Phẫu thuật móng chọc thịt có mất nhiều chi phí hay không?

Móng chọc thịt là tình trạng xảy ra khá phổ biến đối với móng tay chân. Hiện nay, việc phẫu thuật móng chọc thịt không còn quá xa lạ hay khó khăn nữa. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi các bác sĩ cần có khối óc tưởng tượng và kỹ năng tốt nếu không có thể dẫn đến những sự cố không mong muốn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về phẫu thuật móng chọc thịt.

Móng chọc thịt là gì?

Móng chọc thịt là hiện tượng rách mô mềm của móng bên bởi góc trước của mép bên của móng, khiến móng sưng tấy, đau nhức và nhiễm trùng. Các triệu chứng móng chọc thịt có xu hướng trở nên tồi tệ hơn nếu bệnh nhân đi giày.

Móng chọc thịt thường xảy ra ở các ngón chân hay gặp nhất ở ngón chân cái, ít gặp hơn ở các ngón tay. Móng chọc thịt không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến phần nào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, gây trở ngại cho việc đi lại.

Móng chọc thịt hay xảy ra nhất ở ngón chân cái
Móng chọc thịt hay xảy ra nhất ở ngón chân cái

Triệu chứng móng chọc thịt

Biểu hiện lâm sàng của bệnh móng chọc thịt trải qua 3 giai đoạn:

1. Giai đoạn 1 

Triệu chứng viêm nhẹ. Các dấu hiệu ban đầu là đau, sưng nhẹ và tăng tiết mồ hôi. Nếu hiện tượng bản móng làm tổn thương biểu mô của lớp móng bên tiếp tục diễn ra, áp lực giữa tấm móng và xương ngón chân sẽ gây phù nề móng bên, dẫn đến tình trạng phù nề ngày càng nặng hơn. Mức độ sưng và đỏ phụ thuộc vào thời gian tổn thương.

2. Giai đoạn 2

Tăng tiết mồ hôi, đau và tăng sinh mô hạt của móng bên do phá hủy hoặc loét mô mới và đóng vảy, phù nề và xuất tiết của tấm móng. Vi khuẩn gram dương xâm chiếm các khu vực có mùi hôi thối.

3. Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 bao gồm các triệu chứng viêm nghiêm trọng như đau, tăng tiết mồ hôi nhiều hơn so với giai đoạn 2. Sự khác biệt là mô hạt bao phủ tấm móng ngăn không cho nó thoát ra khỏi rãnh móng.

Các giai đoạn của móng chọc thịt
Các giai đoạn của móng chọc thịt

Phẫu thuật móng chọc thịt

Có nhiều phương pháp điều trị móng chọc thịt, tùy thuộc vào giai đoạn và tình trạng bệnh. Giai đoạn 1 và 2 chỉ cần điều trị bảo tồn và bệnh nhân không được đi giày quá chật. Nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn 3, một phần của tấm móng phải được phẫu thuật cắt bỏ cùng với gốc móng tương ứng.

Chuẩn bị trước mổ

Các bác sĩ phải khai thác tiền sử bệnh lý của bệnh nhân: bệnh mạch collagen, bệnh mạch ngoại biên, đái tháo đường, rối loạn đông máu, đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống đông máu, dị ứng thuốc,…

Ngoài ra, cần chụp X-quang để xác định mức độ lan rộng của khối u tân sinh đến xương. Hình ảnh trước phẫu thuật đặc biệt cần thiết trong tăng sắc tố, ung thư và thường có nguy cơ loạn dưỡng móng vĩnh viễn.

