Chín mé là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chính mé hiệu quả nhất

Chín mé là một trong những tình trạng viêm nhiễm hay gặp ở bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân dẫn đến chín mé cũng đa dạng, nên nó thường xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau. Các bạn nên hiểu rõ chín mé là gì và các triệu chứng để nhận biết và điều trị kịp thời. Hãy theo dõi bài viết sau để biết bản thân có bị chín mé không và điều trị như thế nào nhé.

Chín mé là gì?

Chín mé là gì đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Nói đơn giản thì đây là một hiện tượng nhiễm trùng ở phần đầu ngón tay hoặc ngón chân. Đa phần thì các bệnh nhân bị chín mé sẽ gặp nhiêm trùng ở mô mềm trên đầu ngón tay nhiều hơn. Tình trạng này sẽ do tụ cầu, liên cầu gây nên. Từ các vết xước, những vết thương hở vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Chín mé là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chính mé hiệu quả nhất
Chín mé là một trường hợp nhiễm trùng ở phần ngón tay hoặc ngón chân

Tuỳ thuộc vào mức độ nhiễm trùng mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Các bạn đầu tiên có thể nhận biết được qua một vài biểu hiện khi bệnh mới khởi phát. Có thể là phần mô mềm trên đầu ngón tay bị sưng, đỏ hoặc hoại tử. Các mô mềm lân cận bị phồng hoặc nổi các mụn mủ màu trắng đục.   Sau khi đã hiểu được cơ bản về chín mé là gì rồi, thì các bạn cần nắm được các thể chín mé. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Các loại chín mé thường gặp

Mặc dù là một hiện tượng nhiễm trùng, nhưng chín mé được chia làm nhiều thể. Tuỳ theo các thể chín mé là gì mà có phương pháp điều trị khác nhau. Đầu tiên các bạn cần biết mình đang bị chín mé ở loại nào để tìm ra cách trị thích hợp.

Chín mé nông

Trường hợp bị chín mé nông thì các bạn sẽ dễ nhận biết qua lớp da mỏng của ngón tay. Các biểu hiện của chín mé nông sẽ như sau:

 • Sưng, tấy đỏ: Đầu tiên thì các bạn sẽ thấy phần đầu ngón tay hơi sưng một tí. Nhưng phần sưng sẽ bị đỏ và gây nên cảm giác đau dù không tạo mủ.
 • Phồng mô mềm: Với thể phồng mô mềm thì phần nhiễm trùng sẽ bị tích mủ và tạo thành nốt phồng. Nó giống như một nốt mụn nhọt thông thường trên người nhưng có màu trắng đục hơn. Tất nhiên sẽ gây nên cơn đau nhức thường xuyên nếu bạn để quá lâu.
 • Thể nhọt: Đây là trường hợp phần mô mềm đầu ngón tay tạo nhọt và có nhiều mủ. 
 • Quanh móng: Đối với chín mé quanh móng thì sẽ có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn và nghiêm trọng hơn. Phần nhỏ của góc móng sẽ bị nhiễm trùng rồi lây lan sang khu vực quanh móng. Nếu để lây vào gốc móng thì sẽ khiến cho ngón tay bị chảy mủ liên tục. 
 • Dưới móng: Trường hợp các bạn bị chín mé dưới móng là do bị vật nhọn đâm vào đầu ngón tay. Đây là thể chín mé cực kì đau và khiến cho ngón tay bị rát thời gian dài. Nếu bóp nhẹ đầu ngón tay sẽ thấy được một phần màu trắng đục, đó là dấu hiệu mưng mủ, gây đau nhức. 
Chín mé là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chính mé hiệu quả nhất
Tuỳ theo thể chín mé là gì mà có phương pháp điều trị thích hợp

Chín mé dưới da

Thể chín mé dưới da đơn giản là tình trạng nhiễm trùng diễn ra dưới lớp da của ngón tay. Thường thì nó sẽ xuất hiện ở phần đốt ngón tay số 1, 2 và 3. Đối với chín mé dưới da thì cũng chia ra làm nhiều loại với các biểu hiện khác nhau:

 • Đầu mút ngón tay: Phổ biến nhất đó là chín mé dưới da phần đầu mút của ngón tay. Dạng này sẽ đem đến biểu hiện ở đốt thử 3 trên ngón tay, bị sưng, đỏ, đau nhức,… 
 • Đốt ngón tay: Chín mé dưới da đốt ngón tay cũng sẽ mang lại biểu hiện sưng, đau như các loại khác. Nhưng nó sẽ diễn ra ở khu vực đốt thứ 2 trên ngón tay của bạn.

