Móng quặp là gì? Cách chữa móng quặp hiệu quả 100%

Thời gian gần đây chúng ta thường nghe nhắc đến triệu chứng móng quặp. Đây là một tình trạng bệnh hay xuất hiện ở ngón chân hoặc ngón tay. Nếu không được điều trị sớm thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, thậm chí gây nhiễm trùng hoại tử. Để biết rõ hơn về móng quặp là gì, cách chữa trị ra sao xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Móng quặp là gì?

Móng quặp hay còn được gọi là móng chọc thịt, hay móng mọc ngược. Đây là một bệnh lý xuất hiện bởi phần góc trước của móng có dấu hiệu phát triển dị thường. Nó sẽ mọc ngược vào phía trong, đâm vào phần thịt ở hai bên lề móng. Từ đó gây nên các cơn đau, nhức và có khi khiến cho móng đó bị nhiễm trùng.

Móng quặp là gì? Cách chữa móng quặp hiệu quả 100%
Móng quặp đang ngày càng phổ biến hơn

Tình trạng bệnh lý này sẽ xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau bất kể là nam hay nữ. Đôi khi nó sẽ xuất hiện ở móng tay, nhưng đa phần là ở móng chân nhiều hơn. Với những ai thường xuyên mang giày bít mũi, giày kín, chật thì nguy cơ móng quặp cao hơn. Một số người là vận động viên, thường xuyên mang giày thể thao thì có khả năng cao bị móng quặp hơn. 

Móng quặp thì không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều cơn đau, tạo nhiều sự bất tiện. Các bạn sẽ không thể mang giày, chân lúc nào cũng trong tình trạng đau nhức. Bên cạnh đó nếu để bị nhiễm trùng thì còn tiết ra chất dịch gây nên mùi hôi, khó chịu.

Nguyên nhân móng quặp

Đối với tình trạng móng quặp thịt thì chỉ có 2 nguyên nhân chính mà thôi. Thứ nhất phải kể đến vấn đề cắt tỉa móng không phù hợp, hoặc cắt sai cách. Khi các bạn cắt tỉa móng quá sâu vào phía trong (hay còn gọi là lấy khoé) thì nên cẩn trọng hơn. Việc lấy khoé chân này sẽ khiến cho bản móng phát triển thường xuyên ra phía bên ngoài. Tổ chức phần mềm hai bên bản móng bị chèn ép và đâm thủng bởi móng mới phát triển. 

Móng quặp là gì? Cách chữa móng quặp hiệu quả 100%
Nguyên nhân của móng quặp thường là do thói quen mang giày chật quá lâu

Mặc khác còn do các bạn thường xuyên mang giày quá chật và bít mũi. Mũi giày sẽ chèn ép hai bên bản móng khiến cho móng bị cuốn vào bên trong và gây tổn thương phần thịt. 

Một số nguyên nhân nhân khác có thể gây nên móng quặp như là các bệnh lý ngoài da. Nếu đã từng bị nấm móng, loạn dưỡng,… thì cũng sẽ gây nên móng quặp do thay đổi cấu trúc móng. 

Trường hợp khác thì chúng ta hay thấy phụ nữ khi mang thai dễ bị móng quặp nhiều hơn. Nhưng đó không phải do mang thai, chủ yếu là vì thời điểm đó họ lên cân đột ngột. Hai bên bản móng cũng bị phát triển dị thường, bao phủ lên bản móng và cuốn móng vào trong.

Các giai đoạn của móng quặp

Để biết cách điều trị hiệu quả thì các bạn cần nhận biết từng giai đoạn của bệnh này. Chúng tôi sẽ phân chia bệnh theo 3 giai đoạn tiến triển bệnh như sau:

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn khỏi phát, các bạn chỉ bị viêm nhẹ, đau và không mưng mủ. Một số dấu hiệu là thấy sưng đỏ nhẹ, tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường. Khi mang giày cảm thấy phần móng chân bị ép và đau. 
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn viêm vừa sẽ xuất hiện nếu các bạn không điều trị ngay từ đầu. Lúc này khu vực bị móng quặp sẽ đau và trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị viêm nhiễm hơn. Mồ hôi tiết ra tăng nhiều hơn và đôi khi có mùi khó chịu. Một số trường hợp còn gặp trường hợp lở loét và tiết dịch nhầy, bị mưng mủ.
  • Giai đoạn 3: Đây là khi các bạn đã bị móng quặp rất nặng và viêm nhiễm nguy hiểm hơn. Tất nhiên, giai đoạn này sẽ dễ dàng nhận biết vì triệu chứng vô cùng rõ ràng. Móng chân bị đau nhức, sưng viêm đỏ và bắt đầu mưng mủ. Một số người còn bị chảy ra các dịch nhầy với mùi hôi khó chịu.
Móng quặp là gì? Cách chữa móng quặp hiệu quả 100%
Tuỳ vào từng giai đoạn mà sẽ có các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau

Dù là ở giai đoạn nào thì các bạn cũng nên có phương pháp điều trị kịp thời. Càng để lâu thì nguy cơ, rủi ro và biến chứng sẽ càng nặng hơn rất nhiều.

Cách chữa móng quặp hiệu quả 100%

Khi các bạn lên các website tìm hiểu về móng quặp thì sẽ thấy có rất nhiều phương pháp điều trị. Trong số đó phải kể đến như là uống thuốc kháng sinh, ngâm chân với nước muối. Hay một số người sử dụng tinh dầu trà xanh, đi bắn tia laser, dùng thuốc bôi,… Với những phương pháp này thì rõ ràng sẽ làm giảm một vài triệu chứng tức thì. Nhưng về lâu dài thì không thể trị dứt điểm, tình trạng móng quặp sẽ không thuyên giảm nhiều.

Móng quặp là gì? Cách chữa móng quặp hiệu quả 100%
Có nhiều cách chữa móng quặp nhưng tiểu phẫu là phương pháp tốt nhất

Hiện nay, cách chữa móng quặp hiệu quả 100% thì chi có thể thực hiện tiểu phẫu mà thôi. Việc tiểu phẫu móng quặp sẽ không mất nhiều thời gian, nhưng có thể điều trị dứt điểm. Các bạn không cần lưu lại bệnh viện để theo dõi vết thương sau khi mổ. Khi đã kết thúc thời gian tiểu phẫu, khâu vá vết thương thì người bệnh sẽ được về nhà ngay.

Tiểu phẫu móng chọc thịt, móng quặp chỉ mất tầm 30-45 phút mà thôi. Chi phí tiểu phẫu thì chúng tôi sẽ cung cấp kĩ hơn ở bài viết khác. Các bạn nên cập nhật toàn bộ bài viết trên trang để nắm bắt được thông tin chi tiết nhất.

Xem thêm Giá tiểu phẫu móng chọc thịt tại TP Hồ Chí Minh bao nhiêu tiền

Kết luận

Với bệnh móng quặp thì rõ ràng có nhiều phương pháp để chữa trị. Nhưng theo chúng tôi thì tiểu phẫu móng quặp sẽ mang lại hiệu quả tốt và duy trì lâu hơn. Với những thao tác đơn giản, không mất thời gian, đảm bảo không tái phát lại. Đây sẽ là lựa chọn thích hợp nếu các bạn muốn điều trị móng quặp hết 100%. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết nhiều hơn về móng quặp, móng chọc thịt nhé.