Bị chín mé bao lâu thì khỏi?

Bị chín mé bao lâu thì khỏi? Nhiều người bị chín mé trước và sau khi phẫu thuật rất muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này. Để giải đáp những thắc mắc của bạn, bài viết này là nguồn tham khảo đáng tin cậy, hãy cùng xem qua nhé. 

Tiểu phẫu chín mé như thế nào? 

Chín mé là gì?

Chín mé chính là hiện tượng mà phần mô mềm ở phía đầu của ngón tay bị nhiễm trùng do vi khuẩn tiến vào qua các vết trầy xước hay là qua các vết thương nhỏ. Thường thấy nhất đó chính là ở đầu của ngón tay, nằm ở hai bên, đỉnh ngón tay hoặc có thể ở giữa ngón tay. Phần xương và khớp, gân nằm ở dưới có thể cũng sẽ bị nhiễm trùng. Vậy thì bị chín mé bao lâu thì khỏi? Dưới đây sẽ là câu trả lời 

Hình ảnh bị chín mé chân
Hình ảnh bị chín mé chân

Trước khi tiến hành phẫu thuật: 

Trước khi tiểu phẫu chín mé thì cần phải kê khai thông tin tiền sử loại bệnh cho bác sĩ nếu như có các bệnh như: tiểu đường, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc,…hay đang sử dụng các loại thuốc chống đông,…

Sau đó để xác định được mức độ nghiêm trọng và lan rộng thì cần phải chụp X-quang. Lưu ý đối với trường hợp nặng có thể bị loạn dưỡng móng mãi mãi thì đặc biệt cần phải chụp X-quang trước phẫu thuật. 

Quá trình tiểu phẫu chín mé: 

Để tìm hiểu bị chín mé bao lâu thì khỏi, thì trước hết cần phải xem qua quy trình phẫu thuật chín mé như dưới đây:

  • Bước 1: thực hiện gây tại nơi phẫu thuật. Thường sẽ gây tê ở xung quanh móng theo vòng tròn hoặc gây tê lên ngay vùng bị thương tổn 
  • Bước 2: Lấy đi những phần bị hoại tử, mưng mủ và những chỗ bị phù rồi rửa sạch vết thương
  • Bước 3: Cắt bỏ phần móng cũ và tạo ra một bản móng mới. Thực hiện đốt điện hay phenol để diệt mầm móng 
  • Bước 4: Sau khi khâu vết mổ lại thì sẽ bôi mỡ kháng sinh lên vết mổ cũng như là vết băng. 

Bị chín mé bao lâu thì khỏi? 

Bị chín mé bao lâu thì khỏi? Tùy theo mức độ nghiêm trọng và cũng như tùy theo loại chín mé, thời gian phục hồi sẽ khác nhau, chủ yếu chia thành ba loại sau: 

  • Chín mé nông: Đây là loại chín mé ít tổn thương nhất, chỉ bị đỏ sưng hơi đau ở trên bề mặt da nên cách chữa trị rất đơn giản và chỉ cần một vài ngày là sẽ hết. Tuy nhiên nếu để lâu ngày không chữa trị thì có thể dẫn đến việc gây ra mủ, khi này phải thực hiện rạch, dẫn lưu, nặng hơn là tháo móng. Thường thì sẽ phải cần ít nhất từ hai đến ba tháng để móng mọc ra và hồi phục như bình thường
  • Chín mé nằm ở dưới da: Đây là hiện tượng mà chín mé đã đi sâu vào trong phần mô mỡ ở phía dưới của biểu bì, khiến chỗ bị căng lên, gây đau đớn, dần dà bị viêm mủ. Khi này thì chỉ còn cách tiểu phẫu để lấy mủ và thời gian phục hồi hoàn toàn từ hai đến ba tháng. 
Chín mé gây đau và chảy máu
Chín mé gây đau và chảy máu
  • Chín mé sâu: Lúc này thì chín mé sẽ làm cho viêm xương, phần đốt cuối của ngón sưng to, đau đớn. Khi ấy thì chụp X-quang sẽ giúp tìm ra việc viêm xương và thấy những mảnh xương bị rời ra. Do đó chỉ còn cách tiểu phẫu để điều trị và thường phải mất nhiều thời gian vì có thể làm đi làm lại nhiều lần. 

Qua các thông tin thú vị trên chắc hẳn đã giúp bạn có đầy đủ kiến thức về: “bị chín mé bao lâu thì khỏi”. Cần thực hiện vệ sinh chân tay sạch sẽ, cắt móc đúng cách, không đi chân đất,… để phòng ngừa bệnh chín mé bạn nhé.

Xem thêm: tiểu phẫu chín mé không đau tại TP. Hồ Chí Minh