Bầu bị móng chọc thịt và phương pháp xử lý dứt điểm sau sinh ​​

Bầu bị móng chọc thịt mang lại những cảm giác rất bất tiện, vậy thì có phương pháp xử lý dứt điểm cho đối tượng này hay không? Móng chọc thịt hay còn có tên gọi khác là viêm khóe móng là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau, đáng chú ý là trong số đó có cả phụ nữ mang bầu.

Nguyên nhân dẫn đến bầu bị móng chọc thịt

Là tình trạng phía cạnh xung quanh của móng chọc vào phần mềm móng làm tổn thương cấu trúc xung quanh gây sưng tấy, viêm đỏ và mưng mủ. 

Móng chọc thịt có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng có hai nguyên nhân phổ biến là do móng hoặc phần mềm quanh móng. 

Đối với bầu bị móng chọc thịt, nguyên nhân chính là từ phần mềm: hiện tượng tăng cân quá nhanh dẫn đến phù chân trong thời kỳ mang bầu. 

Hình ảnh bầu bị móng chọc thịt ở 3 ngón
Hình ảnh bầu bị móng chọc thịt ở 3 ngón

Các mẹ bầu bị móng chọc thịt thường gặp ở giai đoạn gần sinh nở hoặc hậu sản, khó có thể tự khỏi, lúc này các mẹ bầu thường sẽ cảm thấy đau nhói, khó chịu không chỉ vì lý do mang thai mà còn do triệu chứng của móng chọc thịt. 

Các mẹ bầu bị móng chọc thịt không nên tự điều trị hoặc đến các tiệm làm móng để cắt xén phần móng chọc vào thịt được, vì nếu tự ý xử lý sẽ không đảm bảo vệ sinh, không thể điều trị dứt điểm mà còn dẫn đến nguy hiểm như hoại tử móng, ngón, nhiễm trùng lan rộng. 

Do vậy khi bầu bị móng chọc thịt, các bạn nên đi đến các phòng khám chuyên khoa để đánh giá và đưa ra phương pháp điều trị (có thể tiểu phẫu hoặc điều trị bảo tồn).

Để phòng ngừa móng chọc thịt các mẹ bầu cần chú ý: 

  •  Chăm sóc vệ sinh tay, chân sạch sẽ, không mang giày quá chật.
  •  Không để tăng cân đột ngột, nên có chế độ ăn uống phù hợp trong thai kỳ.
  • Hạn chế nên cắt, khoét ở hai bên khóe móng 

Phương pháp xử lý dứt điểm đối với bầu bị móng chọc thịt

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế đầu ngành y học, bầu bị móng chọc thịt không nên điều trị trong quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé mặc dù bệnh móng chọc thịt không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. 

Sau khi sinh em bé, bầu bị móng chọc thịt có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để cắt phần khoé móng và nặn mủ để tránh nhiễm khuẩn. Trải qua cơn đau thập tử nhất sinh để đảm bảo mẹ tròn con vuông, ắt hẳn mẹ bầu nào cũng tỏ ra hoang mang, sợ hãi khi lại phải đối mặt với việc điều trị móng chọc thịt tiếp theo. Nhưng các mẹ bầu bị móng chọc thịt hãy yên tâm bởi việc điều trị này sẽ không đau đớn. Các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê vào vùng bị móng chọc thịt cho bạn. 

Cách xử lý dứt điểm đối với bầu bị móng chọc thịt
Cách xử lý dứt điểm đối với bầu bị móng chọc thịt

Móng chọc thịt tuy không gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng nếu quá chủ quan và để tình trạng dai dẳng kéo dài, nhất là đối với đối tượng là các mẹ bầu, chân sẽ xảy ra hiện tượng phù nề khiến việc đi đứng trở nên khó khăn hơn.