Cách cắt móng chọc thịt và những biến chứng của bệnh

Móng chọc thịt là tình trạng khá phổ biến hiện nay gây nên tình trạng sưng, đau có khi sẽ nhiễm khuẩn tại phần thịt bị móng đâm vào và cách giải quyết vấn đề này ngay lập tức đó là thực hiện cắt móng chọc thịt. Vậy cách cắt móng chọc thịt như thế nào? Những biến chứng của bệnh là gì?

Hướng dẫn cách cắt móng chọc thịt 

Cách cắt móng chọc thịt là một phương pháp rất hiệu quả khi cắt bỏ phần móng bị tổn thương, được dùng để phẫu thuật điều trị móng chọc thịt và được bác sĩ chuyên môn thực hiện. 

Phương pháp gây tê tại chỗ sẽ được sử dụng để gây tê phần ngón chân và cạnh móng chân cần phải cắt bỏ cũng như diệt mầm móng để ngăn ngừa tình trạng tái phát trở lại. Tiếp theo sẽ thoa phenol lên phần mầm móng của nơi bị chọc thịt nhằm ngăn ngừa móng mọc trở lại và tái phát sau này (thủ thuật này còn được gọi là “điều trị móng chọc thịt bằng phenol”).

Bác sĩ chuyên môn có thể chỉ định kháng sinh nếu như móng chân của bệnh nhân có tình trạng bị nhiễm khuẩn và có chảy mủ. Đối với các tình trạng rối loạn mạch máu nghiêm trọng sẽ không được chỉ định sử dụng kỹ thuật này.

cách cắt móng chọc thịt 
Hướng dẫn cách cắt móng chọc thịt 

Chuẩn bị trước khi cắt móng chọc thịt bệnh nhân sẽ mang giày xăng-đan hở ngón chân hoặc một số loại giày tương tự trong ngày thực hiện cắt móng bởi vì điều này giúp tạo khoảng trống để dễ dàng băng bó và tránh áp lực đè nặng lên ngón chân.

Bắt đầu thực hiện thì bàn chân người bệnh sẽ được tiến hành sát khuẩn cẩn thận. Bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành gây tê tại chỗ bằng cách sẽ tiêm thuốc lidocaine vào ngón chân.Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dây ga-rô tạo một vùng không lưu thông máu để đảm bảo được hiệu quả tác dụng của phenol.

Bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần đâm vào phần thịt mềm dọc theo chiều dài của móng chân nhằm lấy ra phần móng có độ rộng khoảng 4 mm trên toàn bộ chiều dài của móng. Sau đó thì bác sĩ sẽ dùng một que gòn nhỏ để nhúng phenol 88% và tiếp tục thoa đều trong khoảng 1-2 phút để phá hủy phần mầm móng. Cuối cùng ngón chân sẽ được băng lại cùng với thuốc mỡ kháng sinh, băng gạc và băng dính

Biến chứng của móng chọc thịt

Cách cắt móng chọc thịt
Biến chứng của móng chọc thịt

Tình trạng móng chọc thịt có thể sẽ lây nhiễm đến phần xương phía bên dưới và gây nên nhiễm khuẩn xương nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bằng cách cắt móng chọc thịt. Những biến chứng có thể sẽ nghiêm trọng hơn nếu bệnh nhân bị đái tháo đường, do bệnh này có thể khiến máu lưu thông kém và gây tổn thương các dây thần kinh bàn chân.

Cho nên, một tổn thương cho dù nhỏ ở bàn chân ví dụ như vết cắt, bong tróc da, mắt cá, chai chân hay móng chọc thịt có thể sẽ không lành lại mà còn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Đối với vết loét hở khó lành sẽ có thể cần can thiệp phẫu thuật để ngăn ngừa tình trạng thối rữa và bị chết mô hay còn gọi là hoại tử.