Móng chọc thịt điều trị dứt điểm không tái phát lại

Bệnh lý móng chọc thịt thường xảy ra ở ngón chân mà đặc biệt là ngón chân cái và ít khi xảy ra ở ngón tay .Như thế có gây ra nguy hiểm không và móng chọc thịt điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ nhé.

Nguyên nhân gây ra móng chọc thịt

Móng chọc thịt là tình trạng bệnh lý thường xảy ra khi móng chân cái của bạn thay vì dài ra về phía trước như bình thường thì nó lại phát triển bất thường đâm xuyên thẳng vào vùng da và thịt xung quanh.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên móng chọc thịt nhưng phổ biến nhất chính là do lúc cắt tỉa móng không đúng cách. Khi cắt tỉa móng vào sâu vào bên trong khiến cho phần mềm bị ép vào và thay thế chỗ của bản móng đã cắt, bản móng sẽ bắt đầu phát triển thẳng ra ngoài và đâm xuyên qua tổ chức phần mềm, gây ra hiện tượng móng chọc thịt.

 Móng chọc thịt điều trị
Nguyên nhân gây ra móng chọc thịt

Ngoài nguyên nhân do cắt tỉa móng không đúng cách thì bệnh lý móng chọc thịt còn do một số nguyên nhân như: thường xuyên đi giày quá chật hay đi giày cao gót, mũi giày quá nhọn, do bệnh lý của móng và dẫn đến thay đổi bất thường ở bản móng. 

Móng chọc thịt tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thay vào đó tuy nhiên nó lại gây khó khăn cho người bệnh khi cử động và đi lại, đặc biệt là những bệnh nhân cần phải đi giày nhưng lại không đi được vì đau do móng chọc.

Ngoài gây ra cảm giác đau đớn và khó khăn trong việc đi lại, móng chọc thịt nếu không xử lý sớm có thể gây viêm và ưng mủ ở móng có mùi hôi thối là nơi thích hợp cho vi khuẩn gram dương xanh xâm nhập và phát triển. Móng chọc thịt nếu mà tiến triển nặng sẽ gây viêm nhiễm nghiêm trọng dẫn đến hoại tử tại vùng thịt và da móng bị tổn thương.

Móng chọc thịt điều trị không tái phát

Sẽ tùy thuộc vào mức độ tổn thương mà bác sĩ chọn chữa móng chọc thịt điều trị phù hợp. Nếu trường hợp móng chọc thịt nhẹ thì người bệnh ngâm chân vào nước ấm khoảng 4 lần/ngày, rửa chân bằng xà phòng và với nước sạch. 

Đặt bông gòn vào ngay góc rãnh móng bên sau đó nhẹ nhàng nâng góc móng ngoài lên và tiến hành đặt cục bông gòn vào giữa bản móng và thịt để góc ngoài bản móng sẽ không đâm vào thịt nữa. Cắt bỏ đi phần mềm ở góc bờ bên trước phần móng chọc thịt và ẹp móng đàn hồi để nâng 2 bờ bên lên khỏi cuốn móng bên.

 Móng chọc thịt điều trị
Móng chọc thịt điều trị không tái phát

Nếu trường hợp móng chọc thịt nặng sẽ tiến hành phẫu thuật chữa móng chọc thịt nặng và nếu tình trạng không đỡ, bệnh lý phát triển đến giai đoạn tiếp theo thì bệnh nhân có các biểu hiện của đau, tăng tiết mồ hôi, cuốn móng bên sưng phù nề, tiết dịch và mủ có mùi thối,…thì bạn cần đến ngay bệnh viện để được tiến hành thăm khám và xử lý kịp thời. Bạn có thể dùng thuốc bôi và kháng sinh  kết hợp với thuốc tê tại chỗ để giúp giảm đau.

Nếu bạn đang gặp một trong các vấn đề như trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có thể giúp bạn chữa trị kịp thời nhé!