Móng chân bị mọc ngược và cách ngăn ngừa hiệu quả

Hiện nay có nhiều người đã và đang mắc phải tình trạng móng chân bị mọc ngược nhưng không tìm cách xử lý và điều trị kịp thời. Về lâu dài gây ra các biến chứng nguy hiểm khiến cho việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Vậy móng chân bị mọc ngược là gì? Cách ngăn ngừa như thế nào?

Móng chân bị mọc ngược là gì?

Móng chân bị mọc ngược (hay móng quặp) là tình trạng móng chân đâm sâu vào phần thịt và vùng da xung quanh móng dẫn đến móng bị sưng gây đau nhức. Tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ ngón chân nào nhưng ngón chân cái hay mắc phải vấn đề này nhất và hiếm khi xuất hiện ở ngón tay.

Tuy nhiên móng chân bị mọc ngược sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cử động đi lại. Nhưng nếu không sớm chữa trị thì có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng xương và nhiễm trùng máu.

Móng chân bị mọc ngược
Móng chân bị mọc ngược là gì?

Cách ngăn ngừa móng chân bị mọc ngược

Sau đây là những cách ngăn ngừa khá hiệu quả tình trạng móng chân bị mọc ngược:  

– Nên cắt móng chân thẳng và không nên cắt  theo đường cong của ngón chân, tuy nhiên nếu bạn đi đến các tiệm nail thì hãy nhắc với nhân viên là cắt móng chân thẳng.

– Riêng trường hợp người bệnh mắc các bệnh khiến cho lưu lượng máu đi đến chân kém và không thể nào tự cắt móng thì hãy thường xuyên đến khám để bác sĩ chuyên môn thực hiện cắt móng để đảm bảo an toàn.

– Không nên cắt móng chân quá ngắn hoặc để quá dài và cần chọn giày, dép vừa chân người mang không quá chật để khi mang giày dép sẽ hạn chế tạo áp lực lên phần móng khiến móng mới mọc đâm xuyên vào mô. Cấn chọn giày, dép vừa chân người mang không quá chật để không tạo áp lực lên móng. 

Móng chân bị mọc ngược
Cách ngăn ngừa móng chân bị mọc ngược

– Cân nhắc nên sử dụng giày bảo hộ nếu người bệnh làm trong môi trường công việc có nguy cơ cao gặp thương ở ngón chân để bảo vệ an toàn.

– Nếu người bệnh đang có thói quen mang tất thường xuyên thì hãy nên chọn các loại tất vừa với chân, tránh mang quá chật.

– Đối tượng người đã và đang mắc bệnh đái tháo đường cần phải kiểm tra bàn chân thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu sớm của tình trạng móng chân bị mọc ngược hay các vấn đề khác có ảnh hưởng tới chân để chữa trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm.

-Luôn giữ cho ngón chân ở tình trạng thông thoáng bằng việc đi sandal và dép hở ngón và tuyệt đối hạn chế đi các loại giày cao gót quá cao hoặc giày kín mũi thường xuyên. Bởi vì trọng lượng cơ thể lớn sẽ gây áp lực lên các ngón chân sẽ khiến cho tình trạng móng chân bị mọc ngược nặng hơn và có nguy cơ mắc bệnh nấm móng trầm trọng.

– Đối với tình trạng trở nên viêm nhiễm nặng hơn, thì hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để bác sĩ tiến hành chẩn đoán mức độ tổn thương và đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu như bạn đang gặp những tình trạng như trên hãy liên hệ qua số điện thoại hoặc nhắn tin với chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch thăm khám để điều trị sớm nhất nhé!