Làm sao chữa chín mé da mưng mủ?

Chữa chín mé da mưng mủ đã trở lên dễ dàng hơn với trình độ y học phát triển như hiện nay. Chỉ với thủ thuật tiểu phẫu đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí bạn có thể hoàn toàn thoát khỏi những cơn đau đớn khó chịu khi mắc bệnh chín mé. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các cách chữa chín mé da mưng mủ hiệu quả được áp dụng rộng rãi.

Bệnh chín mé da mưng mủ có nguy hiểm không?

Bệnh chín mé là bệnh mà bản móng bị thay đổi hình dạng, móng chọc thịt gây tổn thương phần mô mềm. Bệnh chín mé phát triển từ giai đoạn sưng viêm nhẹ đến viêm nhiễm nặng. Khi phát hiện có dấu hiệu mưng mủ, sưng viêm lan rộng thì bệnh nhân nên tìm đến các sở y tế chuyên khoa để điều trị. Vì đây là biểu hiện tình trạng của bệnh đã đi đến giai đoạn phức tạp hơn.

Chín mé da mưng mủ - biểu hiện nặng khi mắc chí mé
Chín mé da mưng mủ – biểu hiện nặng khi mắc chín mé

Theo như đánh giá của các bác sĩ và những bệnh nhân từng chữa chín mé da mưng mủ thì đây không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Nếu bệnh nhân chỉ sưng nhẹ ở khóe móng và không có biểu hiện đau nhức thì có thể lựa chọn điều trị tại nhà. Tuy nhiên với tình trạng mưng mủ thì cần điều trị cẩn thận hơn để không xảy ra biến chứng. Bệnh nhân sau khi chữa chín mé da mưng mủ đều sinh hoạt và vận động bình thường.

Xem thêm Chín mé là gì? Bệnh chín mé điều trị như thế nào

Các cách chữa chín mé da mưng mủ

Chữa chín mé da mưng mủ hiệu quả và an toàn là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Bệnh chín mé khi có biểu hiện mưng mủ có nghĩa là đã phát bệnh trong một thời gian dài. Những bệnh nhân ở giai đoạn này thường đã thử nhiều cách điều trị và mang theo tâm lý chán nản, vô vọng. Dưới đây là 2 biện pháp chữa chín mé da mưng mủ được nghiên cứu và khuyến cáo.

Sử dụng thuốc kháng sinh giúp tiêu viêm, kháng khuẩn

Các loại thuốc kháng sinh có công dụng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại và giúp giảm nhẹ tình trạng sưng đau. Khi chữa chín mé da mưng mủ có thể dùng các loại kháng sinh dạng bôi fucicort, fobancort… . Trước khi bôi thuốc bệnh nhân nên ngâm tay vào dung dịch nước muối loãng ấm khoảnh 5-7 phút sau đó lau khô tay.

Thuốc bôi kháng viêm dùng cho điều trị móng chân mọc ngược
Thuốc bôi kháng viêm dùng cho điều trị chín mé da mưng mủ

Thực hiện chữa chín mé da mưng mủ bằng kháng sinh 1-2 lần/ngày trong từ 1-2 tuần. Nếu dịch mủ tiết ra nhiều hơn, màu sắc của móng tay và hình dạng bản móng thay đổi cần đến khám các bác sĩ chuyên khoa để tránh những rủi ro như nhiễm trùng máu, viêm bao hoạt dịch khớp, viêm khớp, viêm xương. Thêm vào đó, điều trị bằng kháng sinh chỉ giúp giảm tình trạng viêm nhiễm chứ không trị được tận gốc của bệnh.

Tiểu phẫu chữa chín mé da mưng mủ

Giải pháp an toàn cho những ai muốn chữa chín mé da mưng mủ nhanh chóng là thủ thuật tiểu phẫu. Tiểu phẫu chữa chín mé da mưng mủ tinh gọn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Các bác sĩ sẽ thực hiện chụp X quang để xác định được tình trạng cụ thể của bênh. Gây tê vùng bệnh và tiến hành loại bỏ phần mủ và phần móng chọc thịt. Mầm móng ở khóe ngón tay có thể diệt bằng biện pháp mổ trực tiếp hoặc đốt điện.

Chữa chín mé da mưng mủ bằng phương pháp tiểu phẫu
Chữa chín mé da mưng mủ bằng phương pháp tiểu phẫu

Đa phần những bệnh nhân lựa chọn tiểu phẫu để chữa chín mé da mưng mủ đều hồi phục ngay sau khi thực hiện. Nguy cơ tái mắc thấp hơn so với các biện pháp khác. Đồng thời giá thành để thực hiện tiểu phẫu chữa chín mé da mưng mủ cũng không quá đắt. Nếu chăm sóc và điều dưỡng đúng cách, móng tay có thể khôi phục về hình dáng và màu sắc thông thường.

Phòng ngừa nguy cơ tái mắc chín mé

Bệnh chín mé có nguy cơ tái mắc dù đã được điều trị trước đó. Tuy vậy bạn cũng không cần quá lo lắng nếu thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây:

Chọn những đôi giày có kích cỡ phù hợp để phóng tránh bệnh chín mé
Chọn những đôi giày có kích cỡ phù hợp để phóng tránh bệnh chín mé
  • Sử dụng nguồn nước đảm bảo sạch sẽ để vệ sinh chân tay.
  • Ngâm tay đúng cách không nên ngâm trong thời gian quá dài.
  • Không dùng chung các dụng cụ cắt móng hoặc dũa móng.
  • Cắt móng tay, chân đúng không cắt quá sâu xâm lấn vào phần thịt mềm.
  • Đi giày đúng kích cỡ không nên đi size quá nhỏ, thường xuyên vệ sinh giày.