Quy trình phẫu thuật móng chọc thịt
Quy trình phẫu thuật móng chọc thịt

Quy trình thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt

  • Gây tê tại chỗ: có thể gây tê theo vòng tròn quanh ngón tay hoặc gây tê trực tiếp vùng tổn thương và góc móng tương ứng
  • Loại bỏ mô hoại tử, mủ và mô hạt và rửa sạch vết thương.
  • Cắt một phần của tấm móng để tạo một cạnh mới. Diệt mầm móng bằng đốt điện hoặc phenol để ngăn móng mọc lại bên cạnh tấm móng
  • Cắt bỏ bản móng cùng với mầm móng tương ứng
  • Vết mổ được khâu lại, bôi mỡ kháng sinh lên vết băng, vết mổ

Phẫu thuật móng chọc thịt bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều nơi phẫu thuật móng chọc thịt với giá cả và chất lượng khác nhau. Cả chi phí cũng như thủ tục, quy trình tiểu phẫu… mỗi cơ sở đều có những sự khác nhau nhất định.

Tại phòng khám của bác sĩ Thanh Tùng, phí điều trị tính theo số lượng khoé chân cần tiểu phẫu cũng như tình trạng của khoé chân khi đến tiểu phẫu.

Vì vậy, cách tốt nhất để biết chi phí cụ thể cho từng trường hợp, các bạn có thể chụp hình móng chân cần tiểu phẫu rồi gửi trực tiếp cho bác sĩ.

Chi phí phẫu thuật móng chọc thịt tuỳ vào cơ sở bạn đến khám chữa. Tại Mongchocthit.com, chi phí được tính theo số lượng khoé chân cần phẫu thuật. Dưới đây là bảng giá phẫu thuật móng chọc thịt:

Khóe/Ngón 1 ngón 2 ngón
1 khóe 1,5 triệu
2 khóe 2 triệu 2,5 triệu
3 khóe 3 triệu
4 khóe 3,5 triệu

Trường hợp từ ngón thứ 3 trở lên sẽ tính thêm mỗi ngón là 500.000đ.

Phẫu thuật móng chọc thịt có phát sinh thêm chi phí không?

Chi phí bên trên là chi phí tiểu phẫu. Sau tiểu phẫu bác sĩ sẽ kê toa thuốc để bạn mua thuốc về uống (5 ngày), chi phí mua thuốc khoảng 500 ngàn đồng. Bạn có thể mua tại phòng khám hoặc bất cứ nhà thuốc nào.

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục phẫu thuật móng chọc thịt cần những gì?

Để đến phẫu thuật móng chọc thịt tại MongChocThit.com, bạn cần: Đặt lịch hẹn cụ thể với bác sĩ ngày, giờ trước khi đến (số điện thoại: 0763.237.138 – có hỗ trợ qua zalo, viber và facebook).

Nếu đã trao đổi trước với bác sĩ, khi đến, bạn sẽ được nhân viên lấy thông tin cá nhân, làm xét nghiệm trước tiểu phẫu, khoảng 20 phút có kết quả, bạn sẽ được đưa lên phòng tiểu phẫu.

Quá trình tiểu phẫu 1 ngón thường kéo dài khoảng 10 – 15 phút (tuỳ thuộc vào bạn bị 1 hay 2 khoé, tình trạng nặng hay nhẹ).

Nếu chưa trao đổi cụ thể với bác sĩ, khi đến phòng khám, bạn sẽ được lên gặp bác sĩ khám và tư vấn cụ thể trước khi làm xét nghiệm để tiểu phẫu.

Cần phải chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật móng chọc thịt?
Cần phải chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật móng chọc thịt?

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật móng chọc thịt là bao lâu?

Thời gian bình phục sau phẫu thuật móng chọc thịt tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người (tuổi tác, sức khoẻ, có đang bị bệnh gì khác hay không…). Trong thời gian 2 tuần trước khi cắt chỉ, bạn vẫn đi lại được nhưng dồn lực lên gót chân là chính, không được bấm ngón chân xuống vì sẽ làm bung chỉ vết mổ.

Trung bình: Sau 2 tuần sẽ cắt chỉ, trong thời gian đó, việc quan trọng nhất là hạn chế đi lại, giữ khô vết mổ tuyệt đối, thay băng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Và thường thì sau khi cắt chỉ là bạn có thể đi lại, mang giày dép và sinh hoạt bình thường. Trừ một số trường hợp lâu lành thì có thể phải giữ khô thêm một vài ngày.

