Móng tay quặp là gì? Cách chữa trị móng tay quặp.

Móng tay quặp là bệnh lý về móng với biểu hiện thường gặp là sưng đau, mưng mủ ở khóe ngón tay. Bệnh ngón tay quặp được ghi nhận trong các tài liệu y khoa từ các thế kỷ trước. Chính vì vậy, cho đến nay có rất nhiều cách chữa trị ngón tay quặp được biết đến. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về bệnh móng tay quặp và cách chữa trị căn bệnh này.

Những điều cần biết về bệnh ngón tay quặp

Móng tay quặp và những biểu hiện thường thấy
Móng tay quặp và những biểu hiện thường thấy

Để tìm được cách điều trị phù hợp đối với bệnh móng tay quặp, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản sau.

Bệnh móng tay quặp là gì?

Móng tay quặp là hay còn gọi là bệnh móng chọc thịt. Đây là bệnh lí về móng gây ra do hai bên bờ bản móng bị biến đổi hình dạng, thay vì thuôn ra ra hai bên như thông thường thì cong lại đâm vào phần mô mềm. Nếu không có sự can thiệp kịp thời, vết thương ở khóe móng có thể nhiễm trùng mưng mủ, gây đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh móng tay quặp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh móng tay quặp nhưng theo như nghiên cứu và thực tế điều trị cho các bệnh nhân có thể thấy có 2 nguyên nhân chính:

Cắt móng tay không đúng cách làm thay đổi hình dạng của bản móng
Cắt móng tay không đúng cách làm thay đổi hình dạng của bản móng
  • Cắt tỉa móng quá ngắn ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của bản móng: Một số bệnh nhân có thói quen tỉa móng lấn tận vào phần thịt mềm. Móng tay nếu không được cắt đúng cách có thể phát triển không đúng cấu trúc thông thường, đâm vào mô mềm gây ra bệnh móng chọc thịt.
  • Do chấn thương liên quan đến phần móng tay. Bạn không nên coi nhẹ những chấn thương như bật móng, sứt móng đặc biệt khi phần móng ấy có liên quan đến phần mô mềm. Những chấn thương trên có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi hình dạng của bản móng. Thêm vào đó nếu các vết thương không được chăm sóc đúng sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mưng mủ. Đây là giai đoạn trở nặng của bệnh móng tay quặp.

Ngoài ra bệnh móng tay quặp còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như do di truyền, dùng dũa móng hoặc nhám móng không đúng cách,…Những hành động vô ý thường ngày có thể chính là nguy cơ tiềm ẩn gây lên bệnh móng tay quặp.

Cách phòng bệnh móng tay quặp

Từ những nguyên nhân trên, các bác sĩ khuyên bạn nên chú ý một số điều sau để phòng bệnh móng tay quặp. Với những đã điều trị bệnh cũng nên chú ý để không bị tái mắc.

  • Sử dụng các dụng cụ cắt móng sạch sẽ, không nên dùng chung cùng người khác
  • Cắt móng vừa phải không nên cắt quá cụt. Không nên cắt vào lớp biểu bì
  • Sử dụng kem dưỡng tay ở những thương hiệu uy tín giúp cấp ẩm và tăng sức sống cho đôi tay
  • Khi móng có kết cấu màu sắc lạ thì nên đi khám bác sĩ để phát hiện bệnh móng tay quặp kịp thời

Cách chữa trị bệnh móng tay quặp

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh móng tay quặp. Tùy theo mức độ nặng nhẹ và triệu chứng biểu hiện của bệnh mà bệnh nhân có thể áp dụng một số cách sau:

Ngâm tay trong dung dịch nước muối ấm hoặc dấm táo

Ngâm tay là một giải pháp tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh móng tay quặp ở giai đoạn đầu mà không có thời gian đi khám. Dung dịch nước muối hay dấm táo sẽ giúp giảm đau đớn ở phần móng chọc thịt đồng thời cũng giúp cải thiện tình trạng sưng tấy.

Ngâm tay trong dung dịch nước muối ấm hoặc dấm táo
Ngâm tay trong dung dịch nước muối ấm hoặc dấm táo

Bạn có thể làm theo các bước sau để tình trạng bệnh móng mọc ngược được tốt hơn.

  • Đổ đầy nước muối ấm hoặc pha dấm táo vào nước ấm ở một chậu thau sạch
  • Ngâm tay bị móng tay quặp trong nước khoảng 15-20 phút.
  • Rửa sạch tay và lau khô bằng khăn sạch.
  • Bôi thuốc mỡ tiêu viêm có sự tham vấn của chuyên viên y tế.

Sử dụng bông hoặc băng gạc giảm đau khi bị móng tay quặp

Sử dụng băng gạc giảm đau móng tay quặp
Sử dụng băng gạc giảm đau móng tay quặp

Sau khi ngâm, lấy một miếng gạc hoặc bông sạch nhỏ và nhét vào bên dưới móng tay. Điều này có thể giúp giảm áp lực và cơn đau, giúp tách móng ra khỏi da một chút. Thay bông hoặc băng gạt thường xuyên để tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn hoặc bào tử nấm có hại gây nhiễm trùng, mưng mủ. Một lưu ý là giải pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời chứ không điều trị được tận gốc của bệnh móng tay quặp.

Sử dụng chỉ nha khoa giảm đau khi bị móng tay quặp

Đôi khi, nếu bạn thấy khó khăn để kê một miếng bông vào dưới móng tay. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng sẽ dễ dàng thao tác hơn. Sau khi ngâm và rửa tay, nhẹ nhàng luồn một miếng chỉ nha khoa sạch vào dưới mép mọc ngược của móng tay. Cách này sẽ giúp bạn vơi bớt phần nào cảm giác đau đớn.

Thực hiện tiểu phẫu điều trị bệnh móng tay quặp hiệu quả

Sau khi tiểu phẫu móng tay khôi phục lại hình dạng và màu sắc ở trạng thái khỏe mạnh
Sau khi tiểu phẫu móng tay khôi phục lại hình dạng và màu sắc ở trạng thái khỏe mạnh

Sự phát triển của y học hiện đại cho phép bạn có những lựa chọn tốt hơn khi điều trị bệnh móng tay quặp. Thay vì phải kiên trì hàng ngày với những biện pháp điều trị truyền thống thì tiểu phẫu cho kết quả nhanh chóng và hiệu quả cao hơn. Chi phí để thực hiện tiểu phẫu móng tay quặp cũng hợp lý. Bên cạnh đó thời gian thực hiện nhanh chóng, móng tay sau khi phẫu thuật hồi phục về trạng thái khỏe mạnh.

Xem thêm Tiểu phẫu móng chọc thịt là gì? Tiểu phẫu móng chọc thịt có đau không?