Chữa chín mé bằng kem đánh răng có được không?

Chín mé là loại bệnh gây nhiều đau đớn lẫn bất tiện cho bệnh nhân. Đã có nhiều phương pháp được truyền miệng có thể chữa loại bệnh này, trong đó có phương pháp chữa chín mé bằng kem đánh răng. Vậy sự thật loại phương pháp này có hữu dụng không, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chín mé là loại bệnh gì?

Trước khi tiến hành tìm hiểu có chữa chín mé bằng kem đánh răng được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về loại bệnh này nhé.

Chín mé (tên khoa học được gọi là Panaris), đây là loại bệnh nhiễm trùng sinh mủ hay tình trạng áp-xe ở đầu múp của ngón tay.  Nguyên nhân thường gặp của loại bệnh này là do tụ cầu vàng, liên cầu sinh mủ, virus Herpes gây nên bằng cách xâm nhập qua vết xước từ cắt móng, vết châm, vết thương nhỏ… hoặc chín mé do móng đâm vào phần mềm.

Đây là một bệnh thường gặp ngoài da, tuy nhiên nếu không biết cách chữa trị, giữ vệ sinh hợp lí thì bệnh sẽ diễn biến dai dẳng, dễ tái phát lại.

2. Biểu hiện bệnh chín mé?

Trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày đầu, vị trí đầu ngón tay hoặc ngón chân của người bệnh sẽ có thể bị sưng đỏ lên và có hiện tượng ngứa vô cùng khó chịu. Ngoài ra, trong một số trường hợp, người bệnh gặp khó khăn khi cử động ngón tay hay ngón chân bị bệnh.

Trong những ngày từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, vùng viêm có thể sẽ lan rộng ra toàn bộ ngón tay hoặc ngón chân bị bệnh. Người bệnh cảm nhận rõ ràng sự căng tắc, đau và giật theo nhịp đập của mạch máu và thậm chí có triệu chứng sốt.

Với những người bệnh mắc bệnh do virus Herpes, sau quá trình ủ bệnh diễn ra trong vòng từ 2 đến 20 ngày, người bệnh sẽ bắt đầu thấy cảm thấy đau ở đầu ngón tay hoặc ngón chân bị sưng đỏ, ngoài ra cơ thể cảm thấy mệt mỏi và có thể dẫn đến sốt.

3. Chữa chín mé bằng kem đánh răng có được không?

Chữa chín mé bằng kem đánh răng, đây là phương pháp được người bệnh rỉ tai nhau rất nhiều rằng có thể chữa được bệnh chín mé. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp này, hiệu quả chỉ là tạm thời. Hiệu quả tạm thời ban đầu đánh lừa ngừa bệnh rằng tình trạng đã khá hơn thế nhưng sự thật không phải như vậy.

Chữa chín mé bằng kem đánh răng
Chữa chín mé bằng kem đánh răng

Thay vì sử dụng những phương pháp không chắc chắn, bệnh nhân hãy lựa chọn phương pháp can tiêp y tế tiểu phẩu. Đây là phương pháp nhanh, gọn, dứt điểm tận gốc chín mé. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiều cho người bệnh bởi đây là phương pháp có độ chính xác, tin cậy cao. Người bệnh không quá loay hoay khi tình trạng bệnh cứ liên tục tái phát khi thực hiện theo những phương pháp truyền miệng (như việc chữa chín mé bằng kem đánh răng) nữa.

4. Những cách phòng ngừa bệnh chín mé?

  • Đầu tiên, hãy chú ý vệ sinh chân tay sạch sẽ mỗi ngày và tránh việc ngâm chân trong nước quá lâu.
  • Hạn chế di chuyển bằng chân trần.
  • Khi cắt móng tay, chân; cần lưu ý không nên cắt quá sát vào da.
  • Đối với trẻ em, không nên để trẻ có thói quen mút tay.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi “Chữa chín mé bằng kem đánh răng có được không?”, hi vọng thông tin trên giúp ích cho bạn! Mọi thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ đến hotline hoặc chat trực tiếp với đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi dưới đây bạn nhé!