Móng quặp tiểu phẫu- Các biến chứng và quy trình thực hiện

Móng quặp tiểu phẫu như thế nào? Cách thực hiện phẫu thuật ra sao? Vấn đề này cũng được nhiều người bệnh quan tâm. Vậy để có thể hiểu rõ ràng và đầy đủ về nội dung này, hãy lướt xem bài viết dưới đây.

Móng quặp là gì?

Móng quặp hay còn được gọi là móng chọc thịt là hiện tượng tại góc trước của bờ bên bản móng chọc và xé rách tổ chức phần mềm ngay cuốn móng bên làm cho sưng, đau và có thể nhiễm khuẩn.Các triệu chứng sẽ có xu hướng xấu hơn khi đi giày gây nhiễm khuẩn và đặc biệt là bờ bên bản móng sẽ liên tục phát triển chọc vào phần mềm ở cuốn móng bên. Bệnh móng quặp không phải là bệnh truyền nhiễm,cho nên không có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Các biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện móng quặp tiểu phẫu

Móng quặp tiểu phẫu
Các biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện móng quặp tiểu phẫu

Bất kì thủ thuật ngoại khoa nào thì cũng sẽ tiềm ẩn một số rủi ro, do đó bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật để được giải thích cụ thể các biến chứng có thể xảy ra với bạn. Các biến chứng của móng quặp tiểu phẫu có thể có xảy ra đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào chính là: phản ứng không thể lường trước được với thuốc gây mê, chảy máu quá nhiều hay hình thành cục máu đông. 

Ngoài ra thì còn có một số biến chứng khác như: Nhiễm trùng tại vùng phẫu thuật (vết thương) và nhiễm trùng phần xương ở dưới mô. Do đó bạn có thể giảm thiểu nguy cơ biến chứng nên theo hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn bị thật tốt cho tiểu phẫu.

Bạn cần phải thông báo với bác sĩ chuyên khoa của mình về các loại thuốc gần đây đã dùng, tình trạng dị ứng hay bất kỳ bệnh lý nào bạn đang mắc phải trước khi làm tiểu phẫu. 

Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh án bao gồm: bệnh mạch collagen, bệnh mạch ngoại biên, đái tháo đường, rối loạn đông máu,,…

Ngoài ra bạn cần chụp X-quang nhằm xác định được mức độ lan rộng của u tân sinh vào xương. Đặc biệt với các thương tổn tăng sắc tố, tân sinh và những thường tổn có nguy cơ loạn dưỡng móng vĩnh viễn nên cần chụp hình trước mổ.

Quy trình thực hiện móng quặp tiểu phẫu như thế nào?

Móng quặp tiểu phẫu
Quy trình thực hiện móng quặp tiểu phẫu như thế nào?

Quy trình thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt sẽ diễn ra như sau:

– Gây tê tại chỗ: tiến hành gây tê vòng tròn quanh ngón hoặc gây tê trực tiếp vùng tổn thương cùng góc móng tương ứng

– Bỏ đi tổ chức hoại tử, mủ và các tổ chức hạt phù đại và rửa vết thương.

– Cắt bỏ một phần của bản móng và tạo ra một bờ móng mới. 

– Diệt mầm móng bằng biện pháp đốt điện hay phenol nhằm ngăn ngừa móng bờ bên bản móng phát triển trở lại

– Cắt bỏ bản móng và mầm móng tương ứng trong một thì mổ

– Khâu vết mổ và tra mỡ kháng sinh lên vết băng, vết mổ.

Sau phẫu thuật thì người bệnh cần nằm lại 5-10 phút để theo dõi nếu không thấy có dấu hiệu chảy máu hay đau đầu, buồn nôn, nôn. Tiến hành thay băng hàng ngày và đến cắt chỉ sau 10 ngày.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!