Điều cần biết trước khi phẫu thuật móng chọc thịt

Ngày nay, phẫu thuật móng chọc thịt không còn là một vấn đề khó khăn, tuy vậy điều này cần phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật tốt. Sau đây là những điều bạn cần biết trước khi phẫu thuật móng chọc thịt.

Định nghĩa của bệnh móng chọc thịt

Những điều cần biết trước khi thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt
Những điều cần biết trước khi thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt

Bệnh móng chọc thịt có thể hiểu là hiện tượng tổ chức của phần mềm vị trí cuốc bên bị rách do góc trước của mảng móng chọc vào vùng thịt gây sưng, đau và nhiễm trùng ở chân móng. Khi bệnh nhân mang giày thì các dấu hiệu của bệnh móng chọc thịt sẽ trở nên nặng hơn, đặc biệt là hiện tượng nhiễm trùng nặng cần phải phẫu thuật móng chọc thịt.

Nguyên nhân gây ra bệnh móng chọc thịt.

Cắt móng tay quá cụt gây tình trạng viêm khóe móng tay
Cắt móng tay quá cụt gây tình trạng viêm khóe móng tay

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh móng chọc thịt mà bạn cần biết trước khi phẫu thuật móng chọc thịt

Cắt móng tay, chân sai cách và phạm vào phần da mô mềm hay cắt tỉa chưa hợp lý móng tay, chân: những tổ chức phần mô mềm sẽ bắt đầu thay thế cũng như chèn ép vào vị trí của bản món đã được cắt đi khi cắt quá sâu vào bờ bên bản móng chân. Khi này, bản móng sẽ mọc thẳng ra bên ngoài và  xuyên qua các tổ chức phần mềm gây bệnh móng chọc thịt.

Mang giày quá chật: Mũi giày chèn ép phần móng bên vào bờ bên của bản móng khi bệnh nhân đi giày quá chật như giày cao gót, giày nhỏ hơn kích thước chân, sau đó bản móng bắt đầu phát triển và chọc xuyên vào cuốn móng bên dẫn đến bệnh móng chọc thịt.

 

Cách thức thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt.

Sau tiểu phẫu móng chân chọc thịt, liệu có tái phát?
Phẫu thuật móng chọc thịt

1. Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật móng chọc thịt.

Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về tiền sử mắc bệnh: chứng rối loạn đông máu, tiểu đường, bệnh mạch ngoại biên, bệnh mạch collagen hoặc đang dùng các loại thuốc chống dị ứng,…

Hơn nữa bệnh nhân cần được chụp X-quang để bác sĩ biết được mức độ lan ra của u tân sinh vô xương như thế nào. Đặc biệt, với những tổn thương tân sinh, tăng sắc tố và các thương tổn mang nguy cơ loạn dưỡng móng kéo dài vĩnh viễn cần phải chụp hình trước phẫu thuật móng chọc thịt.

2. Các bước thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt.

  • Gây tê vị trí phẫu thuật: Có thể gây tê vòng tròn quanh các ngón hay gây tê trực tiếp lên khu vực thương tổn cùng góc móng
  • Loại bỏ các tổ chức đã hoại tử, mưng mủ và những tổ chức hạt phù đại sau đó rửa vết thương
  • Cắt đi 1 phần bản móng, tiếp đến tạo 1 bờ móng mới. Tiêu diệt mầm móng bằng cách đốt điện hoặc sử dụng chất phenol với mục đích ngăn chặn móng bờ bên của bản móng tái phát triển.
  • Cắt đi bản móng với cả mầm móng tương ứng
  • Khâu lại vết mổ sau khi phẩu thuật và tra mỡ kháng sinh nơi phẫu thuật
  • Băng bó lại một cách cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn vào vùng đã thực hiện phẫu thuật.

     Nhìn chung, phẫu thuật móng chọc thịt là một phương pháp rất phổ biến để chữa trị bệnh móng chọc thịt khi bệnh đã tiến triển nặng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm các cơ sở uy tín để thực hiện phẫu thuật móng chọc thịt. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để được thăm khám và điều trị.

Liên hệ với bác sĩ điều trị

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa