Bệnh 9 mé – Triệu chứng và cách điều trị hiệu quá

9 mé là một trong những bệnh lý ngoài da gây ra nhiều triệu chứng nhiễm trùng có mủ, sưng tấy tại vùng đầu múp ngón tay, ngón chân. Hãy cùng theo dõi bài viết này để có những thông tin bổ ích về bệnh lý này và có cách chữa trị dứt điểm.

Bệnh 9 mé là gì?

Bệnh chín mé là tình trạng xảy ra tại các đầu ngón tay hoặc các đầu ngón chân của người mắc bệnh khi bị nhiễm trùng gây ra mủ hoặc áp xe ngay tại vị trí này. Nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ và điều trị không đúng cách, bệnh sẽ có nguy cơ tái phát nhiều hơn đồng thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những triệu chứng cơ bản của bệnh 9 mé 

 chín mé
Những triệu chứng cơ bản của bệnh 9 mé

Khi mắc bệnh 9 mé ngón tay, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể tê bì và có thể kèm theo sốt cao hay đau nhức đầu, đau theo cơn tại vùng ngón tay hay ngón chân bị bệnh. Do đó, ở mỗi giai đoạn của bệnh thì mức độ và triệu chứng bệnh có thể thay đổi qua các giai đoạn như sau: 

Giai đoạn 1: thường diễn ra khoảng từ 1 đến 3 ngày đầu. Tại đầu ngón tay hay ngón chân của bệnh nhân có hiện tượng bị sưng đỏ lên và ngứa ngáy rất khó chịu. Người bệnh sẽ bị đau nhức và có một số trường hợp gặp khó khăn hơn trong lúc cử động ngón tay hay tại ngón chân bị bệnh.

Giai đoạn 2: sẽ diễn ra từ ngày thứ 4 đến thứ 7 tại giai đoạn này thì các triệu chứng của bệnh xuất hiện rõ ràng hơn. Ngay vị trí viêm không chỉ tại đầu ngón tay hay đầu ngón chân mà còn có thể lan rộng ra toàn bộ các ngón tay hoặc ngón chân người bệnh kèm theo triệu chứng đau và triệu chứng sốt. 

Giai đoạn 3: còn được gọi là giai đoạn 9 mé ưng mủ đối với những bệnh nhân mắc bệnh do virus Herpes Trong quá trình ủ bệnh diễn ra trong vòng 2 cho đến 20 ngày, bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy cảm giác đau ngay đầu ngón tay hoặc ngón chân bị sưng đỏ, gây mệt mỏi và có thể sốt cao. 

Tiếp đến, mụn nước sẽ nổi lên tại vị trí tổn thương và kích thước khoảng 1 – 3mm và khi mụn bị vỡ ra sẽ tiết ra dịch trong suốt hoặc hơi đục, hoặc có màu đỏ của máu và nhiễm trùng. Chính vì vậy, sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào các dây thần kinh ở vùng da, rồi xâm nhập tiếp vào hạch thần kinh, cuối cùng sẽ tồn tại ở tế bào Schwann. Đối với những cơ thể người bệnh có hệ miễn dịch yếu thì virus có thể hoạt động trở lại và khiến bệnh tái phát. 

Cách điều trị hiệu quả bệnh 9 mé 

 chín mé
Cách điều trị hiệu quả bệnh 9 mé

Khi bị 9 mé, thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý vấn đề vệ sinh thật cẩn thận tại vùng ngón tay hoặc ngón chân bị bệnh nhằm tránh tình trạng nhiễm trùng lan rộng hơn. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc tím để ngâm rửa tại vùng da bị bệnh, sau đó kết hợp bôi thuốc mỡ kháng sinh.

Trong trường hợp tại vị trí 9 mé bị mưng mủ, bệnh nhân nên tiến hành rạch vị trí chín mé để lấy hết mủ ra ngoài và sau đó tiến hành sát trùng, bôi mỡ kháng sinh.

Nếu tại vị trí sưng mé gây đau nhức và không cải thiện sau khi dùng các biện pháp làm sạch, sát trùng,… người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên môn để được thăm khám và chụp X-quang xác định tình chính xác trạng bệnh. 

Khi bị 9 mé thì bạn không nên chủ quan mà nên tiến hành điều trị bệnh sớm và dứt điểm, tránh để bệnh để lại biến chứng. Các biến chứng nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải như viêm xương, viêm bao hoạt dịch, nhiễm trùng máu hay thậm chí những trường hợp nghiêm trọng và nguy hiểm dẫn đến tử vong.

Để phòng ngừa khả năng mắc bệnh 9 mé, bạn cần phải lưu ý những điều sau: 

+ Giữ vệ sinh chân tay sạch sẽ mỗi ngày. 

+ Hạn chế ngâm chân quá lâu trong nước. 

+ Khuyến đi dép để tránh tình trạng tại kẽ ngón chân bị cát bụi dính vào. 

+ Khi cắt móng tay hay móng chân thì không nên cắt quá sát vào da và không lấy khóe quá sâu.

+Không nên cắt móng tròn mà cắt thẳng để móng được nhô ra một chút để bảo vệ da.

Nếu gặp phải những trường hợp sau hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn