Phương pháp điều trị dứt điểm bệnh bị chín mé ở ngón chân cái

Bệnh bị chín mé ở ngón chân cái là tình trạng ngón chân cái của người bệnh bị nhiễm trùng và hình thành ổ mủ hoặc áp xe tại khu vực này. Nếu không vệ sinh sạch sẽ và điều trị đúng cách, bệnh có thể tái đi tái lại gây nhiều phiền toái, thậm chí là biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh bị chín mé ở ngón chân cái qua bài viết dưới đây.

Bệnh bị chín mé ở ngón chân cái là gì?

Bị chín mé ở ngón chân cái là một bệnh nhiễm trùng mô mềm ở đầu ngón chân, thường do tụ cầu và liên cầu gây ra. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người thông qua các vết trầy xước, vết thủng và vết cắt nhỏ. Vị trí thường gặp nhất là mô mềm đầu xa của ngón chân, có thể ở giữa, bên cạnh hoặc đầu ngón chân.

Vách ngăn mô mềm bình thường giúp hạn chế nhiễm trùng lây lan dẫn đến áp xe làm tăng áp lực và hoại tử các mô lân cận. Xương, khớp hoặc gân duỗi bên dưới có thể bị nhiễm trùng.

Điều trị bệnh bị chín mé ở ngón chân cái phải tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, độ chín mé và cơ địa của bệnh nhân, nhưng thường bao gồm rạch và dẫn lưu sớm (một vết rạch dọc ngang trung tâm tương ứng với củng mạc) và uống hoặc tiêm kháng sinh. Điều trị theo kinh nghiệm bằng cephalosporin có ý nghĩa. Ở những nơi thường nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA), nên sử dụng trimethoprim/sulfamethoxazole, clindamycin, doxycycline hoặc linezolid thay cho cephalosporin.

 

Bị chín mé ở ngón chân cái là một bệnh nhiễm trùng mô mềm ở đầu ngón chân.
Bị chín mé ở ngón chân cái là một bệnh nhiễm trùng mô mềm ở đầu ngón chân.

Các thể chế bị chín mé ở ngón chân cái thường gặp

Bị chín mé ở ngón chân cái gây nhiễm trùng trên đầu ngón chân và có ba thể phổ biến.

1. Bị chín mé ở ngón chân cái nông

Bị chín mé nông làm tổn thương bề ngoài xuất hiện trên da các ngón chân cái trong các trường hợp cụ thể sau:

 • Dạng sưng đỏ: Đầu ngón chân cái sưng nhẹ, đỏ, đau và không có mủ. Một phương pháp điều trị phổ biến là ngâm chân trong nước nóng để nới lỏng các chi.
 • Dạng sưng tấy, chín cạnh da: lúc đầu ngón chân cái sưng tấy đỏ, sau đó mủ tích tụ trên biểu bì tạo thành bọng nước có mủ màu trắng đục. Điều trị bằng cách rạch một đường trên da để dẫn lưu mủ, cần băng ép sau vết rạch và sử dụng kết hợp kháng sinh toàn thân.
 • Dạng nhọt: Ở cơ quan sinh dục chín ngón tay xuất hiện mủ. Điều trị cần gây tê tại chỗ và dẫn lưu mủ qua vết rạch.
 • Chín mé quanh móng: Ban đầu xuất hiện chín đường gờ ở một phần góc móng, sau đó lan rộng dần, có thể đến gốc móng, chảy mủ kéo dài. Khi điều trị cần làm tê móng gốc, sau đó rạch các vùng xung quanh. Cắt vùng móng có mủ để dẫn lưu mủ.
 • Chín mé dưới móng: Thường do vật nhọn, nhỏ, mảnh đâm vào đầu ngón chân. Chín mé dưới móng rất đau, nếu véo các đầu ngón có thể thấy mủ trắng đục tích tụ dưới móng. Để điều trị, cần cắt bỏ phần móng chứa đầy mủ, nếu mủ tích tụ và lan ra khắp móng thì cần cắt móng.
Bị chín mé quanh ngón chân cái.
Bị chín mé quanh ngón chân cái.

2. Chín mé ngón dưới da

 • Chín mé ở đầu ngón chân: Đây là những nốt chín dưới da phổ biến nhất xuất hiện ở đầu đốt ngón chân với biểu hiện sưng, đau, đỏ và đau. Điều trị đòi hỏi phải rạch một đường vòng cung ở đầu ngón tay để dẫn lưu mủ và dùng kháng sinh toàn thân.
 • Chín mé đốt ngón chân: Gây sưng đau, để điều trị phải rạch cả hai bên để dẫn lưu mủ.

3. Chín mé ngón chân sâu

 • Thể xương: Chín ngón chân được liên kết với xương bên trong.Trường hợp này có thể do biến chứng dưới da không được điều trị kịp thời khiến cả 2 mắt cá chân sưng tấy, phù nề và chuyển sang màu đỏ tía, gây đau nhức, khó chịu, khi đi lại có cảm giác đau nhức. Một lỗ rò đầy mủ có thể phát triển xung quanh nó. 

Nếu cơn đau không biến mất sau khi điều trị, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang và cung cấp hình ảnh các đốt sống của bạn bị mờ không đều và các mảnh xương chết. Để điều trị chín cạnh ngón tay ảnh hưởng đến xương, phải gây tê để có thể cắt và loại bỏ phần xương chết. Sau tiểu phẫu, hàng ngày nên ngâm tay vào dung dịch thuốc tím loãng để rửa và giữ vệ sinh vết thương, dùng kháng sinh toàn thân theo chỉ định của bác sĩ, tập các bài tập vận động ngón tay.

 • Thể khớp: Chín mé chân ảnh hưởng đến các khớp, có thể nguyên phát hoặc thứ phát, với biểu hiện sưng tấy, nóng đỏ, hạn chế vận động. Chụp X-quang thấy khe khớp hẹp và thưa. Để điều trị, bệnh nhân cần được bơm rửa khớp bằng kháng sinh và dung dịch huyết thanh 9%, kết hợp với kháng sinh toàn thân để cố định đoạn khớp về vị trí chức năng.
 • Thể gân: Chín mé ở ngón chân tác động sâu vào gân, gây đau dọc theo gân, nhất là vùng gập của ngón, khiến ngón bị co lại chứ không duỗi ra được. Ngoài ra, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao do nhiễm trùng nặng. Để điều trị, người ta rạch một đường ở đáy bao gân để lộ túi và bao gân, sau đó rạch một đường để dẫn lưu mủ, và bao gân được rửa sạch bằng dung dịch huyết thanh ấm trộn với thuốc kháng sinh.
Bị chím mé sâu trong ngón chân cái.
Bị chím mé sâu trong ngón chân cái.

Tiến triển của bị chín mé ở ngón chân cái 

Khi bị chín mé ở ngón chân cái, người bệnh thường mệt mỏi tê bì, có thể sốt và nhức đầu, đau từng cơn, cảm giác ngứa và sưng tấy ở ngón tay hoặc ngón chân khiến người bệnh rất khó chịu, ở từng giai đoạn bệnh nặng nhẹ khác nhau. Triệu chứng, biểu hiện khác nhau như sau.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 thường xảy ra trong 1-3 ngày đầu tiên. Lúc này, vị trí các ngón tay, ngón chân của người bệnh có thể bị tấy đỏ, sưng tấy và ngứa ngáy rất khó chịu. Mọi người cảm thấy đau và đôi khi khó di chuyển ngón chân bị ảnh hưởng.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của bệnh diễn ra từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7. Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh trở nên rõ ràng hơn. Tình trạng viêm không chỉ giới hạn ở đầu ngón tay hoặc ngón chân mà có thể lan sang ngón tay hoặc ngón chân bị ảnh hưởng. Bệnh nhân cảm thấy rõ ràng áp lực, đau và chuột rút liên quan đến các mạch máu đang đập. Bệnh nhân có thể bị sốt.

Giai đoạn 3

Giai đoạn này được gọi là giai đoạn mưng mủ. Ở những người mắc bệnh do virus herpes, trong vòng 2 đến 20 ngày sau khi hết thời gian ủ bệnh, người bệnh bắt đầu cảm thấy các đầu ngón tay mẩn đỏ, sưng tấy, mệt mỏi và đau nhức.

Sau đó, tại vị trí tổn thương xuất hiện các bong bóng có kích thước khoảng 1-3 mm. Khi mụn nước vỡ ra sẽ tiết ra dịch trong, đục hoặc có máu đỏ, có thể gây nhiễm trùng. Từ đó, virus xâm nhập vào các dây thần kinh trên da, rồi hạch và cuối cùng sống sót trong các tế bào Schwann. Ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, vi-rút có thể dễ dàng được kích hoạt lại và bệnh có thể quay trở lại.

Bị chín mé ở ngón chân cái gây ra cảm giác đau nhức.
Bị chín mé ở ngón chân cái gây ra cảm giác đau nhức.

Có thể bạn quan tâm: 

Nguyên nhân của bệnh bị chín mé ở ngón chân cái

Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bị chín mé ở ngón chân cái là herpes vi khuẩn tụ cầu vàng. Những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết cắt trên da và gây bệnh. Đối với những bệnh nhân ra nhiều mồ hôi hoặc phải làm việc trong môi trường khói bụi, khi da bị bầm tím, trầy xước , hoặc bị rách, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua các vết thương này, sinh sôi và phát triển gây nhiễm trùng, người bệnh thường chủ quan và không điều trị. 

Thông thường, người chín mé ít khi được điều trị, nếu tổn thương ở giai đoạn nhẹ thì chủ quan không đi khám và điều trị, đến khi chuyển sang giai đoạn nặng thì mưng mủ. Lúc này, người bệnh phải đối mặt với những biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị chín mé ở ngón chân cái:

 • Các yếu tố nguy cơ của bệnh bị chín mé ở ngón do tác động của cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, là công việc làm móng tay, móng chân dành cho nữ giới, hiện nay phái nữ bắt đầu sử dụng dịch vụ này rất thường xuyên, trung bình khoảng 1 lần/tuần.
 • Những người có thói quen làm móng tay, móng chân tại tiệm nail: Nếu bạn không chú ý giữ vệ sinh trong quá trình làm móng tay, móng chân, nhân viên có thể làm trầy xước ngón chân, kẽ ngón chân, bàn tay của bạn,…và việc xử lý không đúng cách có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh. 
 • Cắt móng chân quá sâu tăng nguy cơ mắc bệnh bị chín mé ở ngón chân cái.
 • Thói quen đi giày cao gót: Giày cao gót giúp phái đẹp khoe vẻ đẹp thanh lịch, nữ tính, tuy nhiên thói quen đi giày cao gót cũng gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, chẳng may khi các ngón chân bị trầy xước, vi khuẩn như tụ cầu vàng, mụn rộp có thể sinh sôi xâm nhập và gây bệnh.
 • Chấn thương đầu ngón tay và ngón chân do chơi thể thao và các nguyên nhân khác cũng có nguy cơ xảy ra với bị chín mé ở ngón chân cái
 • Người thừa cân, béo phì, người nhiễm HIV đang điều trị.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh bị chín mé ngón chân cái.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh bị chín mé ngón chân cái.

Cần làm gì khi bị chín mé ở ngón chân cái?

Khi bị chín mé ở ngón chân cái, người bệnh cần đặc biệt lưu ý vệ sinh cẩn thận vùng ngón tay, ngón chân bị nhiễm trùng để tránh lây lan, có thể ngâm vùng da nhiễm trùng bằng thuốc mỡ kháng sinh và bôi thuốc mỡ kháng sinh.

