Khóe chân sưng đau có mủ là bệnh lý gì? Cách điều trị sưng khóe móng chân hiệu quả.

Khóe chân sưng đau có mủ là tình trạng thường gặp của nhiều bệnh nhân khi phải lao động thời gian dài trong điều kiện môi trường xấu. Ngoài ra một số tác nhân khác cũng dẫn đến tình trạng mưng mủ ở kẽ ngón chân. Một trong những biểu hiện thường thấy khi gặp vấn đề khóe chân sưng đau có mủ là những cơn đau khóe chân dai dẳng thường xuyên. Vậy khi khóe chân sưng đau có mủ thì phải làm sao? Bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để điều trị sưng khóe móng chân hiệu quả.

Kẽ móng chân bị đau, mưng mủ ở kẽ móng chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngón chân sưng đau có mủ biểu hiện của bệnh móng chọc thịt
Ngón chân sưng đau có mủ biểu hiện của bệnh móng chọc thịt

Khóe chân sưng đau có mủ là dấu hiệu của bệnh chín mé hay còn được biết với tên gọi khác là móng chọc thịt. Khi khóe chân sưng đau có mủ người bệnh sẽ gặp khó khăn với các cử động liên quan đến bàn chân. Việc đi lại cũng gặp nhiều trở ngại. Ở diễn biến nặng hơn những cơn đau khóe móng chân kéo dài dai dẳng gây giảm thiểu chất lượng cuộc sống và công việc.

Các triệu chứng đi cùng

Ngón chán sưng đau có mủ gây khó chịu cho người bệnh
Ngón chán sưng đau có mủ gây khó chịu cho người bệnh

Những biểu hiện thường đi cùng với tình trạng khóe chân sưng đau có mủ là sưng khóe móng chân, kẽ móng chân bị đau. Khi tình hình bệnh chuyển biến phức tạp người bệnh có thể thấy mưng mủ ở kẽ móng chân. Thông thường những biểu hiện trên thường gặp ở khóe ngón chân cái, trong nhiều trường hợp có thể xuất hiện ở các ngón chân khác tùy vào tiếp xúc của người bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khóe chân sưng đau có mủ

Đi giày chật là một trong những nguyên nhân gây lên tình trạng sưng khóe móng chân
Đi giày chật là một trong những nguyên nhân gây lên tình trạng sưng khóe móng chân
  • Đa phần những trường hợp kẽ móng chân bị đau, mưng mủ ở kẽ móng chân là do móng mọc ngược gây tổn thương mô mềm. Trong điều kiện môi trường không vệ sinh dễ mắc bệnh chín mé gây ra tình trạng khóe chân sưng đau có mủ.
  • Dụng cụ lây khóe chân khi làm móng không được vệ sinh đúng tiêu chuẩn an toàn. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào các vết xước dẫn đến sưng khóe móng chân nghiêm trọng hơn là mưng mủ ở kẽ móng chân.
  • Chơi thể thao vận động mạnh gây tổn thương đến bàn chân đặc biệt là vùng khóe chân cũng xảy ra tình trạng viêm nhiễm, sưng đau.
  • Cơ thể mắc những bệnh nền như béo phì, tiểu đường hoặc những căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch. Do vậy đây là đối tượng dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây hại.
  • Thói quen đi giày chật mũi nhọn, bó sát vào chân đồng thời không vệ sinh giày thường xuyên cũng là một nguyên nhân dễ gây tình trạng khóe chân sưng đau có mủ.

Cách điều trị sưng khóe móng chân hiệu quả

Nhiều bệnh nhân khi mắc những triệu chứng như sưng khóe móng chân, đau khóe móng chân, mưng mủ khóe móng chân đều có chung một thắc mắc bị khóe chân phải làm sao? Cách tốt nhất là bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Tuy nhiên ở một số nơi khó tiếp cận với các dịch vụ y tế thì có thể thực hiện các biện pháp tạm thời sau tùy vào diễn biến và biểu hiện của bệnh.

Sưng khóe chân phải làm sao ?

Ngâm chân với giấm táo giúp giảm tình trạng sưng viêm
Ngâm chân với giấm táo giúp giảm tình trạng sưng viêm

Trong vài ngày đầu, khóe chân có biểu hiện sưng tấy nhẹ. Cảm giác đau không rõ ràng. Người bệnh vẫn sinh hoạt đi lại bình thường. Trong một số trường hợp sưng khóe móng chân có thể do bị cọ sát do quá trình vận động. Vì vậy không dễ xác định được bệnh bằng mắt thường. Với tình trạng này nếu bạn chưa có thời gian đi khám có thể dùng các liệu pháp như ngâm chân, massage và quan sát diễn biến tiếp theo.

Đau khóe chân phải làm sao ?

Dùng chỉ nha khoa giảm lực tác động của móng lên vùng tổn thương
Dùng chỉ nha khoa giảm lực tác động của móng lên vùng tổn thương giảm đau khóe chân

Trong vòng từ 4 đến 7 ngày vùng khóe chân có cảm giác đau đớn. Những cơn đau trở đi trở lại đặc biệt khi vận động hoặc đi lại. Ở giai đoạn này nếu điều trị tại nhà bạn nên dùng những chất liệu mềm mại sạch sẽ như bông y tế và chỉ nha khoa để kê. Có thể dùng kèm các dung dịch sát khuẩn để đảm bảo hơn tuy nhiên nên chú ý thay thường xuyên tránh tình trạng nhiễm trùng.

Khóe chân sưng đau có mủ cần làm gì?

Gặp bác sĩ khi tình trạng bệnh nặng hơn
Gặp bác sĩ khi tình trạng bệnh nặng hơn

Nếu bạn gặp tình trạng khóe chân sưng đau có mủ lúc này có thể chẩn đoán gần như hoàn toàn bạn bị bệnh chín mé. Biểu hiện sưng đau kèm mưng mủ ở kẽ móng chân là dấu hiệu bệnh đang ở diễn biến nặng. Bạn nên tìm đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời. Phòng trường hợp chuyển biến nặng hơn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, khó lường như viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết,..

Chẩn đoán tình trạng khóe chân sưng đau có mủ

Chẩn đoán bệnh khi xuất hiện tình trạng ngón chân sưng đau có mủ
Chẩn đoán bệnh khi xuất hiện tình trạng ngón chân sưng đau có mủ

Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán bệnh bằng một cuộc khám sức khỏe nhanh chóng và đơn giản. Bạn không cần phải thực hiện những xét nghiệm phức tạp và tốn chi phí. Bác sĩ  có thể sẽ lấy một mẫu dịch hoặc mủ để thực nghiệm. Từ đó họ có thể xác định vi khuẩn hoặc nấm gây ra nhiễm trùng để đưa ra được kết luận cụ thể. Nếu xác định bạn mắc bệnh chín mé, hãy yên tâm điều trị vì chi phí tiểu phẫu cũng không quá đắt đỏ.