Đau khoé móng chân cái- Nguyên nhân và cách điều trị

Đau khoé móng chân cái là tình trạng rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ gây sưng mà còn dễ bị mưng mủ và gây đau nhức phần khoé chân. Do đó sẽ khiến cho cuộc sống người bệnh ít nhiều bị ảnh hưởng cả sinh hoạt hàng ngày và trong công việc. Vậy nguyên nhân do đâu và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nên bệnh đau khoé móng chân cái

Nguyên nhân thường gặp nhất gây nên bệnh đau khoé móng chân cái là móng chân mọc ra đâm chọc vào mô mềm xung quanh tạo ra tổn thương. Bệnh sẽ phát triển nặng hơn nếu gặp điều kiện thuận lợi như đi chân đất hoặc giầy không đảm bảo vệ sinh .

Người bệnh mà đặc biệt là các bạn nữ thường có thói quen đến các tiệm nail làm móng. Khi làm móng chân nhân viên sẽ tiến hành lấy khoé chân để tạo hình móng cho đẹp, thẩm mỹ. Nhưng thông thường các dụng cụ làm móng sẽ được dùng chung cho nhiều người và không thể nào đảm bảo sát khuẩn sạch sẽ khi làm cho người mới. Chính vì vậy nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ người này sang người khác từ dụng cụ xâm nhập vào khoé chân.

Có thể khi cắt móng chân, phần da bị cắt bỏ nhiều, phần móng sau đó sẽ phát triển dài sẽ đâm vào phần da, gây nên tổn thương cùng với điều kiện môi trường xung quanh tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào gây nên bệnh đau khoé móng chân cái.

Đau khoé móng chân cái
Nguyên nhân gây nên bệnh đau khoé móng chân cái

Thường xuyên đi giày cao gót, giày bít mũi tạo sự áp lực chèn ép lên phần mũi chân.

Khi chơi một số môn thể thao dễ gây chấn thương cho vùng khoé chân.

Người bị béo phì hay tiểu đường có cơ địa dễ mắc bệnh và tỉ lệ nhiễm trùng cao.

Người bị nhiễm HIV/ AIDS là đối tượng có nguy cơ cao nhất và bị nhiễm trùng do những vi khuẩn cơ hội xâm nhập vào bởi suy giảm hệ miễn dịch.

Điều trị bệnh đau khoé móng chân cái hữu ích

Cách điều trị khoé móng chân bị sưng đau nên làm sau đây:

Nếu trong trường hợp nhẹ có thể tự xử lí tại nhà bằng cách giữ gìn sạch sẽ tại vùng bàn chân nhất là nơi bị đau. Tiến hành rửa vết sưng bằng thuốc tím có pha nước loãng hoặc rửa bằng dung dịch nước muối sinh lý để làm sạch vết thương sau đó sẽ lau khô chân.

Nếu tình trạng đau nhức nhiều gây khó chịu thì bạn có thể dùng miếng bông nhỏ hoặc chỉ nha khoa để tiến hành kê phần móng chân lên khỏi mô mềm, việc này sẽ làm giảm áp lực lên phần móng chân đang đau.

Luôn giữ móng chân ở trạng thái khô ráo, đi giày thông thoáng, sạch sẽ.

Đau khoé móng chân cái
Điều trị bệnh đau khoé móng chân cái hữu ích

Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ và bôi một số loại thuốc mỡ kháng sinh như Fucidin, Foban hoặc Bartroban, sẽ có tác dụng làm giảm tình trạng nhiễm trùng và làm hạn chế khả năng phát triển của các vi khuẩn gây bệnh.

Nếu bôi thuốc thì phải theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ có chuyên môn lưu ý tránh lạm dụng thuốc.

Trường hợp nặng hơn do không đáp ứng điều trị thì cần phải có chỉ định chụp X – quang nhằm nhìn rõ và đánh giá tốt hơn về các tổn thương về xương và mô mềm để có hướng xử lý phù hợp.