Dạng chín mé dưới da thì khá là phổ biến, nhưng nó chưa nghiêm trọng bằng thể chín mé sâu. Nên là việc điều trị cũng không kéo dài lâu hay mất nhiều công sức.

Chín mé là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chính mé hiệu quả nhất
Chín mé có thể xuất hiện ở ngón chân và cả ngón tay

Chín mé sâu

Chín mé sâu là dạng chín mé ngón tay có ảnh hưởng đến xương, khớp hay gân. Thể này có biểu hiện nghiêm trọng hơn, cần phải điều trị nặng hơn một tí. Các bạn nên phân biệt được các biểu hiện để lựa chọn cách điều trị.

 • Xương: Nếu các bạn bị chín mé dưới da mà không điều trị dứt điểm thì sẽ gây nên thể xương. Phần đốt ngón tay bị ảnh hưởng, biến chứng tạo nên vết sưng to và chuyển sang bầm tím. Một số khu vực quanh đó bị chảy mủ liên tục và chụp X-quang thấy vết xương bị mờ. Khi đó các bạn sẽ phải tiến hành loại bỏ phần xương chết do ảnh hưởng của chín mé.
 • Khớp: Thể khớp dễ dàng nhận biết qua dấu hiệu sưng vùng khớp, không vận động được. Thông thường nếu các bạn bị chín mé ngón tay, không điều trị kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng vùng khớp. Cách điều trị khi bị thể khớp cũng khác hoàn toàn với thể xương. Cần phải sử dụng thuốc và các phương pháp để phục hồi khớp.
 • Gân: Thể gân cũng bắt nguồn từ việc chính mé ngón tay kéo dài. Các bạn sẽ cảm nhận các cơn đau dọc theo đường gân ngón tay. Đôi khi cảm nhận phần gân bị giật nhẹ hoặc co lại khó chuyển động. Đối với thể này thì một số người gặp tình trạng sốt nhẹ kèm theo và gây mệt mỏi.

Dù thể chín mé là gì đi nữa thì vẫn sẽ gây nên nhiều sự bất tiện và những cơn đau kéo dài. Vậy nên các bạn cần phải kịp thời có các biện pháp, cách điều trị thích hợp nhất. Bên cạnh hiểu rõ về chín mé là gì và các biểu hiện, giai đoạn thì cần phải nắm được nguyên nhân gây nên chín mé là gì.

Nguyên nhân gây chín mé là gì?

Vì là một tình trạng bệnh thường gặp nên rất ít ai quan tâm đến các nguyên nhân dẫn đến chín mé là gì. Ở các thể chín mé thì nguyên nhân chính khá là nhiều, chủ yếu là do các thói quen thường ngày. Nên sẽ không có việc bệnh này chỉ diễn ra với một vài đối tượng chủ yếu nào. Nó sẽ đến với bất kỳ ai có một trong số các đặc điểm sau đây:

Chín mé là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chính mé hiệu quả nhất
Nguyên nhân gây chín mé cũng bắt nguồn từ các thói quen hàng ngày
 • Người thường xuyên tác động đến móng tay, móng chân với chất hoá học. Ví dụ như là sơn móng, đắp gel móng, dán móng giả,…
 • Người làm việc tiếp xúc tay, chân với các hoá chất như là các công xưởng, nhà máy. Hoặc thường xuyên giặt đồ, rửa chén mà không dùng bao tay chuyên dụng.
 • Thường xuyên mang các loại giày bít mũi, giày cao gót khiến phần ngón chân không thoải mái.
 • Người đang mắc các bệnh béo phì hoặc trong thời gian điều trị bệnh mãn tính. 
 • Thường xuyên cắn móng tay.
 • Không vệ sinh tay, chân sạch sẽ.

