Chín mé uống thuốc gì để hạn chế tình trạng nhiễm trùng

 Chín mé uống thuốc gì là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi mắc phải tình trạng bệnh này thì ban đầu khi xuất hiện tình trạng chín mé là bệnh nhiễm trùng ở đầu ngón tay, ngón chân do virus Herpes Simplex (HSV) gây ra. Triệu chứng của chín mé là ban đầu ngứa, sưng, nóng, đỏ và đau, lâu dần sẽ mưng mủ. Những triệu chứng ban đầu thường là những dấu hiệu nhẹ bạn có thể dùng thuốc để điều trị theo thời gian theo yêu cầu của bác sĩ. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây biết được chín mé uống thuốc gì để giảm đau cũng như giảm viêm để vết nhiễm trùng mau lành lại nhé.

1. Chín mé uống thuốc gì?

1.1 Chín mé uống thuốc gì kháng vi – rút

Xem thêm: 7 loại thực phẩm mắc chín mé nên tránh

Bệnh chín mé khi được chẩn đoán trong 48 tiếng sau khi có triệu chứng thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút. Thuốc có thể là dạng thoa tại chỗ (kem) hay thuốc uống (viên), giúp làm giảm sự nghiêm trọng của nhiễm trùng, đẩy nhanh tốc độ lành bệnh.

  • Thuốc được kê đơn thường có Acyclovir 5% dạng thoa, thuốc uống Acyclovir, thuốc uống Famciclovir hay Valacyclovir.
  • Uống thuốc có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Liều lượng có thể được điều chỉnh phù hợp với trẻ nhỏ, nhưng quy trình điều trị không khác nhau.
   Chín mé uống thuốc kháng virus giúp làm giảm sự nghiêm trọng của nhiễm trùng
   Chín mé uống thuốc kháng virus giúp làm giảm sự nghiêm trọng của nhiễm trùng

1.2 Chín mé uống thuốc gì để giảm đau nếu cần thiết

 Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau không kê đơn như Advil, Tylenol, Ibuprofen hoặc Aspirin giúp giảm cơn đau và giảm viêm để vết nhiễm trùng mau lành. Nếu đến bác sĩ trong vòng 48 tiếng sau khi có triệu chứng thì bạn chỉ cần kê thuốc giảm đau.

  • Trẻ nhỏ hay thiếu niên bị nhiễm vi rút không nên uống aspirin vì có nguy cơ mắc chứng rối loạn chức năng đa cơ quan có thể gây tử vong, gọi là hội chứng Reye.
  • Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn khi bị chín mé. Không được vượt quá liều dùng tối đa mỗi ngày.
   Chín mé uống thuốc giảm đau giúp giảm viêm
   Chín mé uống thuốc giảm đau giúp giảm viêm

1.3 Chín mé uống thuốc kháng sinh theo đơn

Bác sĩ có thể xác nhận chẩn đoán nhiễm vi khuẩn trước khi kê đơn kháng sinh cho bệnh nhân chín mé. Nguyên nhân là do việc lạm dụng kháng sinh có thể khiến cho vi khuẩn thích ứng sinh sôi và kháng thuốc. Nhưng khi tình trạng nhiễm khuẩn đã được xác định, việc điều trị cho chín mé uống thuốc gì sẽ rất đơn giản và cụ thể đó là thuốc kháng sinh (nhóm Oxacillin, Amoxicillin hoặc Erythromycine)

  • Người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và chỉ dẫn trên nhãn thuốc.
  • Phải uống hết các liều kháng sinh như được kê đơn, ngay cả khi triệu chứng đã hết hẳn
Thuốc kháng sinh được dùng khi tình trạng nhiễm khuẩn được xác định
Thuốc kháng sinh được dùng khi tình trạng nhiễm khuẩn được xác định

2 KẾT LUẬN:

Trên đây là những loại thuốc mà bệnh chín mé nên uống và đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời điều trị bệnh. Bạn nên điều trị dứt điểm căn bệnh này bằng tiểu phẫu, phương pháp thì nhanh chóng, chi phí khá thấp. Nếu bạn cần giải đáp bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ theo thông tin dưới đây. Chúc các bạn sức khỏe.