Tôi phải làm sao khi gặp tình trạng móng tay chọc thịt?

Bạn gặp phải tình trạng móng tay chọc thịt? Bạn băn khoăn không biết điều trị như thế nào? Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin về hội chứng móng tay chọc thịt. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Móng tay chọc thịt là gì?

Nói về móng tay chọc thịt, đây là hiện tượng tổ chức phần mềm ở cuốc bên bị rách nguyên nhân do góc trước của bờ bên mảng móng chọc vào khiến cho móng bị sưng lên, gây đau và làm nhiễm khuẩn ở vị trí cuống móng bên. Các triệu chứng của hội chứng này sẽ trở nên rõ rệt hơn khi bệnh nhân di chuyển thường xuyên với trang phục giày chật.

Móng tay chọc thịt
Móng tay chọc thịt

Hội chứng móng chọc thịt thường xảy ra nhất ở ngón chân và vị trí thường gặp nhất là ngón chân cái, hiếm khi xảy ra ở ngón tay. Tuy vị trí ngón tay là vị trí ít thấy thế nhưng vẫn không thể loại vị trí này ra khỏi những nơi hội chứng này xảy ra.

Tuy rằng móng tay chọc thịt không gây nguy hiểm gì cho bệnh nhân, thế nhưng người bệnh sẽ gặp những bất tiện nhất định trong sinh hoạt.

2. Nguyên nhân gây nên móng tay chọc thịt?

  • Cắt tỉa móng tay sai cách, cắt quá sâu, cắt phạm vào da mô mềm khiến bản móng đã bị cắt bị chèn ép, bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài và xuyên qua tổ chức phần mềm.
  • Ngoài nguyên nhân trên, móng tay chọc thịt còn có thể do những tác động khác gây ra. Móng tay chọc thịt có thể xảy ra ở phụ nữ có thai nguyên do phần mềm ở cuốn móng bên phát triển và chùm lên bản móng. Từ đó, bản móng phát triển và chọc vào những tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên.

3. Biểu hiện của móng tay chọc thịt?

Nhìn chung, móng chọc thịt xuất hiện ở vị trí ngón tay hay chân đều sẽ trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn I: Xuất hiện viêm, sưng nhẹ, cảm giác đau, tăng tiết mồ hôi. Đôi khi phù nề cuốn móng bên, phù nề sẽ trầm trọng hơn khi có áp lực ở giữa bản móng và xương ngón.

Giai đoạn II: Tăng tiết mồ hôi, đau. Tăng sinh tổ chức hạt ở cuốn móng bên, tổ chức mới phá hủy hoặc loét và trùm lên bản móng, cuốn móng bên xuất hiện phù nề có mủ và tiết dịch. Mùi hôi thối xuất hiện do các vi khuẩn gram dương.

Giai đoạn III: Xuất hiện các biểu hiện viêm nặng, đau, tăng tiết mồ hôi và tăng sinh tổ chức hạt, tổ chức hạt phủ lên bản móng khiến cho bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng.

4. Cần phải làm gì khi móng tay chọc thịt?

Tùy vào giai đoạn tiến triển bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn những giải pháp điều trị cụ thể.

Ở giai đoạn I và II, người bệnh sẽ được hướng dẫn điều trị theo phương pháp bảo tồn. Giữ vùng bệnh luôn khô ráo, sạch sẽ; tránh cắt móng quá sâu; dùng thuốc bôi ngoài theo chỉ định là những giải pháp được tư vấn trong những giai đoạn này.

Ở giai đoạn III, người bệnh sẽ được tư vấn dùng phương pháp tiểu phẫu. Đây là phương pháp nhanh, tiết kiệm thời gian, hạn chế cao nhất tình trạng tái phát bệnh.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu qua một vài thông tin về móng tay chọc thịt. Hi vọng bài viết trên giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ trực tếp với hotline hoặc chat trực tiếp cùng đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi dưới đây bạn nhé!