Các phương pháp điều trị móng chọc thịt tại nhà liệu có hiệu quả?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị móng chọc thịt tại nhà và mọi người thường đặt chung câu hỏi liệu các phương pháp này có thật sự hiệu quả?

Nguyên nhân gây nên tình trạng móng chọc thịt

  • Cắt tỉa móng sai cách

Nếu bạn cắt tỉa quá sâu vào phía trong bản móng, phần mềm khi đó sẽ bị ép vào thế chỗ của bản móng khiến chúng có xu hướng phát triển không bình thường và là nguyên nhân gây ra móng chọc thịt.

  • Đi giày chật

Nếu bạn thường xuyên đi lại và thích sử dụng giày cao gót, giày có đế dốc, giày mũi nhọn có kích thước nhỏ hơn bàn chân sẽ tạo áp lực lên mũi giày và ép móng vào bờ bên bản móng. Khi đó, phần móng sẽ phát triển xuyên vào cuốn móng bên và gây ra tình trạng móng chọc thịt.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác gây ra sự phát triển bất thường của móng. Phụ nữ tăng cân trong quá trình mang thai có phần mềm ở dưới cuống móng phát triển to hơn và chùm lên bản móng. Từ đó, bản móng phát triển sẽ chọc vào phần mềm và gây nên tình trạng này.

Ngoài ra, bệnh nấm móng, viêm móng,… sẽ cản trở sự phát triển bình thường của móng, khiến bản móng bị đẩy ngược vào cuốn móng bên. 

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến móng chọc thịt
Nguyên nhân phổ biến dẫn đến móng chọc thịt

Một số phương pháp điều trị móng chọc thịt tại nhà phổ biến

Uống thuốc giảm đau khi móng chọc thịt

Nếu cơn đau khiến bạn không thể sinh hoạt bình thường được, lúc này thuốc giảm đau sẽ hỗ trợ bạn đáng kể đó, tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng nhiều bởi vì thuốc giảm đau sẽ có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến các chức năng gan, thận,…. Cơn đau sẽ dịu nhẹ nhanh chóng sau khi bạn uống thuốc trong thời gian chờ phần móng chọc thịt lành sau chữa trị, tiểu phẫu. Với các bạn muốn điều trị móng chọc thịt tại nhà, các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi dùng thuốc giảm đau.

Ngâm phần móng chân, tay với giấm

Giấm táo ngoài vai trò là gia vị trong các bữa ăn thì chúng còn là một phương thuốc dân gian độc đáo được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau bao gồm cả móng chọc thịt. 

Theo các phương pháp chữa trị dân gian, giấm táo có khả năng kháng khuẩn và giúp giảm viêm rất hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần pha nước ấm hoà cùng với một ít giấm táo. Ngâm phần tay, chân bị móng chọc thịt trong dung dịch giấm táo khoảng 15-20 phút. Bạn nên thực hiện đều đặn hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp điều trị móng chọc thịt tại nhà đơn giản
Phương pháp điều trị móng chọc thịt tại nhà đơn giản

Bôi thuốc kháng sinh

Thuốc chứa kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn và điều trị nhiễm trùng hiệu quả. Đặc biệt, các thành phần trong thuốc kháng sinh như neosporin, polysporin và bactroban có công dụng giúp điều trị kháng khuẩn rất tốt. Các bạn có thể bôi kem kháng sinh 3 lần/ngày vào ngón tay hoặc chân ngay sau đó để tăng tác dụng.

Bôi thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị móng chọc thịt tại nhà
Bôi thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị móng chọc thịt tại nhà

Chọn giày, dép rộng và thoải mái

Giày quá chật sẽ khiến cho tình trạng móng chọc thịt trở nên nặng hơn. Vì thế khi bị móng chọc thịt, ngoài các biện pháp giúp giảm đau và kháng khuẩn tạm thời, các bạn cũng cần lưu ý sử dụng giày, dép thoải mái, hạn chế đi giày, dép cao gót.

Việc này giúp cho các ngón chân không bị ép chặt vào nhau và không chịu áp lực từ phía gót giày. Cách tốt nhất là trong thời gian đang chờ móng chọc thịt được chữa trị lành hẳn thì các bạn nên mang giày, dép hở ngón. Đây chính là giải pháp có thể áp dụng với tất cả mọi người muốn điều trị móng chọc thịt tại nhà.

Kết luận

Móng chọc thịt là tình trạng khá phổ biến xảy ra ở nhiều người và không giới hạn độ tuổi. Tuỳ vào mức độ và tình trạng của bệnh, thông thường đối với các trường hợp nhẹ sẽ không gây nguy hại nhưng sẽ làm cản trở sinh hoạt và gây mất thẩm mỹ. 

Đối với các trường hợp móng chọc thịt nhẹ, ở giai đoạn đầu thì chúng ta có thể áp dụng các biện pháp xử lý vệ sinh ngay tại nhà. Tuy nhiên, điều trị móng chọc thịt tại nhà chỉ là giải pháp hữu hiệu tạm thời để giúp bạn giảm đau trong quá trình điều trị, trong trường hợp nhiễm trùng nặng, tiểu thuật móng là biện pháp hiệu quả an toàn tuyệt đối và có thể điều trị dứt điểm.