Gửi đến bạn cách chữa chín mé đơn giản

Bạn gặp phải tình trạng chín mé? Bạn lo lắng chưa có hướng điều trị thích hợp? Đừng lo, trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách chữa chín mé đơn giản. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chín mé là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chữa chín mé đơn giản, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin sơ lược xung quanh căn bệnh này nhé!

Chín mé là hội chứng bệnh ngoài da thường gặp, đây là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ hoặc áp xe ở đầu múp các ngón tay hoặc ngón chân. Vi sinh vật gây bệnh sẽ xâm nhập là từ bề mặt da thông qua những vết thương nhỏ hoặc phát triển từ viêm quanh móng cấp tính.

2. Nguyên nhân gây nên chín mé?

Nguyên nhân gây nên chín mé vô cùng đa dạng, đơn cử như: làm móng, sơn móng, thẩm mỹ móng không vệ sinh; thường xuyên phải sử dụng giày cao gót, bít mũi; chơi các môn thể thao dễ có nguy cơ bị chấn thương các bộ phận đầu ngón tay, ngón chân; người béo phì; người đang trong giai đoạn điều trị HIV; những người hay có hành động cắn móng tay (nhất là trẻ nhỏ).

Tuy không gây nguy hiểm nhiều thế nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ rất khó lành, dễ gây tái phát, thậm chí nghiêm trọng hơn có thể gây những biến chứng như: viêm bao hoạt dịch, viêm xương, viêm khớp hoặc nhiễm khuẩn huyết và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

3. Biểu hiện của chín mé?

Bệnh chín mé phát triển qua 3 giai đoạn:

Giai đọan I: Trong từ 1 đến 3 ngày đầu, bệnh nhân sẽ thấy đầu ngón tay, ngón chân có hiện tượng xuất hiện sưng phồng, tấy đỏ, ngứa. Tiếp sau đó là cảm giác đau nhức, khó chịu, có khi cứng ngón, khó cử động.

Giai đoạn II: Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, đây là thời kỳ viêm lan tỏa, lan rộng ra chung quanh cả ngón. Lúc này, bệnh nhân sẽ có cảm giác nhức nhối, căng tức, đau giật theo nhịp mạch đập, và thậm chí có thể sốt nhẹ.

Giai đoạn III: Lúc này sẽ có hiện tượng tụ mủ ở điểm sưng đỏ lúc đầu.

4. Cách chữa chín mé đơn giản?

Tùy vào tình hình bệnh trạng bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân hướng điều trị thích hợp. Tuy nhiên, có một phương pháp nhanh chóng, độ chính xác cao và hạn chế thấp nhất tình trạng tái phát, đó là tiểu phẫu.

Tiểu phẫu đơn giản chữa chín mé
Tiểu phẫu đơn giản chữa chín mé

Trước khi tiến hành tiểu phẫu, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân, đơn cử những bệnh như bệnh mạch ngoại biên, bệnh mạch collagen, rối loạn đông máu, đái tháo đường, hay việc có đang dùng những loại thuốc như thuốc chống đông, dị ứng thuốc,.. hay không.

Quá trình tiểu phẫu sẽ diễn ra như sau: gây tê tại chỗ; lấy bỏ tổ chức hoại tử, mủ và các tổ chức hạt phù đại; rửa vết thương; cắt bỏ một phần bản móng và tạo ra một bờ móng mới; diệt mầm móng bằng đốt điện hay phenol để ngăn ngừa móng bờ bên bản móng phát triển trở lại; cắt bỏ bản móng cùng với mầm móng tương ứng trong một thì mổ; khâu vết mổ, tra mỡ kháng sinh lên vết mổ.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu qua về cách chữa chín mé đơn giản, hi vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn. Bất kì thắc mắc, hãy liên hệ đến số hotline hoặc chat trực tiếp cùng đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi dưới đây.