Móng tay bị vàng – dấu hiệu cảnh báo sức khỏe

Vì sao móng tay bị vàng? Bạn nên biết rằng móng tay phản ánh rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe. Nếu bỗng một ngày bạn phát hiện móng tay của mình khác thường, có màu lạ,… thì bạn cần chú ý ngay. Đó có thể là một dấu hiệu sức khỏe mà cơ thể muốn cảnh báo đến bạn.

Các nguyên nhân nào gây ra hội chứng móng tay vàng?

Hệ thống bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch mang bạch huyết, một chất lỏng không màu với các tế bào miễn dịch chống nhiễm trùng, đi khắp cơ thể của bạn. Các vấn đề trong hệ thống bạch huyết có thể gây ra sự tích tụ bạch huyết. Điều này dẫn đến sưng tấy dưới da ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, một trong các biểu hiện là hội chứng móng tay vàng.

Theo đó, tình trạng này thường thấy nhất ở những người mắc các chứng sau:

Mắc bệnh về gan

Nếu tình trạng móng tay ngả vàng đi kèm với dấu hiệu vàng da thì rất có thể nồng độ bilirubin trong máu của bạn đang ở mức cao. Đây là dấu hiệu thường gặp cảnh báo bệnh gan mà bạn cần lưu ý.

Móng tay bị vàng có thể là dấu hiệu khi mắc các bệnh về gan
Móng tay bị vàng có thể là dấu hiệu khi mắc các bệnh về gan

Mắc bệnh liên quan đến thận

Không chỉ bệnh về gan, dư thừa bilirubin trong máu cũng khiến móng tay ngả vàng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Do đó, nếu thấy móng tay có màu vàng bất thường thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sỹ để biết được nguyên nhân chính xác và kịp thời điều trị nó.

Móng tay bị vàng có thể là dấu hiệu khi mắc các bệnh về thận
Móng tay bị vàng có thể là dấu hiệu khi mắc các bệnh về thận

Mắc bệnh về phổi

Bệnh phổi, thậm chí tình trạng tràn dịch màng phổi cũng có thể dẫn đến móng tay bị ngả vàng. Đây là tình trạng trong đó chất lỏng dư thừa được tích lũy trong phổi và khiến móng tay bị đổi màu.

Móng tay bị vàng có thể là dấu hiệu khi mắc các bệnh về phổi
Móng tay bị vàng có thể là dấu hiệu khi mắc các bệnh về phổi

Do uống các loại thuốc

Một số loại thuốc bạn đang sử dụng cũng có thể dẫn đến màu vàng của móng tay. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc có màu vàng hoặc màu vàng sẫm quá nhiều như vitamin B phức tạp, nó có thể dẫn đến tình trạng ngả vàng của các móng tay. Nguyên nhân là do các các sắc tố màu sắc có trong các loại thuốc có thể sẽ ngấm vào máu và móng tay và gây ra tình trạng móng tay ngả vàng.

Một số loại thuốc bạn đang sử dụng cũng có thể dẫn đến móng tay bị vàng
Một số loại thuốc bạn đang sử dụng cũng có thể dẫn đến móng tay bị vàng

Ngoài ra còn có các nguyên nhân sau:

 • Các bệnh lý tự miễn dịch
 • Rối loạn suy giảm miễn dịch như suy giảm miễn dịch biến đổi phổ biến và hội chứng thận hư, ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch
 • Có sự thay đổi hoặc đột biến trong gen FOXC2, gây ra chứng sưng phù ở chân, được gọi là hội chứng phù bạch huyết
 • Tiếp xúc với titan kim loại trong cấy ghép nha khoa hoặc khớp, thuốc có titanium dioxide hoặc do môi trường có hại

Biểu hiện của hội chứng móng tay vàng như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết của hội chứng móng tay vàng là móng tay đổi màu hoặc trở nên vàng hơn và tích tụ bạch huyết dưới da. Các triệu chứng hội chứng móng vàng khác bao gồm:

 • Loạn sản móng tay và móng chân khiến lớp móng trở nên cong hơn, tách biệt khỏi lớp móng, dày hơn hoặc ngừng phát triển
 • Mất lớp biểu bì
 • Giãn phế quản, một tình trạng làm tổn thương đường dẫn khí hoặc phế quản của phổi
 • Giảm sản bạch huyết (kém phát triển các mạch bạch huyết)
 • Phù bạch huyết hoặc sưng chân do tích tụ bạch huyết dưới da
 • Tràn dịch màng phổi hoặc tích tụ chất lỏng trong lớp bảo vệ của phổi
 • Viêm xoang mãn tính hoặc viêm và nhiễm trùng xoang
 • Ho mãn tính
 • Các vấn đề về hô hấp
 • Nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi

Ngoài ra, hội chứng móng tay vàng có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng ở mô xung quanh móng tay.

