Lõm móng chân ngón cái khi mang bầu 8 tháng phải làm gì?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em bị lõm móng chân hai ngón cái hai bên, hiện em đang có bầu được 8 tháng và tình trạng này có trước khi có bầu và ngày càng sâu hơn. Vậy bác sĩ cho em hỏi lõm móng chân ngón cái khi mang bầu 8 tháng phải làm gì? Em cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Thuý (1988)

Trả lời

Chào bạn,

Với câu hỏi “Lõm móng chân ngón cái khi mang bầu 8 tháng phải làm gì?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Móng chọc thịt là một hiện tượng rách tổ chức phần mềm ở cuốc bên do góc trước của bờ bên mảng móng chọc vào làm cho móng sưng lên, đau và gây ra nhiễm khuẩn ở cuống móng bên.

Biểu hiện lâm sàng của móng chọc thịt trải qua 3 giai đoạn.

  • Giai đoạn I: Triệu chứng viêm nhẹ, dấu hiệu sớm nhất là đau, sưng nhẹ và những vùng liên quan có tăng tiết mồ hôi. Nếu hiện tượng bản móng gây chấn thương cho biểu mô của cuốn móng bên xảy ra liên tiếp sẽ gây nên phù nề cuốn móng bên, do áp lực ở giữa bản móng và xương ngón dẫn tới tình trạng phù nề ngày càng trầm trọng hơn. Mức độ sưng nề và đỏ phụ thuộc vào thời gian của tổn thương.
  • Giai đoạn II: Tăng tiết mồ hôi, đau nhạy cảm và tăng sinh tổ chức hạt ở cuốn móng bên thông qua tổ chức mới phá hủy hoặc loét và trùm lên bản móng, cuốn móng bên phù nề có mủ và tiết dịch. Các vi khuẩn gram dương xâm chiếm tại chỗ gây ra mùi thối.
  • Giai đoạn III: Bao gồm các triệu chứng viêm nặng như: Đau, tăng tiết mồ hôi và tăng sinh tổ chức hạt giống với giai đoạn II. Tuy nhiên về mặt có sự khác biệt, tổ chức hạt phủ lên bản móng làm cho bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng

Có nhiều phương pháp điều trị móng chọc thịt tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn I và II chỉ cần điều trị bảo tồn và người bệnh không nên đi giày quá chật. Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn III thì cần làm phẫu thuật cắt bỏ một phần bản móng cùng với gốc móng tương ứng.

Bởi vì bạn nên mang bầu nên bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nếu bạn còn thắc mắc về lõm móng chân ngón cái khi mang bầu 8 tháng, bạn có thể Liên hệ Bs Thanh Tùng bằng thông tin liên hệ phía dưới để kiểm tra và tư vấn thêm. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0763 237 138