Nguyên nhân và cách phòng ngừa khi bị móng quặp

Nếu người bệnh mắc phải tình trạng bị móng quặp sẽ rất khó khăn trong việc đi lại, hạn chế tuyệt đối những cử động nhằm tránh gây sưng tấy và có thể nhiễm trùng. Vậy nguyên nhân bị móng quặp là gì? Và cách phòng ngừa hiệu quả.

Nguyên nhân bị móng quặp là gì?

Sau đây là hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng móng quặp.

– Cắt tỉa móng không đúng cách: Khi cắt tỉa bờ bên của bản móng vào sâu bên trong thì tổ chức phần mềm bị ép vào và sẽ thế chỗ của bản móng đã cắt, bản móng sẽ phát triển thẳng ra phía ngoài và đâm xuyên qua tổ chức phần mềm gây nên tình trạng móng quặp

– Đi giày quá chật: Người bệnh mà thường xuyên mang giày cao gót, mũi nhọn và mũi giày ép cuốn móng bên vào bờ bên của bản móng do đó khi bản móng phát triển xuyên vào cuốn móng bên thì sẽ bị móng quặp.

– Tình trạng bệnh lý của móng như nấm móng và loạn lưỡng làm thay đổi bất thường của bản móng đồng thời sẽ làm dày và rộng ngón có thể thúc đẩy nhanh quá trình bản móng đâm vào cuốn móng bên. 

bị móng quặp
Nguyên nhân bị móng quặp là gì?

– Đối với phụ nữ đang mang thai tăng cân sẽ có nguy cơ cao dễ mắc bệnh do phần mềm ở cuốn móng bên và phát triển bao trùm lên bản móng. Do đó bản móng sẽ phát triển chọc vào tổ chức phần mềm của cuốn móng bên.

– Gặp chấn thương ngón chân khi va chạm hoặc vấp vào một thứ gì đó.

– Có ảnh hưởng từ gia đình nếu trong gia đình có người bị bệnh thì khả năng cao bị mắc bệnh tương tự vậy.

Cách phòng ngừa tình trạng bệnh 

Những cách phòng ngừa móng quặp người bệnh có thể áp dụng những cách như sau:

– Nên cắt móng chân thẳng: Không nên cắt móng theo hình cong của mặt trước ngón chân, nhưng nếu bạn chọn đến thẩm mỹ viện để thực hiện thì hãy nhắc và đề nghị với nhân viên cắt móng thẳng giúp mình. 

– Nhưng nếu có bệnh gây ra lưu lượng máu đến chân kém và không thể nào tự cắt móng thì hãy thường xuyên đến thăm khám với bác sĩ chuyên môn để cắt móng. 

– Nên giữ độ dài móng chân vừa phải và không cắt móng quá ngắn, bởi vì nếu cắt móng chân quá ngắn thì áp lực từ giày lên trên ngón chân sẽ khiến móng đâm phát triển đâm vào mô.

bị móng quặp
Cách phòng ngừa tình trạng bệnh

– Lựa chọn size giày vừa với chân: Do giày chật sẽ gia tăng áp lực lên trên ngón chân do đó có thể khiến móng dài ra và sẽ đâm vào các mô xung quanh. Cho nên hãy cẩn thận lựa chọn giày để mua phù hợp với đôi chân.

– Mang giày bảo hộ nếu cần: Nếu công việc có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến ngón chân thì người bệnh nên cân nhắc mang giày bảo hộ, chẳng hạn như giày có mũi thép.

– Kiểm tra bàn chân: Nếu người bệnh bị mắc bệnh tiểu đường thì cần kiểm tra bàn chân thường xuyên hàng ngày để theo dõi các dấu hiệu của móng quặp hay những vấn đề khác về chân.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi nếu cần được tư vấn về tình trạng bệnh này để được giải đáp tốt nhất.