Bị chín mé đầu ngón tay phải làm sao?

Chín mé đầu ngón tay là tình trạng nhiễm trùng dẫn đến mưng mủ và sưng, do tụ cầu vi khuẩn cùng virus Herpes gây nên. Nếu ở giai đoạn mưng mủ mà không được điều trị đúng cách có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy khi gặp chín mé đầu ngón tay chúng ta nên làm gì?

Những triệu chứng của bệnh chín mé đầu ngón tay

Khi bị bệnh chín mé ngón tay, bệnh nhân thường cảm thấy cơ thể tê bì, mệt mỏi kèm theo sốt nhẹ hay nhức đầu, ở vùng đầu ngón tay xuất hiện cảm giác ngứa, sưng khiến người bệnh không thoải mái. Tuỳ thuộc vào cơ địa cũng như môi trường làm việc mà loại vi khuẩn này sẽ lây lan và phát triển rộng hơn. 

Hình ảnh chín mé đầu ngón tay
Hình ảnh chín mé đầu ngón tay

 

3 trường hợp chín mé đầu ngón tay thường gặp

  • Chín mé nông

Đây là trường hợp nhẹ, mặt da chỉ xuất hiện đỏ ửng và đau nhẹ. Vì chín mé chỉ ở vị trí nông dưới ngón tay nên việc điều trị rất đơn giản, chỉ cần vệ sinh bằng cồn hay các thuốc sát khuẩn, nếu duy trì vài ngày sẽ khỏi hẳn. 

Việc tự điều trị sớm rất quan trọng. Không nên để muộn, chín mé sẽ mưng mủ và lan từ đầu ngón tay sang toàn bộ phần móng, lúc đó bạn sẽ  phải trích phần mủ ra ngoài, không tránh khỏi đau đớn trong quá trình làm. Hơn nữa, móng tay khi mọc trở lại, hình dạng sẽ không được như ban đầu.

  • Chín mé dưới da

Đây là khi chín mé đã tiến triển vào sâu. Bất cứ ngón nào trong bàn tay cũng có thể bị, nhưng phổ biến nhất là ở ngón cái và ngón trỏ. Tình trạng nhiễm khuẩn sẽ ăn sâu vào các phần mô mỡ ở dưới da. Lúc này, người bệnh không tránh khỏi cảm giác đau đớn, thậm chí đến nỗi mất ăn, mất ngủ. 

 

  • Chín mé sâu

Đây là biến chứng của chín mé khi không được điều trị kịp thời. Khi đã đến giai đoạn này, bạn không còn cách nào khác ngoài việc nhờ sự can thiệp của tiểu phẫu. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, rạch 1 lỗ vào xương để tìm mảnh xương phần ngón tay đã chết, rồi mở rộng để lấy mảnh xương này ra. Vì kỹ thuật điều trị phức tạp hơn các giai đoạn trước đó nên thời gian phục hồi sau tiểu phẫu chín mé ở đầu ngón tay lúc này thường rất lâu, nếu bạn gặp bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ phải mổ lại nhiều lần. 

Hình ảnh chín mé đầu ngón tay đã lan rộng và sâu
Hình ảnh chín mé đầu ngón chân đã lan rộng và sâu

Phải làm sao khi bị chín mé đầu ngón tay?

Khi bị chín mé đầu ngón tay, dù nông hay sâu thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý phải vệ sinh thật sạch sẽ và cẩn thận vùng đầu ngón bị bệnh để tránh xảy ra tình trạng nhiễm trùng lan rộng. Trong trường hợp vị trí chín mé bị mưng mủ, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để họ rạch vị trí chín mé với mục đích đẩy hết mủ ra ngoài, sau đó, người bệnh nên sát trùng và bôi mỡ kháng sinh hàng ngày để thời gian phục hồi nhanh nhất và hạn chế biến chứng xảy ra.

Ngoài ra, người bệnh có thể: 

Giữ gìn vệ sinh vùng đầu ngón tay bị chín mé bằng cách rửa vùng bị bệnh với thuốc tím pha loãng với nước. 

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, cần bôi thuốc kháng sinh dạng mỡ để ngăn chặn sự gia tăng tình trạng nhiễm trùng.

Vệ sinh vùng chín mé đầu ngón tay
Vệ sinh vùng chín mé đầu ngón tay

Nếu sau khi xử lý chín mé đầu ngón tay hàng ngày mà bạn vẫn thấy đau nhiều hoặc không có biến chuyển tích cực hơn thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám uy tín để được thăm khám cũng như chụp X-quang xác định tình trạng bệnh. 

Khi bị chín mé đầu ngón tay, bạn không nên chủ quan đó chỉ là vùng nhỏ mà nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh để xảy ra biến chứng. Một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, viêm xương, viêm khớp và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Kết luận

Chín mé đầu ngón tay tuy chỉ là bệnh ngoài da và không gây mức độ nguy hiểm nặng nhưng nếu ngay từ đầu không tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân cũng như các giai đoạn của bệnh để có được phương pháp điều trị hiệu quả thì bệnh sẽ để lại những hậu quả nguy hiểm, khó lường.