Sau phẫu thuật móng chọc thịt bao lâu thì khỏi?

Đây là tiểu phẫu và có thể trị dứt điểm nên nhiều bạn sẽ quan tâm đến thời gian phẫu thuật móng chọc thịt bao lâu thì khỏi, phục hồi nhanh chóng. Nếu các bạn thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt sớm, thời gian phục hồi nhanh hơn.

Bạn sẽ được bác sĩ đặt lịch tái khám vào 7 ngày sau. Họ sẽ xem tình trạng để tháo băng, cắt chỉ. Do vậy chỉ mất khoảng 7 – 14 ngày để phần móng phục hồi hoàn toàn. Bạn nên dùng thuốc và hạn chế đi lại nhiều, vệ sinh vết mổ cẩn thận thì thời gian phục hồi nhanh hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về móng chọc thịt tại đây

Phẫu thuật móng chọc thịt bị viêm nặng
Phẫu thuật móng chọc thịt bị viêm nặng

Phương pháp điều trị móng chọc thịt ở giai đoạn 1 và 2

Cần điều trị ngay vì ngón chân đâm vào móng gây đau nhức, ảnh hưởng đến đi lại và sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu không quá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên tại nhà để cải thiện tình trạng của mình. Dưới đây là một số gợi ý đơn giản từ bác sĩ.

1. Sử dụng tinh dầu tràm trà

Dầu cây trà là một chất khử trùng tuyệt vời. Tinh dầu tràm trà được sử dụng phổ biến để điều trị nhiễm nấm và nhiễm trùng. Bạn có thể bôi một vài giọt dầu lên vết thủng và thấy kết quả ngay lập tức.

2. Ngâm chân trong giấm táo

Cho dung dịch giấm táo vào chậu nước ấm và ngâm chân. Giấm táo ngăn ngừa nhiễm trùng khi ngâm trực tiếp lên móng tay bị viêm. Xin lưu ý rằng dung dịch này không có tác dụng chữa bệnh.

3. Ngâm chân trong muối Epsom

Muối Epsom làm dịu kích ứng, làm mềm móng tay và khử trùng da. Muối Epsom là một khoáng chất tự nhiên, không mặn như muối thông thường và có vị đắng. Ngâm móng chân trong dung dịch muối Epsom trong 20 phút. Đây là một trong những biện pháp khắc phục tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả.

4. Sử dụng thuốc mỡ kháng sinh

Rửa sạch chân để tránh vi trùng trước khi sử dụng thuốc. Thoa một lượng nhỏ thuốc mỡ kháng sinh lên lớp biểu bì nhiều lần trong ngày. Che phủ bằng gạc y tế để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Giữ gìn vệ sinh đôi chân của bạn để có một đôi bàn chân đẹp
Giữ gìn vệ sinh đôi chân của bạn để có một đôi bàn chân đẹp

5. Sử dụng chỉ nha khoa và bông gòn

Dùng chỉ nha khoa để nhấc nhẹ phần thịt của móng lên, sau đó đặt một miếng bông gòn nhỏ vào giữa các móng một cách khéo léo. Nếu tình trạng không chuyển biến theo chiều hướng tích cực, hãy đến ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

Để tránh cắn móng tay, tránh cắt móng tay quá dài, cắt quá ngắn và cắt tỉa móng tay để tránh tổn thương và mọc lại. Nếu bạn bị móng tay cắn, hãy cân nhắc việc đi dép hoặc giày hở mũi để giữ cho bàn chân luôn khô ráo, tránh bị đau và nhanh lành hơn.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về phẫu thuật móng chọc thịt. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về móng chọc thịt. Nếu tình trạng móng viêm nặng cần phải phẫu thuật móng chọc thịt. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được theo dõi những dấu hiệu sinh tồn. Nếu thấy có dấu hiệu chảy máu hay đau đầu, buồn nôn cần báo ngay cho nhân viên y tế để được xử trí kịp thời.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ về tình trạng móng. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua những phương thức sau:

  • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
  •  Điện thoại: 0763 237 138
  •  Zalo: 0763 237 138