Bị chín mé phải làm sao? 5 điều cần chú ý khi điều trị chín mé

Khi bị bệnh chín mé bệnh nhân thường gặp những triệu chứng như sưng đau, mưng mủ khiến chất lượng công việc và cuộc sống giảm sút. Vậy bị chín mé phải làm sao và cần chú ý những gì? Bài viết dưới đây có những thông tin hữu ích giúp những bệnh nhân bị chín mé hiểu hơn về căn bệnh này.

Bị chín mé có những biểu hiện gì?

Chín mé nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ nhiễm trùng
Chín mé nếu không điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ nhiễm trùng

Chín mé còn được nhiều người biết đến với tên gọi là móng chọc thịt hay móng mọc ngược. Đây là bệnh lý gây ra do sự thay đổi hình dạng của bản móng phát triển chọc vào phần thịt mềm. Khi mắc bệnh chín mé thời gian đầu bệnh nhân thấy khóe móng bị sưng viêm nhẹ. Nếu bệnh chín mé không điều trị ngay về lâu dài sẽ xuất hiện tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng và những biến chứng nguy hiểm.

Bị chín mé phải làm sao?

Bệnh chín mé không nguy hiểm đến tính mạng nhưng không vì thế bệnh nhân có thể xem nhẹ căn bệnh này. Đặc biệt ở giai đoạn đầu nhưng dấu hiệu của bệnh chín mé không quá rõ ràng dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Nếu khóe tay bạn xuất hiện những vết sưng viêm nhẹ, bạn có thể thực hiện theo một số phương pháp điều trị đơn giản tại nhà.

Bị chín mé mưng mủ sưng viêm khóe chân
Bị chín mé mưng mủ sưng viêm khóe chân

Tuy nhiên khi khóe móng có dấu hiệu mưng mủ, tổn thương trên diện rộng cho thấy khả năng cao bạn đã bị chín mé. Lúc này cách tốt nhất bạn nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện tiểu phẫu chín mé đồng thời xin tư vấn của các bác sĩ về căn bệnh này. Nếu còn do dự điều trị khi bệnh có những diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này.

Xem thêm Tiểu phẫu móng chọc thịt ở TPHCM hết bao nhiêu tiền?

4 điều cần chú ý khi bị chín mé

Khi bị chín mé để điều trị bệnh được thuận lợi cần chú ý những điều sau

Chú ý đến môi trường làm việc, đeo đồ bảo hộ bàn tay khi làm việc

Đeo đồ bảo hộ tay khi làm việc dể bệnh không có diễn biến xấu
Đeo đồ bảo hộ tay khi làm việc dể bệnh không có diễn biến xấu

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị chín mé là do tổn thương bản móng do tác động từ ngoại lực. Với những người lao động trong môi trường khắc nghiệt thường xuyên phải sử dụng tay thì nguy cơ mắc sẽ cao hơn. Đặc biệt khi đã bị chín mé thì việc bảo vệ đầu ngón tay càng phải được chú ý. Nếu những vết sưng viêm tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn có hại dễ gây tình trạng nhiễm trùng, mưng mủ.

Không nên tin tưởng vào những cách điều trị chưa được kiểm chứng

Sự phát triển của mạng internet cho phép bạn có thể tìm được rất nhiều phương pháp chữa bệnh chín mé. Tuy nhiên điều quan trọng khi bị chín mé là phải điều trị đúng cách và an toàn. Những phương pháp chữa chín mé chưa qua kiểm nghiệm có thể làm tình trạng bệnh của bạn nặng hơn. Thêm vào đó việc áp dụng một cách bừa bãi mà không có kiến thức về y học dễ khiến phát sinh thêm những rủi ro nguy hiểm.

Không lấy khóe móng tại nhà hoặc những cơ sở không chuyên như tiệm nail

Tiểu phẫu biện pháp hiệu quả để điều trị móng tay quặp
Lấy khóe móng tại những phòng khám chuyên khoa đảm bảo an toàn

Một số bệnh nhân bị chín mé thay vì lựa chọn những phòng khám chuyên khoa thì lại đặt niềm tin vào những cơ sở thẩm mỹ móng vì xem nhẹ căn bệnh này. Chín mé là một dạng tổn thương bản móng và mô mềm chính vì thế không thể xử lý một cách tùy tiện với quy trình sơ sài. Hơn nữa những lấy khóe móng ở những tiệm nêu còn có nguy cơ mắc thêm các bệnh truyền nhiễm vô cùng đáng ngại.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp khi bị chín mé

Một lối sống tốt với thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện phần nào khi bị chín mé. Móng được cấu tạo từ keratin bản chất là một loại protein vì vậy bổ sung một lượng đạm vừa đủ sẽ giúp bạn có một bộ móng khỏe mạnh. Ngoài ra những thực phẩm chứa kẽm như thịt bò, hải sản cũng tốt cho sự phát triền của móng.

Thực phẩm giàu biotin tốt cho sự phát triển của móng
Thực phẩm giàu biotin tốt cho sự phát triển của móng

Ngoài những chất kể trên thì bạn cũng nên ăn những thực phẩm giàu vitamin đặc biệt là nhóm biotin. Biotin có tác dụng kích thích quá trình phát triển và tổng hợp protein giúp việc xây dựng cấu trúc móng diễn ra thuận lợi. Những thực phẩm chữa nhiều biotin dễ thấy là cá hồi, cải cầu vồng, ngũ cốc nguyên hạt,..