Cần biết gì về phương pháp mổ móng chọc thịt?

Bạn gặp phải tình trạng móng chọc thịt? Bạn muốn giải quyết dứt điểm tình trạng bệnh? Bạn có tham khảo về phương pháp mổ móng chọc thịt thế nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn, thắc mắc? Đừng lo, trong bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin về phương pháp mổ móng chọc thịt. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Móng chọc thịt là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về định nghĩa của hội chứng này nhé.

Móng chọc thịt, đây là một hiện tượng rách tổ chức phần mềm tại vị trí cuốc bên do góc trước của bờ bên mảng móng chọc vào.  Điều này dẫn đến việc móng bị sưng lên, đau và thậm chí gây ra nhiễm khuẩn ở cuống móng bên.

Triệu chứng của móng chọc thịt sẽ có xu hướng xấu hơn khi người bệnh đi giày, đặc biệt là tình trạng nhiễm khuẩn và bờ bên bản móng liên tục phát triển mềm ở cuốn móng bên.

Tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh, thế nhưng móng chọc thịt lại gây khó khăn trong di chuyển, đặc biệt ở những người bệnh cần đi giày.

2. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng móng chọc thịt?

  • Cắt tỉa, vệ sinh móng tay, móng chân không hợp lí. Cắt phạm da mô mềm làm các tổ chức phần mềm sẽ thay thế và chèn ép vào chỗ của bản móng đã bị cắt. Nếu móng bị cắt tỉa quá sâu vào bờ bên bản móng chân sẽ khiến bản móng phát triển thẳng ra phía ngoài xuyên qua tổ chức phần mềm gây nên tình trạng móng chọc thịt.
  • Đi giày kích cỡ không phù hợp, không thoải mái khiến mũi giày ép cuốn móng bên vào bở bên bản móng.
  • Ngoài ra, móng chọc thịt còn có thể xảy ra ở những phụ nữ có thai do sự phát triển phần mềm ở cuốn móng bên chùm lên bản móng và chọc vào những tổ chức phần mềm ở cuốn móng bên.

3. Những lưu ý về phương pháp mổ móng chọc thịt?

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp điều trị thích hợp. Ở đây, chúng ta đang xét phương pháp mổ móng chọc thịt tương ứng với giai đoạn 3 của bệnh. Bạn có thể tham khảo từng giai đoạn của móng chọc thịt tại đây.

Mổ móng chọc thịt
Mổ móng chọc thịt

a) Giai đoạn trước khi mổ:

  • Ở giai đoạn này, bác sĩ cần khai thác tiền sử bệnh của bệnh nhân, bao gồm những bệnh như: rối loạn đông máu, bệnh mạch ngoại biên, đái tháo đường, bệnh mạch collagen, hoặc bệnh nhân đang dùng những loại thuốc như thuốc chống đông, dị ứng thuốc,…
  • Ngoài ra cần phải chụp X-quang để xác định mức độ lan rộng của u tân sinh vào xương. Đặc biệt đối với các trường hợp thương tổn tăng sắc tố, tân sinh và thương tổn có nguy cơ loạn dưỡng móng vĩnh viễn đều yêu cầu chụp hình trước mổ.

b) Quy trình thực hiện mổ móng chọc thịt:

Gây tê tại chỗ → Tiến hành loại bỏ phần hại tử, mủ, các hạt phù đại → Rửa vết thương → Cắt bỏ một phần bản móng và tiến hành tạo một bản móng mới → Ngăn ngừa móng bờ bên bản móng phát triển trở lại bằng cách diệt mầm móng bằng đốt điện hay phenol → Cắt bỏ bản móng cùng với mầm móng tương ứng → Tiến hành bước cuối cùng: Khâu vết mổ, tra mỡ kháng sinh.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về phương pháp mổ móng chọc thịt, hi vọng bài viết giúp ích cho bạn! Bất kì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ hotline hoặc chat trực tiếp với đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi dưới đây bạn nhé!