Móng chọc thịt có đau không và 2 cách khắc phục bệnh

Móng chọc thịt là một tình trạng phổ biến khi góc hoặc một bên của móng chân mọc vào phần thịt mềm dẫn đến đỏ, sưng và đôi khi là nhiễm trùng. Vậy móng chọc thịt có đau không, có cách nào để khắc phục tình trạng bệnh không? Xin mời các bạn đọc chi tiết bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về móng chọc thịt nhé.

1.Hiện tượng móng chọc thịt là gì?

1.1:  Móng chọc thịt có đau không?

Móng chọc thịt hay móng chân mọc ngược là tình trạng góc trước cạnh bên của móng xuyên qua và làm rách mô mềm ở chân gây sưng, đau. Triệu chứng sẽ nặng hơn nếu bạn đi giày, chân bị nhiễm trùng và nhất là mép bên của mảng móng mọc ra và đâm thủng phần mềm của móng bên. Tình trạng này thường ảnh hưởng đặc biệt là ngón chân cái, và hiếm khi xảy ra ở các ngón chân khác.

Móng chọc thịt đau có thể sưng tấy, đỏ
Móng chọc thịt có đau không?

1.2 Hậu quả của hiện tượng móng chọc thịt 

   • Đau nhức, khó chịu:

Đầu tiên bạn sẽ cảm giác đau nhức, ngứa ngáy, khó chịu do móng đâm vào thịt và sẽ cản trở việc đi lại, gây bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

   • Viêm nhiễm:

Móng chọc thịt còn ảnh hưởng đến việc vệ sinh móng và tạo điều kiện cho sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm gây bệnh và sẽ bị viêm nhiễm, chảy mủ, …

   • Ảnh hưởng tới cả đôi chân:

Móng phát triển quá mức nếu không khắc phục sớm sẽ dẫn đến nhiễm trùng nặng. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến đôi chân, thậm chí là cả bàn chân. Khi đó, việc điều trị rất khắt khe và tốn kém.

2.Nguyên nhân móng chọc thịt

2.1: Cắt tỉa móng sai cách

Khi cắt tỉa vào mép bên của móng chân, phần mô mềm bị ép vào vị trí của phần móng đã cắt, khiến chúng mọc thẳng ra ngoài, xuyên qua mô mềm và gây ra hiện tượng móng chân đâm vào thịt

Cắt tỉa móng chân sai cách là nguyên nhân gây ra móng chọc thịt
Cắt tỉa móng chân sai cách là nguyên nhân gây ra móng chọc thịt

2.2: Đi giày chật

Thường xuyên đi giày cao gót, giày mũi nhọn, … nhỏ hơn bàn chân sẽ làm mũi giày ép phần móng chân sát vào phần thịt ở bên cạnh móng. Lúc này, mảng móng sẽ có xu hướng phát triển sang móng bên và gây ra tình trạng móng chọc thịt.

3.Điều trị móng chọc thịt có đau không?

3.1: Trường hợp bệnh nhẹ

  • Ngâm chân bằng nước ấm pha muối loãng khoảng 2 lần mỗi ngày
  •  Cắt móng thường xuyên nên sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa iod như betadine để làm sạch vùng móng trước và sau cắt, vệ sinh dụng cụ cắt móng. 
  • Khi sưng đau, có thể bôi kem kháng sinh kết hợp thuốc tê tại chỗ giảm đau.
Móng chọc thịt thì có thể bôi thuốc khi sưng đau
Móng chọc thịt thì có thể bôi thuốc khi sưng đau

3.2: Trường hợp bệnh nặng

  • Tổ chức hạt phủ lên bản móng để bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần bản móng cùng với góc móng tương ứng ( đốt điện, laser CO2, cắt lọc góc, cạnh móng…)

KẾT LUẬN

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn câu hỏi móng chọc thịt có đau không và cách điều trị với mỗi trường hợp bệnh khác nhau. Khi tình trạng bệnh nhẹ bạn có thể tự điều trị tại nhà hoặc có thể đến gặp bác sĩ chuyên môn để thăm khám điều trị tránh trường hợp trở nặng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về móng chọc thịt bạn có thể liên hệ thông tin dưới đây để gặp bác sĩ chuyên môn tư vấn cho bạn nhé.