Giảm đau khoé móng chân và phương pháp điều trị bằng tiểu phẫu

Tình trạng đau khoé móng chân không hề hiếm gặp khi hiện nay có rất nhiều người đã và đang mắc phải và các triệu chứng gây khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt. Để tìm hiểu cách giảm đau khoé móng chân hiệu quả và phương pháp điều trị bằng phương pháp tiểu phẫu thì mời bạn theo dõi hết bài viết bên dưới nhé!

Cách giảm đau khoé móng chân tương đối hiệu quả

Trước tiên người bệnh cần uống thuốc kháng sinh đã được chỉ định theo toa của bác sĩ, có thể kết hợp dùng thêm uống thuốc giảm đau nếu đã được bác sĩ kê đơn. 

Tiến hành bôi kem kháng sinh vào phần móng chân đang bị sưng khoảng 2 lần/ ngày hoặc có thể nhiều hơn. Bên cạnh đó nếu thấy tình trạng ngón chân đau nhức nhiều thì bôi kem làm tê hoặc kem chống viêm vào để giảm đau.

 Nên nhớ là luôn giữ cho khu vực móng chân bị đau khoé sạch sẽ và khô ráo. Tránh các hoạt động phải cử động nhiều liên quan đến ngón chân như đi bộ, chạy bộ trong vòng từ 2-4 tuần sau để tránh làm cho bệnh tình trở nặng hơn.

Giảm đau khoé móng chân
Cách giảm đau khoé móng chân tương đối hiệu quả

Cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây, rau quả, chất xơ, protein cung cấp đầy đủ dưỡng chất để giúp vết thương mau lành hơn. Lưu ý cần tránh ăn thịt bò, rau muống, nước tương để giúp vết thương mau lành miệng và không bị lồi thịt.

Để giảm đau hiệu quả thì người bệnh cần đảm bảo mang giày, dép không bị quá chật và nên lựa chọn giày, dép rộng hơn kích cỡ chân để đảm bảo móng chân không bị ép vào bờ bên của mảng móng giúp thoải mái hơn khi di chuyển. Nên lựa chọn mang giày hở mũi hoặc xăng-đan sẽ giúp cho vùng móng chân bị sưng thoáng khí và không bị tổn thương.

Đối với các cách giảm đau khoé móng chân sẽ có nhiều phương pháp để điều trị nhưng còn phải tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Đối với tình trạng bệnh nhẹ thì chỉ cần điều trị tại nhà và hạn chế đi giày quá chật nhưng nếu bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng thì bắt buộc phải làm tiểu phẫu.

Phương pháp tiểu phẫu giảm đau khoé móng chân

Chuẩn bị trước khi thực hiện tiểu phẫu

Bác sĩ sẽ thu thập thông tin về tiền sử bệnh của bệnh nhân có đang mắc các bệnh sau đây: đái tháo đường, rối loạn đông máu, hay người bệnh có đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu và bị dị ứng với những thành phần thuốc nào hay không.

Ngoài ra bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân phải  chụp X-quang nhằm xác định đúng mức độ lan rộng của u tân sinh vào xương và chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Quy trình thực hiện tiểu phẫu đơn giản

Bên dưới đây sẽ là trình tự thực hiện phương pháp tiểu phẫu đau khoé móng chân chỉ khoảng 5-10 phút

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ tại vùng bị tổn thương cùng với các góc móng tương ứng. Sau đó lấy bỏ phần đã bị hoại tử, viêm có mủ và sẽ rửa vết thương thật sạch tổn khuyết bằng oxy già, povidin 10% để tránh nhiễm trùng.

Giảm đau khoé móng chân
Phương pháp tiểu phẫu giảm đau khoé móng chân

Sẽ tạo ra một bờ móng mới và diệt mầm móng bằng cách đốt điện hay phenol để ngăn ngừa phần bản móng tiếp tục phát triển trở lại. Sau khi đã thực hiện xong bác sĩ sẽ khâu vết mổ lại khâu 1 lớp, mũi rời và lau vết mổ bằng bằng NaCl 9‰ sau đó tra mỡ kháng sinh lên phần vết băng, vết mổ.

Đối với bệnh nhân nhỏ tuổi hoặc khả năng chịu đau kém thì vẫn có thể dùng bôi kem ủ tê giảm đau khi thực hiện tiêm trước khi tiểu phẫu. Nên bôi kem ủ tê từ nửa tiếng cho đến 1 giờ để thuốc ngấm vào và phát huy tối đa tác dụng giảm đau trước khi thực hiện phương pháp tiểu phẫu móng chọc thịt.    

Sau khi tiểu phẫu, thì người bệnh cần ở lại để được theo dõi các dấu hiệu sinh tồn. Nếu thấy có xuất hiện dấu hiệu chảy máu hay ói mửa , buồn nôn, đau đầu cần phải báo ngay cho nhân viên y tế để được xử lí.

Nếu bạn đã và đang mắc phải tình trạng đau khoé móng chân hãy liên hệ ngay với chúng tôi để tiến hành chẩn đoán và điều trị sớm nhé!