Bị móng chân mọc ngược phải làm sao? Cách điều trị hiệu quả móng chân mọc ngược

Móng chân mọc ngược hay còn được biết đến tên gọi khác là chín mé hay viêm khóe móng chân. Đây là căn bệnh không hiếm gặp với nhiều cách chữa trị từ những biện pháp được lưu truyền trong dân gian đến y học hiện đại. Cụ thể những phương pháp điều trị móng chân mọc ngược là gì và hiệu quả ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích căn bệnh móng chân mọc ngược và cách chữa trị.

Giải đáp về căn bệnh móng chân mọc ngược

bệnh móng chân mọc ngược
Bệnh móng chân mọc ngược và biểu hiện thường gặp

Móng chân mọc ngược còn được còn được biết đến với tên gọi là móng chọc thịt. Đây là hiện tượng móng chân mọc không đúng hướng đâm xiên vào phần mô mềm gây sưng viêm, đau đớn thậm chí xuất hiện dịch mủ. Bệnh móng chân mọc ngược chủ yếu xảy ra ở ngón chân cái tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp cũng gặp ở các ngón chân khác.

Những triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh móng mọc ngược

Giai đoạn đầu của bệnh móng chân chọc thịt
Giai đoạn đầu của bệnh móng chân chọc thịt
  • Giai đoạn đầu ngón chân mắc bệnh ở trạng thái viêm nhẹ, không gây đau đớn vì vậy thường người bệnh sẽ không chú ý đến. Cuống móng bên bị phù nề, tình trạng phù nề sẽ trầm trọng hơn nếu để trong một thời gian dài.
Giai đoạn giữa của bệnh móng chân chọc thịt
Giai đoạn giữa của bệnh móng chân chọc thịt
  • Giai đoạn giữa là giai đoạn người bệnh thấy đau đớn ở vùng móng mọc ngược. Lúc này các vi khuẩn, nấm đã xâm nhập vào vùng móng mọc ngược gây viêm loét.
Giai đoạn trở nặng của bệnh móng chân chọc thịt
Giai đoạn trở nặng của bệnh móng chân chọc thịt
  • Giai đoạn trở nặng là khi xuất hiện mủ và dịch mủ ở phần móng mọc ngược. Khi người bệnh có những triệu chứng ở giai đoạn này thì nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín để tiến hành tiểu phẫu nhằm giảm nguy cơ gặp phải các biến chứng.

Nguyên nhân gây bệnh móng chân mọc ngược

Cắt móng chân một trong những nguyên nhân gây bệnh móng chân chọc thịt
Cắt móng chân một trong những nguyên nhân gây bệnh móng chân chọc thịt
  • Theo như nghiên cứu và tìm hiểu của những bác sĩ chuyên khoa, bệnh móng chân mọc ngược xuất phát từ những nguyên nhân phổ biến sau:
  • Cắt móng chân ngắn gây xước, làm tổn thương phần mô mềm
  • Đi giày kích thước quá nhỏ, bó sát chân trong một thời gian dài
  • Vận động mạnh cần nhiều sức lực ở bàn chân như đá bóng, khuân vác dễ gây thương tích ở ngón chân.

Bị móng chân mọc ngược phải làm sao?

Móng chân mọc ngược là căn bệnh thường gặp nhất là với những người thường xuyên phải lao động chân tay ở những môi trường làm việc khắc nghiệt. Thêm vào đó với khí hậu nhiệt đới ẩm ở Việt Nam là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn và nấm sinh sôi khi tiếp xúc với vết thương dễ gây viêm nhiễm. Chính vì vậy hiện nay có nhiều cách điều trị móng chân mọc ngược được lưu truyền.

Cách điều trị trong dân gian

Người xưa có lưu truyền một số bài thuốc dân gian chữa bệnh móng mọc ngược như đắp lá táo, đắp lá trầu không giã nhỏ, đắp tỏi hoặc tỏi đen (trong trường hợp ngón chân đã mưng mủ, xuất hiện dịch mủ thì không nên sử dụng).

Bên cạnh đó một phương pháp được khá nhiều người biết là ngâm chân trong dung dịch nước muối ấm hoặc giấm táo. Nước muối và giấm táo là dung dịch có khả năng kháng lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại nhờ vậy giúp giảm tình trạng viêm nhiễm của vết thương.

Thực hư dấm táo điều trị móng chân chọc thit
Thực hư dấm táo điều trị móng chân chọc thịt

Những phương pháp dân gian dễ thực hiện chính vì vậy được nhiều người tìm đến. Tuy nhiên hiệu quả của những phương pháp này vẫn chữa được kiểm chứng. Quan trọng hơn cả việc đắp những dược liệu không rõ ràng lên vết thương dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm nặng hơn. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở uy tín chuyên điều trị móng chân chọc thịt.

Cách điều trị theo nghiên cứu của y học hiện đại

Dụng cụ bảo vệ móng
Dụng cụ bảo vệ móng giúp cải thiện tình trạng bệnh móng chân chọc thịt

Mang dụng cụ bảo vệ ngón chân giúp hạn chế lực tác động lên vùng tổn thương. Nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của căn bệnh móng chân chọc thịt, dụng cụ bảo vệ ngón chân sẽ hữu ích cho bạn. Thao tác thực hiện rất đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần mang vào ngón chân bị bệnh. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này không cao và chỉ thực hiện được với những người bệnh ở giai đoạn đầu.

Thuốc bôi kháng viêm dùng cho điều trị móng chân mọc ngược
Thuốc bôi kháng viêm dùng cho điều trị móng chân mọc ngược

Bôi thuốc kháng sinh giảm tình trạng sưng viêm ở vùng móng mọc ngược. Để chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng bạn có thể sử dụng một số loại kháng sinh dạng bôi. Một số loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng cho người mắc bệnh móng chân chọc thịt là những loại có chứa  Neosporin, Bactroban hay Polysporin. Để an toàn bạn nên xin tư vấn của các bác sĩ để dùng thuốc.

Phẫu thuật điều trị móng chân chọc thịt giải pháp hiệu quả
Phẫu thuật điều trị móng chân chọc thịt giải pháp hiệu quả

Tiểu phẫu điều trị móng chọc thịt tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay đặc biệt với những bệnh nhân xuất hiện tình trạng mưng mủ, sưng đau cấp độ nặng. Với sự phát triển của y học hiện đại, bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp để thực hiện phẫu thuật như mổ hoặc đốt laser tùy vào điều kiện và nhu cầu. Tiểu phẫu móng chân chọc thịt đem lại hiệu quả cao, khả năng tái phát thấp.