Nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng móng quặp

Móng quặp tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân tuy nhiên nó lại gây khó khăn trong việc đi lại, hạn chế cử động tránh gây sưng tấy và có thể nhiễm trùng. Vậy tình trạng móng quặp là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng bệnh hiệu quả.

Tình trạng móng quặp là gì?

Móng quặp là tình trạng tại cạnh móng chân hoặc móng tay mọc ngược đâm xuyên vào thịt và phần da xung quanh móng. Nếu tình trạng móng quặp nhẹ thì bạn có thể tự chữa bằng cách cắt cạnh móng thường xuyên. Tuy nhiên bất kì ngón tay hay ngón chân nào cũng đều có nguy cơ bị , nhưng thường ở ngón chân cái hay bị mắc tình trạng này. Nếu không chữa trị kịp thời móng quặp có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng da và xương trầm trọng.

Móng quặp
Tình trạng móng quặp là gì?

Nguyên nhân gây nên tình trạng móng quặp 

Cắt tỉa móng không đúng cách và đi giày chật là hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng móng quặp.

– Cắt tỉa móng không thích hợp: Khi tiến hành cắt tỉa bờ bên bản móng sâu vào bên trong thì tổ chức phần mềm bị ép vào và thay thế chỗ của bản móng đã cắt, bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài đâm xuyên qua tổ chức phần mềm gây móng quặp

– Đi giày chật: Người bệnh thường xuyên đi giày cao gót, mũi nhọn, mũi giày ép cuốn móng bên vào bờ bên của bản móng, khi bản móng phát triển xuyên vào cuốn móng bên gây nên móng quặp.

Ngoài ra thì còn một số nguyên nhân khác như tình trạng bệnh lý của móng và dẫn đến thay đổi bất thường của bản móng Ví dụ như: nấm móng, loạn dưỡng… sẽ làm dày và rộng ngón có thể thúc đẩy nhanh quá trình bản móng đâm vào cuốn móng bên.

Móng quặp

Cách phòng ngừa tình trạng móng quặp

Để giúp ngăn ngừa móng quặp có thể áp dụng những cách như sau:

– Cắt móng chân thẳng: Đừng nên uốn cong móng theo hình cong của mặt trước ngón chân, nhưng nếu thực hiện tại một thẩm mỹ viện thì hãy nhớ đề nghị với nhân viên móng chân cắt móng thẳng. 

– Tuy nhiên nếu có bệnh gây ra lưu lượng máu đến chân kém và không thể tự tiến hành cắt móng thì hãy thường xuyên đi khám bác sĩ để cắt móng. Nên giữ móng chân ở độ dài vừa phải và cắt móng chân bằng đầu ngón chân, nếu cắt móng chân quá ngắn thì áp lực từ giày lên ngón chân sẽ khiến móng đâm vào mô.

– Mang giày vừa với size chân: Giày chật sẽ gia tăng nhiều áp lực lên ngón chân đồng thời có thể khiến móng dài ra và sẽ đâm vào mô xung quanh. Hãy cẩn thận lựa chọn để mua và mang giày phù hợp với chân, tốt nhất tìm một cửa hàng giày chuyên sản xuất giày phù hợp với tình trạng của những người có vấn đề về chân.

 móng quặp
Cách phòng ngừa tình trạng móng quặp

– Mang giày bảo hộ: Nếu công việc mà có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị thương ở ngón chân, hãy cân nhắc mang giày bảo hộ, chẳng hạn như giày có mũi thép.

– Kiểm tra bàn chân: Nếu bị tiểu đường thì hãy kiểm tra bàn chân thường xuyên hàng ngày để theo dõi dấu hiệu móng quắp hoặc các vấn đề khác về chân.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nếu bạn gặp phải những triệu chứng như trên.