Móng chọc thịt tái phát – nguyên nhân và cách khắc phục

Móng chọc thịt tái phát đem lại những khó chịu, phiền toái cho những người đã quyết tâm điều trị, phẫu thuật móng chọc thịt. Không chỉ mất thời gian, tiền bạc để chữa trị mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh sau này. Ở bài viết này chúng tôi sẽ trình bày nguyên nhân và cách khắc phục móng chọc thịt tái phát sau điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng móng chọc thịt tái phát

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng móng chọc thịt tái phát. Nguyên nhân có thể là xảy ra thiếu sót trong quá trình tiểu phẫu, cách chăm sóc vệ sinh móng sau khi phẫu thuật không đúng cách. Dưới đây là 2 nguyên nhân chính của việc móng chọc thịt tái phát.

Làm tiểu phẫu nhưng không loại bỏ được hết mầm gốc móng

Người xưa có câu trị bệnh phải trị tận gốc, không thể sai vào đâu được. Hầu hết các trường hợp móng chọc thịt tái phát là do trong quá trình tiểu phẫu, các bác sĩ không chuyên môn, chưa có nhiều kinh nghiệm chỉ cắt các góc xung quanh khu vực móng chọc thịt. Họ khử trùng vết thương sau đó băng bó và cho bệnh nhân về nhà.

Làm tiểu phẫu nhưng không loại bỏ được hết mầm gốc móng
Làm tiểu phẫu nhưng không loại bỏ được hết mầm gốc móng

Lúc này, phần thịt của móng mới chỉ được xử lý lớp da bên ngoài, còn lại phần gốc móng chưa được xử lý hay tạo hình lại góc móng. Tuy nhiên nếu không được vệ sinh ở phần gốc móng và khóe móng chưa được chỉnh sửa hay tạo hình lại thì tình trạng móng chọc thịt sẽ có thể tái phát sau 2 – 3 tuần, và chu kỳ điều trị tương tự được lặp lại.

Nhiều người cho biết họ bị bệnh về móng đã lâu sau nhiều lần đi khám và tiểu phẫu, về nhà nghỉ ngơi chưa được bao lâu thì móng chọc thịt tái phát.

Thông qua những lần chia sẻ này, chắc hẳn bạn đã hiểu sâu hơn về nguyên nhân khiến móng chọc thịt tái phát nhiều lần. Phương pháp điều trị móng chọc thịt cũng rất đơn giản, nếu cắt được gốc bệnh thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Diệt tận gốc mầm móng để ngăn ngừa móng chọc thịt tái phát.

Phần da và gốc móng chưa được vệ sinh kỹ trong quá trình tiểu phẫu
Phần da và gốc móng chưa được vệ sinh kỹ trong quá trình tiểu phẫu

Chưa hiểu rõ mục đích của việc tạo hình lại khóe chân

Tạo hình lại khóe chân đồng nghĩa với việc phải cắt bỏ phần da thịt xung quanh gần đó. Nhiều bạn hoang mang và lo lắng vì nghĩ rằng móng chọc thịt không cần dùng đến các phương pháp cắt bỏ một phần da thịt để tạo hình lại khóe chân.

Nếu bạn không tạo hình khóe chân thì khóe sẽ vẫn phát triển giống tình trạng móng chọc thịt như cũ và khả năng tái phát rất cao. Đây cũng là lý do nhiều người bị móng chọc thịt tái phát phải tiểu phẫu nhiều lần.

Trên đây là 2 nguyên nhân phổ biến thường gặp ở những bệnh nhân bị móng chọc thịt tái phát giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn và tìm ra phương pháp phù hợp có thể điều trị tận gốc tình trạng bệnh này.

Không cắt bỏ và vệ sinh phần da móng xung quanh
Không cắt bỏ và vệ sinh phần da móng xung quanh

Làm gì để hạn chế móng chọc thịt tái phát?

Bất kể vấn đề gì khi ta biết nguyên nhân sẽ dễ dàng tìm ra được biện pháp khắc phục.

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về móng chọc thịt. Nếu tình trạng móng chọc thịt bị viêm nặng cần phải tiểu phẫu bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chất lượng, tránh để tình trạng tiền mất tật mang.

Sau khi phẫu thuật xong cần hỏi rõ bác sĩ về tình trạng tiểu phẫu, những điều cần làm và không nên làm sau khi tiểu phẫu. Hỏi ý kiến bác sĩ rõ ràng về việc chăm sóc sau khi tiễu phẫu.

Bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc đều đặn, đi tái khám đúng hẹn.

Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về nguyên nhân móng chọc thịt tái phát. Hi vọng qua bài viết này sẽ cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích, tránh tình trạng không mong muốn xảy ra. Nếu chị em đã áp dụng các phương pháp trị móng chọc thịt kể mà không có hiệu quả hãy đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám để được tư vấn hỗ trợ điều trị kịp thời. Đừng để tình trạng móng chọc thịt tái phát bởi vì điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe sau này của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ về tình trạng móng. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ các bạn. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua những phương thức sau:

  • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
  •  Điện thoại: 0763 237 138
  •  Zalo: 0763 237 138

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về móng chọc thịt tại đây