Biểu hiện của hội chứng móng tay vàng
Biểu hiện của hội chứng móng tay vàng

Làm sao để chẩn đoán hội chứng móng tay bị vàng?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán móng tay bị vàng dựa trên bộ ba triệu chứng cụ thể cùng lúc xảy ra, bao gồm quan sát thấy móng tay màu vàng, các vấn đề về phổi như ho mãn tính và giãn phế quản kèm theo sưng hoặc phù bạch huyết ở chi dưới.

Nếu bạn có cả ba triệu chứng nêu trên, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra xem phổi của bạn có hoạt động bình thường hay không và kiểm tra tình trạng sưng phù ở chân để xác định chẩn đoán.

Có thể tham khảo thêm:

Móng tay bị vàng có gây ra biến chứng gì hay không?

Hội chứng móng tay bị vàng có liên quan đến các triệu chứng ảnh hưởng đến phổi và gây ra các biến chứng nghiêm trọng sau đó. Các vấn đề về phổi như giãn phế quản ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi, khiến chất nhầy tích tụ. Điều này có thể gây nhiễm trùng như viêm phổi.

Ngoài ra, nếu chất lỏng tích tụ trong khoang màng phổi, bạn có thể bị tràn dịch màng phổi, điều này có thể làm phức tạp thêm tình trạng bệnh. Ở những người bị phù bạch huyết, viêm mô tế bào (hoặc sưng tấy da, thường ở chân) có thể làm bệnh diễn tiến nặng nề hơn.

Vài biến chứng khi bị vàng móng
Vài biến chứng khi bị vàng móng

Cách điều trị khi móng tay bị vàng

Không có phương pháp điều trị nào cho tình trạng bệnh lý móng tay này. Cho đến nay, điều trị hội chứng móng tay vàng bao gồm các bước sau để điều trị các triệu chứng cụ thể:

 • Sử dụng vitamin E đường uống và thuốc chống nấm Triazole để điều trị các thay đổi ở móng
 • Corticosteroid để giảm các triệu chứng
 • Dẫn lưu giải áp hay phẫu thuật điều trị tràn dịch màng phổi
 • Thuốc kháng sinh để điều trị viêm xoang, sản xuất chất nhầy liên quan đến giãn phế quản hoặc nhiễm trùng phổi
 • Băng bó ít co giãn, đi tất nén đàn hồi, mát xa và các bài tập để cải thiện tuần hoàn và điều trị sưng tấy chân
 • Dẫn lưu thủ công chất lỏng từ các khu vực tích tụ bạch huyết

Thuốc cụ thể để điều trị các bệnh tiềm ẩn như ung thư hoặc viêm khớp dạng thấp

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất 

Có thể ngăn ngừa hội chứng móng tay bị vàng hay không?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa được hội chứng móng bị tay vàng nhưng các triệu chứng có thể dễ dàng được quản lý và điều trị nếu biết cách.

Theo đó, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Tóm lại, cho đến nay, dù chưa có cách nào để ngăn ngừa hội chứng móng tay vàng, các triệu chứng có thể kiểm soát được bằng cách sử dụng thuốc, loại bỏ chất lỏng và bổ sung vitamin, kháng viêm. Khi hệ thống dẫn lưu bạch huyết được cải thiện, móng tay có thể trở lại màu sắc bình thường như trước đây. Tuy nhiên, vì phù bạch huyết có thể trở thành một tình trạng mãn tính, một số người mắc bệnh móng tay này có thể cần điều trị liên tục để kiểm soát sưng phù và tích tụ chất lỏng lâu dài.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cơ bản về tình trạng móng tay bị vàng. Từ nguyên nhân gây nên bệnh vàng móng, các dấu hiệu nhận biết cũng như cách chữa trị.

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn quản lý được sức khỏe của mình. Hãy luôn quan tâm đến tình trạng bệnh và sức khỏe của bản thân, xác định bệnh đang ở giai đoạn nào để có biện pháp phòng tránh kịp thời. Chúc bạn đọc sức khỏe, bình an.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nếu gặp khó khăn. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua những phương thức sau:

 • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
 •  Điện thoại: 0763 237 138
 •  Zalo: 0763 237 138