Móng chân đâm vào thịt – Những thông tin cần biết

Nếu chẳng may bạn rơi vào tình trạng móng chân đâm vào thịt thì sẽ cảm thấy rất khó chịu và không biết xử lý bằng cách nào. Bạn hãy tham khảo bài viết để có được những thông tin về tình trạng móng chân đâm vào thịt được chia sẽ bên dưới nhé!

Tình trạng móng chân đâm vào thịt là như thế nào?

Tình trạng móng chân đâm vào thịt hay được biết đến với cái tên móng quặp và có tên tiếng anh là Ingrown Toenails. Được biết đây là tình trạng góc trước của cạnh bên của móng đâm xuyên qua và làm rách mô mềm ở chân, gây sưng, đau và có thể nhiễm trùng. 

Móng chân đâm vào thịt
Tình trạng móng chân đâm vào thịt là như thế nào?

Các triệu chứng xuất hiện sẽ có tiến triển nặng hơn nếu các bạn đi giày sẽ khiến chân bị nhiễm trùng tình trạng này thường ảnh hưởng nhiều đến các ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái và ít khi xảy ra ở các ngón chân khác.

Các triệu chứng của tình trạng móng chân đâm vào thịt

Đau nhức, khó chịu: Hậu quả ban đầu mà bạn gặp phải khi móng chân mọc đâm vào thịt là cảm giác đau nhức, ngứa ngáy, khó chịu và đồng thời cản trở việc đi lại và gây cảm giác bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày.

Viêm nhiễm: Khi móng chân đã mọc quá sâu và gặp phải va chạm và khi chúng ta cử động sẽ dễ gây sưng phù nề, chảy máu, hoặc làm mủ. Móng chân đâm vào thịt còn ảnh hưởng đến việc vệ sinh móng và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm gây bệnh xâm nhập vào.

Ảnh hưởng đến cả đôi chân: Móng chân đâm vào thỉ phát triển quá mức nếu không sớm tìm cách khắc phục sẽ dẫn đến nhiễm trùng nặng. Về lâu dài thì có thể ảnh hưởng đến đôi chân và cả bàn chân thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém.

Các giai đoạn của triệu chứng móng chân đâm vào thịt

Giai đoạn I (Viêm nhẹ): Các dấu hiệu ban đầu của việc móng chân chọc thịt là đau, sưng nhẹ và tăng tiết mồ hôi tại vùng bị tổn thương. Tấm móng tay đã làm tổn thương biểu mô của tấm móng bên và  liên tục gây ra phù nề móng bên, trầm trọng hơn là do áp lực giữa tấm móng và xương ngón chân cái. Xem xét tùy theo độ dài của tổn thương mà có thể sưng tấy ở các mức độ khác nhau.

 móng chân đâm vào thịt
Các giai đoạn của triệu chứng móng chân đâm vào thịt

Giai đoạn II (Viêm vừa ): Điểm lưu ý của giai đoạn này là nhạy cảm bởi vì sẽ tăng tiết mồ hôi và tăng sinh mô hạt ở vòng xoắn móng bên do đã phá hủy mô mới hoặc loét và bao phủ cả mảng móng gây phù nề nền móng bên, tiết dịch và mủ.Giai đoạn này sẽ mùi thối do vi khuẩn gram dương cư trú tại khu vực này sinh ra.

Giai đoạn III (viêm nặng ): Các triệu chứng của giai đoạn này sẽ giống như các triệu chứng của giai đoạn II tuy nhiên sẽ có những khác biệt quan trọng về giải phẫu cùng với sự sắp xếp sần sùi bao phủ tấm móng sẽ giúp cho tấm móng không bị nhấc ra khỏi rãnh móng.

Biến chứng của móng chân đâm vào thịt

Nếu móng chân đâm vào thịt  mà không được điều trị hoặc để lộ ra sẽ gây nhiễm trùng xương bên dưới và dẫn đến nhiễm trùng xương nghiêm một cách trọng. Các biến chứng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn bị tiểu đường chính vì điều đó khiến máu lưu thông kém và làm tổn thương nặng các dây thần kinh ở chân. 

Cho nên, ngay cả những vết thương nhỏ ở chân như các vết cắt, vết xước, hạt, vết chai hoặc móng chân đâm vào thịt sẽ không tự lành lại và có thể bị nhiễm trùng. Đồng thời các vết loét ở chân khó chữa lành có thể sẽ tiến hành phải phẫu thuật để có thể ngăn ngừa khả năng tàn tật và hoại tử mô.

Nguyên nhân gây ra móng chân đâm vào thịt là gì?

Cắt tỉa móng sai cách:

 Khi cắt tỉa móng quá sâu vào mép bên của móng chân thì phần mô mềm bị ép vào vị trí của phần móng đã cắt dẫn đến chúng mọc thẳng ra ngoài, đâm xuyên qua phần mềm và gây ra hiện tượng móng chân đâm vào thịt

Đi giày quá chật

Thường xuyên phải mang giày cao gót, giày mũi nhọn, … quá chật so với bàn chân sẽ khiến mũi giày ép phần móng chân sát vào phần thịt ngay bên cạnh móng. Lúc này thì mảng móng cũng có xu hướng phát triển sang móng bên và sẽ gây ra tình trạng móng chân đâm vào thịt.

Cách ngăn ngừa và xử lý móng chân đâm vào thịt 

Móng chân đâm vào thịt
Cách ngăn ngừa và xử lý móng chân đâm vào thịt

Sau khi cắt móng, bạn nên dành thời gian ngâm chân trong nước ấm khoảng 5 – 10 phút và có thể thêm vài giọt chanh để tạo hương thơm để giúp làm mềm da chân. Sau đó hãy đừng quên dùng khăn lau khô chân trước khi bắt đầu cắt móng chân. Trong lúc cắt tỉa móng, bạn lưu ý hãy cắt theo hình vuông góc để tránh móng chân đâm vào thịt và cố gắng cắt tỉa móng tay thường xuyên khoảng 2-3 tuần một lần.

Tuyệt đối hạn chế đi giày cao gót, giày kín thường xuyên bởi vì nếu bạn đi giày cao gót, giày kín 8 tiếng mỗi ngày thì sức nặng của cơ thể dồn lên các ngón chân sẽ khiến móng mọc vào bên trong và đâm vào thịt, hoặc gây ra bệnh nấm móng nghiêm trọng.