Với các nguyên nhân sau, dù là đối tượng nào cũng rất dễ mắc phải. Nên đầu tiên các bạn không thể ỷ lại, nhất là có những đặc điểm trên. Việc phát hiện càng sớm thì sẽ càng tốt hơn cho quá trình điều trị của bạn.

Điều trị chín mé như thế nào?

Hiểu được về chín mé là gì, các biểu hiện ra sao và nguyên nhân rồi thì các bạn sẽ biết bản thân mình có bị hay không. Từ đó mới có thể lựa chọn cách thức để điều trị dứt điểm tình trạng này. Điều trị chín mé ngày nay cũng không còn phức tạp hay quá khó khăn nữa. Các bạn có thể tìm kiếm khá nhiều phương pháp và cách thức để thực hiện. Nhưng quan trọng là tự mình phải biết chăm sóc và giữ vệ sinh tay chân đúng cách. 

Chín mé là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chính mé hiệu quả nhất
Điều trị chín mé càng sớm thì càng nhanh khỏi hơn

Đầu tiên khi phát hiện bị chín mé, các bạn có thể vệ sinh vùng nhiễm trùng bằng thuốc tím pha loãng. Lưu ý là pha cực kỳ loãng để tránh các tình trạng bị sưng, tấy đỏ hoặc đau rát. Sau đó các bạn cần có thuốc kháng sinh dạng bôi để tránh lây lan vùng nhiễm trùng. 

Khi đã ổn định được thời gian đầu thì các bạn nên đến các phòng khám, bệnh viện để thăm khám. Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị cho các trường hợp bị chín mé. Nhưng phổ biến nhất là tiểu phẫu để loại bỏ phần mô mềm bị nhiễm trùng trên ngón tay. Bác sĩ sẽ tiến hành cuộc tiểu phẫu khoảng 30-45 phút. 

Giá phẫu thuật móng chọc thịt

Đối với móng chọc thịt thì mỗi cơ sở, bệnh viện, phòng khám sẽ đưa ra một mức giá khác nhau. Chúng tôi cung cấp cho các bạn một bảng giá phẫu thuật móng chọc thịt để có thể tiện theo dõi hơn. Dựa vào đó các bạn sẽ nắm rõ các Thông Tin liên quan đến điều trị móng chọc thịt, móng chín mé.

Khóe/Ngón 1 ngón 2 ngón
Giá tiểu phẫu 1 khóe 1.5 triệu
Giá tiểu phẫu 2 khóe 2 triệu 2.5 triệu
Giá tiểu phẫu 3 khóe 2.5 triệu
Giá tiểu phẫu 4 khóe 3 triệu

Đối với trường hợp tiểu phẫu móng chọc thịt nhiều hơn 4 khóe thì tính 400.000đ/ khóe

Lưu ý: Không phát sinh bất kì chi phí nào trong cả quá trình tiểu phẫu chín mé. Sau khi tiểu phẫu, Bác sĩ kê đơn thuốc giúp vết thương mau lành và bạn có thể mua ở bất kì nhà thuốc nào.

Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ điều gì, bạn hãy liên hệ với Bs. Thanh Tùng với thông tin phía dưới. Bs hỗ trợ hoàn toàn miễn phí

Liên hệ điều trị dứt điểm móng chọc thịt Liên hệ điều trị dứt điểm móng chọc thịt

Tiểu phẫu chín mé sẽ không tốn nhiều thời gian nhưng điều trị được dứt điểm các triệu chứng. Về sau cũng không lo bị phát lại và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ hay vận động hàng ngày. Về điều trị tiểu phẫu chín mé là gì, cách thức ra sao thì chúng tôi sẽ có một bài viết khác nói chi tiết hơn. Các bạn có thể theo dõi để nắm bắt thông tin chi tiết nhất.

Kết luận

Vừa rồi thì chúng ta đã cùng tìm hiểu rất kỹ về chín mé là gì và các thông tin nguyên nhân, điều trị chín mé. Nếu các bạn cũng gặp phải một trong các triệu chứng nêu trên thì tốt nhất hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn về điều trị chín mé nhé.