Nếu vị trí chín mé hình thành mủ, người bệnh cần rạch trên chín mé, nặn cho hết mủ, sát trùng và bôi thuốc mỡ kháng sinh.

Nếu bị sưng nặng và đau dữ dội, dù đã vệ sinh và khử trùng mà vẫn không cải thiện, vui lòng đến cơ sở y tế và tiến hành kiểm tra, chụp X-quang để xác định tình trạng bệnh lý.

Khi bạn bị chín mé ở ngón cái thì không nên chủ quan mà hãy điều trị bệnh sớm và dứt điểm để tránh biến chứng. Các biến chứng nguy hiểm như thoái hóa khớp, viêm khớp, viêm bao hoạt dịch, nhiễm trùng máu, thậm chí trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Cần điều trị dứt điểm bị chín mé ở ngón chân cái để đôi chân thật xinh đẹp.
Cần điều trị dứt điểm bị chín mé ở ngón chân cái để đôi chân thật xinh đẹp.

Cách điều trị bị chín mé ở ngón chân cái

Bệnh bị chín mé ở ngón chân cái có thể điều trị bằng thuốc Tây với hình thức bôi ngoài da. Tuy nhiên, phương pháp này thì sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa bệnh bởi nó mang lại hiệu quả cao và không để lại di chứng hay tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh bị chín mé ở ngón chân cái: Đắp lá đu đủ; đắp lá táo; dùng lá và ngọn khoai lang; đắp tỏi, tỏi đen (không dùng cách này nếu bệnh nhân có mủ ở chân tay); ngâm mình trong nước ấm; ngâm trong nước giấm; ngâm trong muối Epsom hoặc có thể sử dụng kem đánh răng, chanh,…

Đối với người bị chín mé ở ngón chân cái có mủ thì có thể ngâm chân từ 20 đến 30 phút trong nước ấm có tác dụng làm da chân trở nên mềm hơn. Tiếp theo là sử dụng chiếc khăn sạch để lau khô chân và dùng 1 miếng gạc nhỏ bằng vải cotton để đệm vào chỗ móng bị chín mé. Biện pháp này giúp làm trượt phần móng và làm sạch các vết thương, giảm các tình trạng viêm nhiễm . Áp dụng phương pháp ngâm nước ấm 3 đến 4 ngày bạn sẽ cảm nhận được thấy được một số kết quả khá tốt. 

Có nhiều cách để chữa bệnh bị chín mé ở ngón chân cái, nhưng bạn chỉ nên sử dụng một hoặc hai cách và phải kiên nhẫn để có hiệu quả và xác định giai đoạn của bệnh. Trong giai đoạn đầu, nó có hiệu quả và hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bệnh bắt đầu có mủ thì không nên điều trị tại nhà mà hãy đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có nhiều phương pháp điều trị bị chín mé ở ngón chân cái.
Có nhiều phương pháp điều trị bị chín mé ở ngón chân cái.

Để phòng bệnh bị chín mé ở ngón chân cái nên làm gì?

 • Căn bệnh bị chín mé ở ngón chân cái một phần do thói quen không giữ vệ sinh sạch sẽ của bản thân. Vì vậy, để phòng bệnh, bạn nên rửa tay chân sạch sẽ hàng ngày. 
 • Không ngâm tay, chân lâu trong nước.
 • Thay vớ thường xuyên để giữ cho bàn chân của bạn khô ráo. 
 • Đừng đi chân trần để tránh bụi bám vào giữa các ngón chân của bạn.
 • Hạn chế đi giày cao gót, giày bít mũi. Không đi giày quá chật so với chân.
 • Khi cắt móng, cẩn thận không cắt quá sát da, cắt quá sâu vào các góc ngón chân hoặc hai bên ngón chân, hoặc cắt móng tròn. Cắt móng chân thẳng để đầu móng dài hơn da. Điều này ngăn các góc móng chạm vào da.
 •  Nếu bạn làm trầy xước da, hãy tránh làm trầy xước đầu ngón tay và giữ cho chúng sạch sẽ bằng cách bôi thuốc sát trùng.
 • Phòng ngừa nhiễm vi-rút Herpes ở nhân viên chăm sóc sức khỏe: Đeo găng tay khi chăm sóc người bệnh và nếu bạn tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh.
 • Không nên để trẻ có thói quen mút ngón tay cái
Cần phòng ngừa bệnh bị chín mé ở ngón chân cái để có đôi chân khỏe đẹp.
Cần phòng ngừa bệnh bị chín mé ở ngón chân cái để có đôi chân khỏe đẹp.

Phân biệt bị chín mé ở ngón chân cái so với các bệnh ngoài da khác

 • Tổ đỉa: Bệnh này thường gây ngứa và có thể sưng nhẹ chứ hiếm khi gây đau. 
 • Viêm quanh móng cấp tính: Là bệnh kèm theo sưng, đau, mưng mủ.
 • Chín mé do ung thư hắc tố: Bệnh này thường xuất hiện ở ngón cái, khiến móng người bệnh bị thâm đen, sưng tấy và rụng mất móng.

Bệnh bị chín mé ở ngón chân cái thường do virus herpes gây ra và diễn ra trong khoảng 2 đến 20 ngày. Để phân biệt các triệu chứng của bệnh bị chín mé ở ngón chân với các bệnh ngoài da nêu trên, để có cách điều trị thích hợp.

Sau bệnh bị chín mé ở ngón chân cái, sẽ nhiễm trùng khiến các đầu ngón chân cái đau và rát như kim châm. Sau đó, các tổn thương bắt đầu sưng tấy, chuyển sang màu đỏ, trên nền da đỏ xuất hiện các mụn nước. Giai đoạn này kéo dài đến 7-10 ngày. Vết phồng rộp vỡ tiết ra chất lỏng trong suốt hoặc đục có thể chứa máu. Sau khi gây nhiễm trùng, virus herpes xâm nhập vào các đầu dây thần kinh cảm giác trên da và di chuyển đến các tế bào Schwann, hạch ngoại vi lây lan và hình thành mầm mống gây bệnh.

Bệnh bị chín mé ở ngón chân cái thường do virus herpes gây ra và diễn ra trong khoảng 2 đến 20 ngày.
Bệnh bị chín mé ở ngón chân cái thường do virus herpes gây ra và diễn ra trong khoảng 2 đến 20 ngày.

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh bị chín mé ở ngón chân cái

1. Trẻ em bị chín mé ở ngón chân cái, mưng mủ và đang dùng thuốc kháng sinh chống viêm thì có đi tiêm phòng được không?

Nếu bé đang bị chín mé và đang uống kháng sinh thì nên hoãn tiêm chủng đến khi bệnh ổn định và sau khi ngừng kháng sinh 1 tuần thì có thể tiêm chủng được bạn nhé.

2. Khi đang mang thai nên không thể uống thuốc kháng sinh. Nhưng bị chín mé ở ngón chân cái  và có mủ, bầm tím , sau khi chích nặn mủ 4 lần nhưng vẫn tái phát sưng trở lại thì nên điều trị như thế nào?

Nếu đang có thai mà bị chín mé ở ngón chân cái, đã chích nặn mũ 4 lần nhưng vẫn sưng đau, lở loét, chảy mủ và không thể dùng kháng sinh. Thì nên đến ngay bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn xem có bị viêm sâu ảnh hưởng tới xương hay không và được điều trị kịp thời.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về bệnh bị chín mé ở ngón chân cái. Tuy đây là một loại bệnh ngoài da nhưng vẫn có khả năng đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy luôn quan tâm đến tình trạng bệnh và sức khỏe của bản thân, xác định bệnh đang ở giai đoạn nào để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng bị chín mé ở ngón chân cái, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

 • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
 •  Điện thoại: 0763 237 138
 •  Zalo: 0763 237 138