Mất móng chân có mọc lại được không

Mât móng chân có thể mọc lại không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi móng chân có chức năng bảo vệ, giúp cho mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi khỏi bị tổn thương. Ngoài việc làm tăng thêm vẻ đẹp cho những ngón chân, móng còn là một thứ vũ khí để tự vệ để bảo vệ đầu ngón tay ngón chân khỏi thương tích đồng thời cũng có thể là chỉ dấu báo hiệu một vài bệnh tật của cơ thể.

Mất móng chân có mọc lại không?

Móng chân được cấu tạo từ các lớp chất đạm cứng và mọc trực tiếp từ biểu bì, được mọc ra từ một nhóm tế bào có chứa nhiều mạch máu có tên gọi là gian bào. Trường hợp nếu gian bào này bị tổn thương thì móng sẽ không mọc ra được.

Do vậy, nếu bạn bị chấn thương mất móng như bật móng, dập móng… nhưng phần móng vẫn được bảo toàn và lớp gian bào vẫn còn thì móng chân hoàn toàn có thể mọc trở lại được. Thậm chí ngay cả khi móng chân bị bật mà ngón chân không có tổn thương và một phần móng còn dính lại thì chắc chắn móng sẽ mọc trở lại.

Sau khi móng bị bong thì sẽ chảy máu rất nhiều và cảm giác đau đớn vô cùng bởi vì đây là nơi tập trung mạng lưới thần kinh. Và mất khoảng thời gian từ 6 – 9 tháng móng mới sẽ mọc lại với điều kiện là bạn phải chăm sóc móng bị bật một cách thật cẩn thận

Mất móng chân có mọc lại không
Mất móng chân có mọc lại không

Cách xử lý khi bị mất móng chân

Nếu vừa bị mất móng chân, có lẽ bạn đang mong cho móng mọc lại càng nhanh càng tốt. Mặc dù không có nhiều cách để đẩy nhanh quá trình này, nhưng có một vài cách đơn giản để giúp móng mọc lại. Trong thời gian móng hồi phục, bạn cần bảo vệ giường móng đã lộ ra bằng cách giữ sạch và dưỡng ẩm vết thương. Bạn cũng có thể ngâm móng trong nước muối để làm ẩm móng và ngăn ngừa nhiễm trùng. Có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm bổ sung biotin và một số vitamin khác có thể kích thích (hoặc giúp ổn định) sự phát triển của tóc và móng, vì vậy bạn hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ quá trình hồi phục móng.

Cắt ngắn mọi cạnh sắc nếu móng bị nứt vỡ.

Nếu một phần móng bị mất, bạn hãy cẩn thận cắt đi phần móng bị rời ra và cắt mọi cạnh móng nham nhở. Điều này sẽ ngăn ngừa phần móng còn lại mắc vào những thứ khác gây đau và tổn thương thêm.

Sau khi cắt móng, bạn hãy rửa chân với nước mát trong 20 phút. Cẩn thận thấm khô bằng khăn sạch và thoa một chút kem Vaseline, sau đó băng móng bị thương lại.

Nếu móng của bạn bị tổn thương nghiêm trọng hoặc tự rụng ra vì bất cứ lý do nào, bạn hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng và xử lý đúng cách để ngăn ngừa tổn thương thêm.

Xử lý khi bị mất móng chân
Xử lý khi bị mất móng chân

Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc móng tại nhà.

Nếu bạn được phẫu thuật tháo móng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn chăm sóc móng sau phẫu thuật, đừng ngại hỏi bác sĩ nếu có bất kì thắc mắc nào về việc điều trị.

Bạn cần theo dõi giường móng để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng. Có thể xin chỉ định từ bác sĩ để uống thuốc giảm đau để kiểm soát đau do phẫu thuật tháo móng.

Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ
Tuân theo hướng dẫn của bác sĩ

Kê cao chân có móng bị thương trong 3 ngày đầu sau khi mất móng

Sau khi mất móng chân, có thể giường móng bị thương sẽ sưng và viêm. Để giảm các triệu chứng và giúp móng mau lành, mỗi khi có thể, bạn nên kê chân cao trong vài ngày đầu sau khi bị thương. Cố gắng để bàn chân cao hơn mức tim.

Để cho ngón chân nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tránh đi lại hoặc tạo áp lực lên ngón chân nếu có thể.

Để cho ngón chân nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.
Để cho ngón chân nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Tránh làm ướt ngón chân trong vòng 1- 2 ngày đầu sau khi mất móng.

Trong 24-48 tiếng đầu tiên sau khi bị mất móng chân, bạn cần giữ cho chân khô ráo hết mức có thể. Nếu phải đi tắm, bạn hãy bọc bàn chân trong túi ni lông để tránh làm ướt móng.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có các mũi chỉ khâu ở giường móng bị thương.

Nếu móng chân đang băng, bạn cần thay băng khi bị ướt.

Rửa ngón chân bị thương bằng nước sạch sau 2 ngày đầu.

Khi ngón chân đã được nghỉ trong 24-48 tiếng và đang lành lại, bạn có thể bắt đầu rửa vết thương bằng nước ấm. Nhẹ nhàng rửa ngón chân mỗi ngày 2 lần. Bước này sẽ giúp rửa sạch vi khuẩn, bụi đất và các xơ vải từ quần áo hoặc băng gạc.

Bạn cũng có thể rửa vết thương bằng xà phòng nhẹ dịu, nhưng hãy cẩn thận đừng dùng loại có hương thơm mạnh hoặc phẩm màu vốn có thể làm khô và kích ứng vết thương.

Có thể bạn quan tâm:

Thoa kem để bảo vệ và dưỡng ẩm giường móng.

Kem dưỡng có thể giúp vết thương mau lành nhờ tác dụng dưỡng ẩm và ngằn ngừa đóng vẩy. Trước khi băng ngón chân bị thương, bạn hãy thoa một lớp kem dưỡng mỏng lên giường móng.

Băng ngón chân để bảo vệ móng trong khi chờ móng mọc.

Nếu lớp da bên dưới móng lộ ra, bạn hãy băng lại bằng băng gạc. Như vậy, bạn có thể phòng tránh nhiễm trùng và bảo vệ vùng da nhạy cảm bên dưới móng không bị chà xát vào tất và giày gây đau đớn.

Thay băng hàng ngày hoặc khi băng bị ướt và bẩn. Mỗi lần thay băng, bạn cần rửa ngón chân và thoa kemđưỡng.

Tiếp tục băng ngón chân cho đến khi móng mới mọc dài ra đủ để che phủ gần hết giường móng.

Băng ngón chân để bảo vệ khi bị mất móng chân
Băng ngón chân để bảo vệ khi bị mất móng chân

Chọn giày vừa vặn để tránh tổn thương thêm.

Nếu đi giày quá chật (nhất là giày cao gót), bạn sẽ rất dễ khiến ngón chân bầm tím và khiến giường móng tổn thương nặng hơn. Các ngón chân của bạn sẽ chỉ có không gian nhỏ hẹp để cử động trong thời gian dài, và điều này có thể làm chậm quá trình mọc lại của móng

Mặc dù bạn có thể rút ngắn quá trình hồi phục móng bằng cách ngâm chân và uống vitamin, nhưng bạn vẫn cần chờ cho móng tự mọc lại. Thông thường, phải mất 12-18 tháng thì móng chân bị mất mới mọc trở lại, thế nên bạn đừng lo lắng nếu thấy móng chậm mọc

Nên chọn size giày phù hợp để tránh làm mất móng chân
Nên chọn size giày phù hợp để tránh làm mất móng chân 

Kết luận

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp tới bạn đọc những kiến thức hữu ích về mất móng chân có thể mọc lại không? Mong rằng sẽ giúp bạn tìm được cách chăm sóc móng an toàn. Nếu gặp vấn đề liên quan đến móng, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng tình trạng và chăm sóc bộ móng tốt nhất.

Bạn đọc cần được giải đáp thêm về vấn đề sức khỏe hoặc muốn được tư vấn miễn phí thì vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
  •  Điện thoại: 0763 237 138
  •  Zalo: 0763 237 138