Giải pháp và cách chữa móng chọc thịt hiệu quả

Móng chọc thịt là tình trạng không chỉ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu bởi các triệu chứng sưng đau, vận động khó khăn mà còn mang nguy cơ gây viêm nhiễm. Chính vì vậy, mọi người nên chủ động đến khám và điều trị bệnh sớm khi mà cảm thấy những dấu hiệu cảnh báo. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách chữa móng chọc thịt ở bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về cách chữa móng chọc thịt

Móng chọc thịt được biết là tình trạng tại các phần mềm ở cuốn móng bị rách do góc trước của bờ hai bên bản móng chọc vào và gây tổn thương. Phần thịt hai bên móng sẽ bị sưng đau nhẹ nhưng nếu thời gian các triệu chứng này kéo dài thì tình trạng sẽ nặng hơn và gây nên viêm nhiễm. 

Những cách chữa móng chọc thịt 

Cách chữa móng chọc thịt
Những cách chữa móng chọc thịt

Để tiến hành xây dựng phác đồ cách chữa móng chọc thịt, bác sĩ sẽ cần tiến hành thăm khám đồng thời đánh giá tổng quan về tình trạng với mức độ viêm nhiễm ở vết thương để có thể xác định chính xác giai đoạn của bệnh. Cụ thể cách chữa trị như sau:

Cách chữa móng chọc thịt bằng phương pháp bảo tồn

Đối với những trường hợp đã mắc bệnh ở giai đoạn đầu hoặc giai đoạn 2, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Ở phương pháp điều trị này, bệnh nhân được yêu cầu nên thường xuyên ngâm chân với nước ấm kết hợp sử dụng thuốc bôi và kháng sinh.

Cách chữa móng chọc thịt bằng phương pháp phẫu thuật

Đối với những bệnh nhân đã chuyển biến sang giai đoạn 3, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đi một phần bản móng và gốc móng. Trước khi bắt đầu phẫu thuật, bác sĩ cần tìm hiểu rõ tiền sử bệnh và những dị ứng ở bệnh nhân (dị ứng thuốc). Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải thực hiện chụp X – quang nhằm giúp bác sĩ dễ dàng xác định được đúng vị trí những thương tổn tăng sắc tố, tân sinh,… mà có thể gây loạn dưỡng móng (nếu có). 

Quy trình phẫu thuật của cách chữa móng chọc thịt

Cách chữa móng chọc thịt
Quy trình phẫu thuật

Quy trình phẫu thuật cách chữa móng chọc thịt sẽ được tiến hành theo các bước dưới đây: 

  • Bắt đầu tiến hành gây tê tại chỗ: bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê trực tiếp ở vùng bản móng bị tổn thương và góc móng tương ứng. Tiến hành thực hiện loại bỏ những vùng đã bị hoại tử sưng mủ rồi tiếp tục tiến hành rửa vết thương. 
  • Tiếp tục thực hiện cắt bỏ một phần bản móng tại vị trí móng chọc thịt và sau đó tạo một bờ móng mới. Đồng thời, để đảm bảo đã loại bỏ hết những vi khuẩn gây viêm nhiễm cùng mầm mống gây bệnh để ngăn ngừa khả năng bản móng phát triển trở lại, cuối cùng bác sĩ sẽ tiến hành phenol hoặc đốt điện vị trí vết thương.
  • Tiến hành khâu vết mổ: Sau khi đã hoàn tất khâu tại vị trí vết mổ và vết băng sẽ được tra mỡ để kháng sinh. 

Sau khi đã kết thúc quy trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được xuất viện nhưng cần phải luôn theo dõi tình trạng sức khỏe. Với những chia sẻ bổ ích ở trên đây, hy vọng các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách chữa móng chọc thịt hiệu quả nhất. Nếu găp phải tình trạng trên hãy liên hệ với chúng tôi qua thao tác click bên dưới: