Giải đáp thắc mắc móng chọc thịt phải làm sao?

Bạn gặp phải tình trạng móng chọc thịt? Bạn còn nhiều thắc mắc về cách điều trị? Đừng lo, trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin cho câu hỏi móng chọc thịt phải làm sao. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Móng chọc thịt là gì?

Móng chọc thịt phải làm sao? Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về hội chứng móng chọc thịt.

Móng chọc thịt là hiện tượng các tổ chức phần mềm ở cuốc bên bị rách nguyên nhân bởi góc trước của bờ bên mảng móng chọc vào khiến phần móng bị sưng lên, gây đau và làm nhiễm khuẩn ở cuống móng bên. Các triệu chứng của hội chứng móng chọc thịt sẽ có xu hướng tệ hơn khi người bệnh mang giày và di chuyển nhiều.

Vị trí thường xảy ra móng chọc thịt là ở ngón chân, và ngón chân cái là vị trí hay gặp nhất. Hội chứng này đặc biệt hiếm khi xảy ra ở ngón tay.

Tuy rằng không gây nguy hiểm cho người bệnh, thế nhưng hội chứng móng chọc thịt gây nhiều bất tiện trong việc đi lại của bệnh nhân.

2. Triệu chứng của móng chọc thịt?

Trước khi tìm hiểu móng chọc thịt phải làm sao, chúng ta hãy cùng theo dõi một số giai đoạn của bệnh để có cách điều trị thích hợp nhé!

Móng chọc thịt tiến triển qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, trong giai đoạn này sẽ xuất hiện viêm nhẹ khiến bệnh nhân cảm thấy đau, sưng nhẹ, phù nề cuốn móng bên. Tùy vào mức độ tổn thương sẽ thể hiện mức độ sưng nề bên ngoài.
  • Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này sẽ gây tăng tiết mồ hôi, đau nhức, cuốn móng bên có hiện tượng phù nề có mủ và tiết dịch. Mùi thối sẽ xuất hiện gây nên bởi các vi khuẩn gram dương.
  • Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, các triệu chứng sẽ giống như giai đoạn 2. Điểm khác biệt nằm ở chỗ các tổ chức hạt phủ lên bản móng khiến bản móng không thể nâng lên khỏi rãnh móng.

3. Móng chọc thịt phải làm sao?

Sau khi đã tìm hiểu những định nghĩa cần thiết, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu đáp án cho câu hỏi móng chọc thịt thì phải làm sao nhé!

Móng chọc thịt phải làm sao?
Móng chọc thịt phải làm sao?

Ở những giai đoạn đầu, bao gồm giai đoạn 1 và 2, đây là những giai đoạn triệu chứng nhẹ. Người bệnh sẽ được hướng dẫn chữa trị theo phương pháp bảo tồn. Tránh mang giày quá chật; tránh cắt móng quá ngắn; giữa vùng bệnh luôn khô ráo, sạch sẽ; dùng thuốc thoa ngoài theo chỉ định là những cách điều trị bạn có thể tham khảo khi ở những giai đoạn triệu chứng nhẹ này.

Ngâm chân
Ngâm chân

Ở giai đoạn 3, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành phương pháp phẫu thuật để tiến hành cắt bỏ bản móng cùng gốc móng tương ứng. Đây là phương pháp nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, triệt để, hạn chế tình trạng tái phát bệnh nhất.

Phẫu thuật điều trị
Phẫu thuật điều trị

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu qua đối với câu hỏi móng chọc thịt phải làm sao, hi vọng bài viết giúp ích cho bạn. Bất kì câu hỏi, thắc mắc đừng ngần ngại gọi đến tổng đài hotline hoặc chat trực tiếp cùng đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi dưới đây bạn nhé. Chúng tôi gửi đến bạn lời chúc sức khỏe chân thành nhất!