Chín mé là gì? Chín mé có tự khỏi được không?

Chín mé là gì?

Chín mé là gì, chín mé có tự khỏi được không hay đến bao giờ thì chín mé sẽ tự lành? Để giải đáp được những thắc mắc này trước tiên hãy hiểu rõ về cơ chế hình thành nên bệnh chín mé. Chín mé là biểu hiện của vết thương hở bị nhiễm trùng khiến cho vi khuẩn, bụi bẩn dễ dàng xâm nhập vào. Do đó, làm cho vị trí chín mé ngày một sưng viêm mang lại cảm giác khó chịu cho người bệnh. 

Bị chín mé có tự khỏi được không?

Tuy chỉ là một bệnh ngoài da thông thường, nhưng không vì thế mà người bệnh xem nhẹ hay bỏ qua việc điều trị khi bị chín mé. Thay vì vẫn quẩn quanh câu hỏi chín mé có tự khỏi được không thì người bệnh cần phải chủ động ưu tiên việc chữa trị trước. Vết thương nhiễm trùng kéo dài thì khả năng khôi phục sớm là điều không thể. Một số trường hợp bệnh chín mé trở nặng phải tiến hành phẫu. Vì vậy, người bệnh cần nỗ lực điều trị chín mé trước khi chuyển sang giai đoạn sưng mủ dẫn đến biến chứng nguy hiểm về sau.

Cách chữa trị khi bị chín mé

Có bao giờ bạn nghĩ rằng chỉ vì một vết xước nhỏ nhưng phải đánh đổi lại nguy cơ hoại tử hay chưa? Thay vì đợi việc chín mé có tự khỏi được không thì người bệnh cần hãy áp dụng một số phương pháp chữa trị trước nhé!

  1. Cần vệ sinh nơi vị trí bị chín mé, việc rửa sạch vết thương là bước tất yếu giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh. Có thể dùng nước rửa kháng viêm hoặc ngâm với nước muối ấm để sát khuẩn khi bị chín mé.
  2. Hạn chế ngâm dưới nước quá lâu hoặc để vết thương tiếp xúc với nơi có bụi bẩn, nguồn nước bị ô nhiễm điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị. 
  3. Trong thời gian chữa trị chín mé, người bệnh cần chú ý đến việc cắt móng, lấy khóe một cách thận trọng không nên cắt sát lớp da. 
  4. Việc phẫu thuật chín mé sẽ được tiến hành phẫu thuật nếu như áp dụng các phương thức chữa trị cơ bản không thuyên giảm. Khi đó, cần đến sự hỗ trợ và hướng dẫn từ bác sĩ chuyên môn. 
Điều trị chín mé
Phương pháp chữa trị chín mé

Chín mé có tự khỏi được  không, chín mé đến bao giờ sẽ tự lành? Những câu hỏi tương tự như thế sẽ tiếp diễn nếu người bệnh không chủ động trong quá trình chữa trị bệnh. Sự chủ quan chính là nguy cơ tiềm ẩn khiến cho vết thương chín mé ngày một trở nên phức tạp và khó điều trị hơn. Cũng giống như việc chăm sóc một cái cây, cần có phương pháp kỹ thuật phù hợp thì cây mới có thể phát triển tốt được.

Kết luận 

Chín mé sẽ không thể tự khỏi nếu như bạn còn chần chừ, do dự hay không quan tâm đến việc điều trị dứt điểm nguồn bệnh. Hi vọng rằng, với những chia sẻ từ bài viết trên của chúng tôi sẽ mang lại một cái nhìn tổng quan hơn về bệnh chín mé. Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn liên quan đến bệnh hãy liên hệ trực tiếp hoặc gửi thư hỏi đáp liền nhé. Khi đến đây bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tình và luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình khám, chữa trị.