Bị viêm khóe móng tay chớ nên chủ quan !

Viêm khóe móng tay hay còn gọi là chín mé là một bệnh lý về da thường gặp ở mọi đối tượng có những biểu hiện như mưng mủ, áp xe vùng đầu ngón tay, khóe móng tay. Hội chứng thường bị bỏ qua không quan tâm, không chữa trị điều này vô cùng nguy hiểm, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây .

Nguyên nhân gây viêm khóe móng tay

Hội chứng này có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau nhưng chủ yếu là  do bị nhiễm tụ cầu vàng, virus Herpes, liên cầu sinh mủ ,…Chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể từ việc cắt móng hay đậm vào móng mang theo vi khuẩn gây bệnh .

Thường người bệnh sẽ chủ quan cho rằng vết thương nhỏ có thể tự khỏi tuy nhiên đây sẽ là điều kiện thúc đẩy cho sự phát triển của viêm . Hội chứng viêm khóe móng tay không thể tự khỏi nếu không có phương pháp chữa hợp lí  và có thể tái phát lại nhiều lần .

Viêm khóe móng tay còn hay gặp ở những người có tiền sử béo phì, lao động dùng tay nhiều ,….

Cắt móng tay cho trẻ nhỏ
Cắt móng tay quá sâu là nguyên nhân gây viêm khóe móng tay . 

Triệu chứng thường gặp khi bị viêm khóe móng tay

Biểu hiện ngay tại chỗ viêm : Có thể bị sưng đỏ ngay tại đầu hoặc cạnh ngón tay, có thể thấy mủ bên trong và gây cảm giác đau ngứa. Khi viêm phát triển đến giai đoạn nặng mủ sẽ vỡ ra, gây mùi hôi khó chịu .

Biểu hiện toàn thân :  Khi bị viêm khóe móng chân người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi,hơi nóng sốt, tê bì tay chân  .

Chín mé là gì? Nguyên nhân và cách điều trị chính mé hiệu quả nhất
Viêm khóe móng tay thường có biểu hiện sưng đỏ, mưng mủ .

Mức độ nguy hiểm không ngờ tới của viêm khóe móng tay

Viêm khóe móng tay tưởng như là bệnh nhiễm trùng đơn giản nhưng nó có mức độ nguy hiểm khôn lường khó đoán .

Bệnh “tưởng”  như không nguy hiểm

Vì có những triệu chứng không đặc trưng rõ rết cung như chỉ ảnh hưởng tại một vùng nhỏ mà hội chứng này dễ bị bỏ qua , Nguy hiểm ở chỗ chính  là người bệnh không để tâm  coi là vết thương nhẹ khiến cho viêm ngày càng nặng nên khi phát hiện và điều trị sẽ kéo dài và phức tạp hơn nhiều lần . 

Chín mé ngón tay và cách điều trị
Cẩn trọng với các biến chứng của viêm khóe móng tay .

Nếu không điều trị triệt để sẽ tái phát

Virus Herpes có khả năng tái nhiệm và sống trong cơ thế khá cao vì vậy khi gặp điều kiện thuận lợi như cơ thể có sức đề kháng kém, các vết thương hở, sự kích thích bởi các tác nhân bên ngoài,…. virus này sẽ hoạt động trở lại .

Nguy cơ biến chứng nặng, nhiễm trùng cao

Khi vi khuẩn xâm nhập sâu vào các tầng tế bào chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào các khớp, lan sâu xuống xương gây viêm khớp, viêm xương,…. thậm chí có thể xâm nhập vào cả máu gây nhiễm trùng máu .

Cách điều trị viêm khóe móng tay

Việc điều trị viêm khóe móng tay  được áp dụng theo nhiều phương pháp tùy vào mức độ tổn thương của viêm. Nhưng việc tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian, hoặc tự cắt mòng, bôi thuốc, uống thuốc ,… có khi làm bệnh sẽ trở nặng hơn nhiều .

Vì vậy việc điều trị cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ, thông thường khi ở giai đoạn nhẹ chưa mưng mủ , viêm chưa ăn sâu thì có thể dung các phương pháp như ngâm chân, bôi thuốc,…. Tuy nhiên khi viêm đã ăn sâu thì bạn nên làm phẫu thuật để  xử lý viêm triệt để không tái phát .

 Xem thêm:Tiểu phẫu viêm khóe móng tay

Mủ chảy ra khỏi vết thương
Mủ chảy ra khỏi vết thương .
Sau tiểu phẫu 3 ngày khóe móng xuất hiện mủ
Sau tiểu phẫu 3 ngày khóe móng xuất hiện mủ . 
Sau khi tiểu phẫu móng tay khôi phục lại hình dạng và màu sắc ở trạng thái khỏe mạnh
Sau khi tiểu phẫu móng tay khôi phục lại hình dạng và màu sắc ở trạng thái khỏe mạnh .

Phương pháp phẫu thuật sẽ giúp  tình trạng viêm khóe móng  tay khỏi hoàn toàn sau 30-45 phút làm tiểu phẫu . Trong quá trình đó bác sĩ sẽ lấy hết tất cả các phần bị viêm , chưa mủ, chưa ngu cơ tái phát ra sau đó khẩu lại . Bạn chỉ cần nghỉ ngơi từ 2-4 tuần là vết  thương lành hoàn toàn .

Có thể thấy việc thực hiện phẫu thuật viêm  khóe móng chân vô cùng nhanh chóng ,  tiện lợi , không đau , không tái phát, bền bỉ lâu dài.

Nếu bạn đang gặp tình trạng  viêm khóe móng chân liên hệ ngày với bác sĩ chúng tôi để được tư vấn :