Nên làm gì khi phát hiện chín mé ở trẻ nhỏ?

Chín mé là một bệnh ngoài da thường gặp ở mọi độ tuổi trong đó có cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Nếu ở giai đoạn nhẹ không biết cách chữa trị, giữ vệ sinh thì bệnh sẽ diễn biến ngày càng dai dẳng và gây ra những biến chứng khó lường. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cách xử lý đối với  chín mé ở trẻ nhỏ mà bố mẹ không nên chủ quan.

Hình ảnh chín mé ở trẻ nhỏ
Hình ảnh chín mé ở trẻ nhỏ

Cách xử lý tại nhà đối với chín mé ở trẻ nhỏ

Khi thấy trẻ nhỏ có các dấu hiệu của bệnh chín mé, bố mẹ cần bình tĩnh, tiếp tục giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng bị chín mé của trẻ nhỏ bằng cách rửa vùng vết thương với thuốc tím pha loãng với nước. 

Sau khi vệ sinh xong, cần bôi thuốc kháng sinh dạng mỡ như Fucidin, Foban,…để tiêu diệt vi khuẩn cũng như hạn chế sự gia tăng, phát triển tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh có nhiều loại với lượng dùng khác nhau nên bố mẹ lưu ý hãy bôi thuốc theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

Thuốc kháng sinh điều trị chín mé ở trẻ nhỏ
Thuốc kháng sinh điều trị chín mé ở trẻ nhỏ

Nếu người bệnh, trẻ nhỏ bị chín mé sau khi vệ sinh hàng ngày xuất hiện mưng mủ, bố mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa ngay để được xử lý đúng cách với các diễn biến nặng. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành dùng dao để rạch phần vết thương nhằm dẫn phần mủ thoát ra ngoài. Tuỳ vào mức độ nặng nhẹ, sau khi chữa trị, bác sĩ cũng sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc kết hợp với việc bôi kem kháng sinh.

Nếu sau khi điều trị các cách nêu trên nhưng vùng bị chín mé ở trẻ nhỏ vẫn tiếp tục sưng và gây đau nhiều, hoặc không đủ điều kiện để đáp ứng điều trị thì bác sĩ sẽ chỉ định riêng người bệnh chụp X-quang, làm các xét nghiệm khác để đưa ra kết luận chín mé có gây biến chứng cho trẻ hay không.

Lưu ý khi điều trị chín mé ở trẻ nhỏ

Các bố mẹ cần lưu ý, trước khi bôi thuốc ở vết tổn thương cho trẻ nhỏ, phải rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Bên cạnh đó, các vật dụng sử dùng kèm trong quá trình xử lý vết thương cũng nên được tiệt trùng bằng nước sôi, cồn,… Khi phát hiện tổn thương trên da đã có hiện tượng nhiễm trùng, sưng tấy đỏ, nổi mủ kèm theo các biểu hiện sốt, quấy… bố mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất hoặc các phòng khám chuyên khoa Nhi để được theo dõi, điều trị vì có thể đó là những dấu hiệu, biến chứng viêm da bội nhiễm.

Phòng ngừa chín mé ở trẻ nhỏ

Trong việc tắm, vệ sinh hàng ngày cho trẻ nhỏ, hãy quan sát thật kỹ các dấu hiệu bất thường xảy ra trên vùng da của trẻ để kịp thời phát hiện tổn thương và đi khám kịp thời. 

Sau khi tắm, rửa cho trẻ nhỏ cần lau khô chân, tay trước khi đi đeo bao chân, bao tay, nếu vào mùa hè, để thoáng khí cho trẻ, bố mẹ không nên dùng các vật dụng bí bách cho trẻ.

Khi bấm móng tay cho trẻ, bố mẹ nên sử dụng dụng cụ riêng được sát trùng sạch sẽ bởi vì da trẻ nhỏ rất mỏng và nhạy cảm, tuyệt đối không được bấm móng tay, chân quá sát với vùng da.

Cắt móng tay cho trẻ nhỏ
Cắt móng tay cho trẻ nhỏ