Nguyên nhân và cách chữa viêm kẽ móng chân

Hiện nay tình trạng viêm kẽ móng chân cũng không quá hiếm gặp nhưng điều mà người bệnh quan tâm là các  triệu chứng sưng đau và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Cho nên mọi người nên thăm khám và điều trị sớm khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh. Vậy nguyên nhân nào gây nên và cách chữa viêm kẽ móng chân như thế nào?

Nguyên nhân gây viêm kẽ móng chân

Viêm kẽ móng chân sẽ có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên có đến 40% là do cắt tỉa móng sai cách. Trong quá trình cắt tỉa móng chân quá ngắn khiến đầu móng bị cắt sâu vào sát phần thịt và da dẫn đến làm tổn thương móng và vùng da xung quanh móng.

Ngoài ra còn do sau khi sinh nở bị tăng cân quá nhiều và đối với phụ nữ sẽ thường có nguy cơ mắc bệnh hơn những vấn đề này hơn bởi họ thường xuyên đi giày cao gót hẹp, đế cao sẽ khiến cho trọng lực được dồn lên mu bàn chân thay vì ở gót chân. 

chữa viêm kẽ móng chân
Nguyên nhân gây viêm kẽ móng chân

Cách chữa viêm kẽ móng chân đơn giản

Nếu nghĩ cắt móng theo hình chữ “V” sẽ hạn chế được khả năng móng phát triển vào trong thì điều này không đúng đâu mà cần phải cắt móng chân thẳng để không tạo các hình cung và nhớ rằng không cắt quá sát hay dùng dũa để sửa lại.

Để bệnh thuyên giảm hiệu quả cần nhớ là luôn cho ngón chân thông thoáng bằng cách mang sandal và dép hở ngón nhằm hạn chế tối đa các va chạm đi lại hàng ngày. Nếu trong hoàn cảnh bắt buộc phải mang giày cao gót hay giày bịt mũi thì nên đệm một miếng gạc y tế quấn xung quanh ngón chân giúp  giảm đau đớn khi đi lại nhiều.

Khi người bệnh gặp tình trạng này, nếu không sớm tiến hành điều trị và chữa viêm kẽ móng chân kịp thời sẽ làm nghiêm trọng hơn tổn hại đến móng chân mà tăng nguy cơ viêm nhiễm cả vùng da xung quanh móng.

Khi nhận thấy những biểu hiện nhẹ của viêm kẽ móng chân hãy lập tức ngâm chân trong nước ấm sẽ giúp da chân trở nên mềm hơn. Sau khi đã ngâm khoảng 20-30 phút cần lau chân và giữ chân sạch đệm một miếng gạc cotton nhỏ vào dưới góc của phần móng mọc ngược nhẹ nhàng nâng nó lên. 

chữa viêm kẽ móng chân
Cách chữa viêm kẽ móng chân đơn giản

Sau khi đã thực hiện 3-4 ngày ngâm chân người bệnh có thể dùng kéo nhỏ đã qua sát trùng để đảm bảo vô trùng tiến hành cắt đi phần móng chân bị viêm một cách nhẹ nhàng và cẩn trọng. Tiếp theo cần giữ sạch sẽ và băng bó lại giúp ngăn ngừa nguy cơ có thể dẫn đến nhiễm trùng và tổn thương thêm lần nữa, kiên trì tiếp tục làm cho đến khi nào móng chân phát triển bình thường.

Chữa viêm kẽ móng chân bằng phương pháp kẹp cắt bản móng, giường móng hay mầm móng dưới sự định hướng của kẹp thẳng. Phương pháp này khá đơn giản dễ dàng thực hiện tại các cơ sở y tế và nên yên tâm rằng bệnh nhân ít bị đau sau khi hoàn thành thủ thuật. Nếu như tại khu vực đó bị sưng tấy, lên và xuất hiện dấu hiệu bị nhiễm trùng thì phải dùng thuốc hoặc thực hiện tiểu phẫu và laze.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh này nhé!