân gây sưng khóe móng chân, do khi làm móng việc cắt  móng quá sâu, cắt da, cạo khóe móng cũng tạo ra các vết thương nhỏ. Bên cạnh đó việc các tiệm làm móng ko về sinh dụng cụ làm cần thận cũng là nguyên nhân gây bệnh .

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khả năng mắc chín mé cũng khá cao do da trẻ khá nhạy cảm, khả năng miễn dịch còn thấp .

Bên cạnh đó, người hay làm việc hay đi bộ nhiều, lao động nặng nhọc, người béo phì thì nguy cơ bị sưng khóe móng chân cũng vô cùng cao .

Nên cắt móng chân đúng cách
Nên cắt móng chân đúng cách không sẽ dễ bị sưng móng chân .

Triệu chứng sưng khóe móng chân có thể  gặp

Khi bị sưng khóe móng chân thì tại cùng đó thương có vết sưng đỏ gây đau nhức, xuất hiện mủ ở áp xe gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày của người bị, nếu mủ bị vỡ và trào ra ngoài gây hôi tanh và có nguy cơ nhiễm trùng .

Hiện tượng sưng khóe móng chân có thể nhận biết bởi một số triệu chứng hay gặp như  :

  • Vùng da xung quanh khóe có màu sẫm, đỏ
  • Sưng đỏ ở đầu  hoặc các kẽ ngón tay thấy mủ màu trắng đục bên trong
  • Thường có cảm giác ớn lạnh, sốt
  • Có vết nứt hoặc vết rách đầy mủ
  • Ngón chân căng cứng, khó cử động khi chạm nhẹ vào thì đau nhói
Hình ảnh bị chín mé chân
Sưng khóe móng chấn khi bị mưng mủ đau nhức .

Các giai đoạn của sưng khóe móng chân

Giai đoạn 1: Từ 1-3 ngày đầu, tại vị trí ngón chân sưng đỏ, ngứa khó chịu, sau đó có xu hướng cứng lại tuy nhiên giai đoạn này chưa thấy đau nhiều và dễ bị bỏ qua .

Giai đoạn 2 : Từ 4-7 ngày sau đó tại vị trí sưng khóe móng chân căng cứng,sưng tấy, các cơn đau xuất hiện khi bị va đập nhẹ về sau kể cả khi không có tác động cũng sẽ cảm thấy con đau bị nhói lên, bệnh nhân cũng có thể bị sốt nhẹ giai đoạn  này .

Giai đoạn 3 : Giai đoạn này mủ đã xuất hiện, tình trạng sưng viêm lan rộng và sâu, vi khuẩn đang xâm nhập đến các khớp xương. Nếu để nặng hơn có bị viêm khớp, viêm gân,…thậm chí có trường vi khuẩn còn đi vào máu gây nhiễm trùng máu .

Có thể nhận thấy sưng khóe móng chân rất dễ bị mọi người coi thường bỏ qua ở giai đoạn 1-2 điều này tạo  điều kiện cho bệnh phát triển nặng hơn tại các giai đoạn tiếp theo. Vì vậy cần phải nhận biết sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh này .

Cách điều trị sưng khóe móng chân

Sưng khóe móng chân phát triển theo giai đoạn nên việc điều trị tình trạng bệnh cũng có thể áp dụng theo từng giai đoạn .

Ở giai đoạn 1-2 bệnh nhân có thể làm giảm khả năng phát triển của bênh bằng cách ngâm chân với nước muối hoặc giấm, sau đó lau khô sau  đó cắt móng sạch sẽ nếu bệnh thuyên giảm .

móng chọc thịt
Ngâm nước muối giúp giảm tình trang sưng khóe mòng chân .

Tuy nhiên rất ít người bệnh điều trị được bệnh khỏi hoàn toàn giai đoạn 1-2 mà khi tình trạng  có cảm giác tốt hơn thì lại không chăm sóc tiếp khiên sưng khóe móng chân tái phát và phát triển nhanh hơn .

Vì vậy, có thể làm phẫu thuật sưng khóe móng chân để điều trị khỏi hoàn toàn, không tái phát hội chứng này. Việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật vô cùng nhanh chóng, nhẹ nhàng không gây đau đớn, nhanh hồi phục nên được khá nhiều người đón nhận. Bên cạnh đó việc thực hiện phẫu thuật làm bệnh khó tái phát hơn vì khi thực hiện tiểu phẫu bác sĩ đã loại bỏ hết các phần da, mủ có nguy cơ phát  bệnh trở lại. Không những thế việc hồi phục và chăm sóc móng sau khi khỏi  vô cùng dễ dàng nhanh chóng .

chín mé sâu
Sưng khóe mòng chân vừa tham khám .
Phương pháp tiểu phẫu điều trị viem kẽ móng chân
Sưng khóe móng chân khi vừa phẫu thuật xong .
Móng chân hồi phục sau khi làm tiểu phẫu .

Như vậy sưng khóe móng chân là hiện tượng tưởng chừng như chóng khỏi chóng lành tuy nhiên nếu không hiểu đúng chữa đúng sẽ để lại hiệu quả về sau, việc lựa chọn phương pháp thích hợp cho từng giai đoạn sẽ đạt hiệu quả chữa trị tốt và hiệu quả nhất .

Nếu bạn đang gặp tình trạng sưng khóe móng chân hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất :