Mách bạn những cách điều trị móng chọc thịt cho từng giai đoạn

Bạn gặp phải tình trạng móng chọc thịt? Bạn vẫn còn băn khoăn, thắc mắc về hướng điều trị. Đừng lo, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về một số cách điều trị móng chọc thịt. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Móng chọc thịt là gì?

Trước khi tiến hành tìm hiểu chi tiết một vài cách điều trị móng chọc thịt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về hội chứng này nhé.

Hội chứng móng chọc thịt là tình trạng cuốn móng ở các tổ chức phần mềm bị rách gây nên bởi sự chọc vào của góc trước của bờ hai bên bản móng gây nên tổn thương.

Vào giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy sưng đau nhẹ ở phần thịt hai bên móng. Tuy nhiên theo thời gian các triệu chứng này sẽ ngày một nặng hơn và gây nên tình trạng viêm nhiễm. Bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ rệt hơn các cơn đau trong quá trình đi lại.

Tuy rằng không gây nguy hiểm đến tính mạng thế nhưng hội chứng móng chọc thịt gây nên rất nhiều bất tiện cho người bệnh. Để tiết kiệm thời gian, nguời bệnh nên tích cực điều trị ngay khi vừa xuất hiện những triệu chứng bệnh.

2. Các nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh móng chọc thịt?

Để tiến hành điều trị móng chọc thịt một cách hiệu quả, chúng ta nên nắm rõ một số nguyên nhân gây nên hội chứng này:

  • Thường xuyên di chuyển với những đôi giày chật mũi: việc thường xuyên sử dụng những đôi giày mũi nhọn hoặc size giày không thích hợp sẽ làm cho cuốn móng bị ép vào hai bên bờ bản móng. Đồng thời, khi di chuyển trên những đôi giày cao gót, phần đầu ngón chân thường sẽ chịu nhiều áp lực hơn, khiến cho bản móng dễ phát triển và xuyên vào hai bên cuốn móng và gây nên tình trạng móng chọc thịt.
  • Cắt tỉa, thẩm mỹ móng tay, móng chân không đúng: quá sâu, cắt phạm vào da.

  • Những nguyên nhân khác: những loại bệnh như loạn dưỡng, nấm móng cũng tạo điều kiện cho hội chứng móng chọc thịt phát triển.

4. Phương pháp điều trị móng chọc thịt theo từng giai đoạn

Hội chứng móng chọc thịt diễn biến theo 3 giai đoạn, bạn có thể tham khảo những giai đoạn đó ngay tại đây.

a) Điều trị móng chọc thịt trong giai đoạn đầu và giai đoạn 2:

Trong những giai đoạn này, bác sĩ thường sẽ chỉ định điều trị theo phương pháp bảo tồn. Người bệnh nên ngâm chân với nước ấm thường xuyên, dùng thuốc bôi ngoài và kháng sinh theo chỉ định.

Cách điều trị móng chọc thịt
Cách điều trị móng chọc thịt

Ngoài ra, bệnh nhân cần chú ý tránh các thói quen gây tác động đến vùng bệnh như mang giày chật mũi,..

b) Điều trị móng chọc thịt đối với giai đoạn 3:

Đối với giai đoan này, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ một phần bản móng và gốc móng.

Cách điều trị móng chọc thịt
Cách điều trị móng chọc thịt

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ khảo sát tiền sử bệnh của bệnh nhân và yêu cầu chụp X-quang để xác định các tổn thương sắc tố gây loạn dưỡng móng..

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện tuần tự theo từng bước: gây tê, loại bỏ phần hoại tử, cắt bỏ một phần bản móng, tạo bản móng mới, khâu vết mổ, tra mỡ kháng sinh.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những cách điều trị móng chọc thịt, hi vọng bài viết trên giúp ích cho bạn! Bất kì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến hotline hoặc chat trực tiếp với đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi bạn nhé!